Đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện

Thứ Sáu, 02/10/2020, 11:15 [GMT+7]
.
.

Nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động là mục tiêu mà BHXH tự nguyện mang lại cho người tham gia. Đây là nhiệm vụ trọng tâm mà BHXH tỉnh thực hiện trong năm 2020 nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Tuyên truyền phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho người dân trên địa bàn xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên)
Hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách BHXH, BHYT, trong đó có BHXH tự nguyện cho người lao động do BHXH tỉnh tổ chức năm 2020 để mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn tỉnh.

Đã tham gia BHXH tự nguyện được 3 năm với mức đóng trên 1,4 triệu đồng/tháng, nhưng bà Nguyễn Thị Bích Ngọc 51 tuổi, ở thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên) vẫn lấy làm tiếc vì bản thân không tham gia sớm hơn.

Bà Ngọc chia sẻ: Tôi không biết rằng nhà nước có chính sách BHXH tự nguyện này. Sau khi được cán bộ bưu điện huyện đến nhà tuyên truyền, vận động thì mới biết những người kinh doanh, lao động tự do như tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện. Nhất là người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn các mức đóng, thời gian đóng, tùy thuộc vào điều kiện, khả năng tài chính, thu nhập của bản thân.

Sau khi đủ thời gian tham gia BHXH tự nguyện theo quy định, bà Ngọc sẽ có lương hưu và được cấp thẻ BHYT hưởng quyền lợi như người tham gia BHXH bắt buộc. Điều này sẽ giúp bà Ngọc yên tâm hơn khi về già cũng như ốm đau, bệnh tật.

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định, được trợ cấp 1 lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và được hưởng tất cả các quyền lợi khám, chữa bệnh.

Hiện nay, quy định người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên không vi phạm pháp luật chưa tham gia bảo hiểm bắt buộc. Người tham gia lựa chọn mức đóng bằng 22% thu nhập bình quân tháng nhưng thấp nhất bằng với mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (hiện ở mức 700.000 đồng). Đồng thời, người tham gia BHXH tự nguyện được nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ trên mức đóng BHXH, cụ thể: Đối với hộ nghèo hỗ trợ 30%; cận nghèo 25% và đối tượng khác 10%. Người tham gia BHXH tự nguyện đã có thời gian tham gia 10 năm khi hết tuổi lao động sẽ được đóng 1 lần cho 10 năm còn lại để hưởng lương hưu theo quy định.

Cán bộ BHXH TP Uông Bí tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
Cán bộ BHXH TP Uông Bí tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Vì vậy, BHXH tự nguyện là chính sách an sinh và nhân văn của Đảng, Nhà nước, nhằm giúp cho mọi người dân, người lao động khi hết tuổi lao động sẽ có lương hưu để ổn định cuộc sống. Nhận thức được tầm quan trọng này, thời gian qua, BHXH tỉnh đã chú trọng việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp để triển khai kế hoạch, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như việc ngành bảo hiểm phối hợp giao chỉ tiêu cho ngành bưu điện phát triển mới đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; nâng cao chất lượng các đại lý, điểm thu BHXH từ tỉnh đến cơ sở giúp người dân tiếp cận, cập nhật thông tin, thuận lợi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Năm 2020, chỉ tiêu của BHXH Việt Nam giao cho Quảng Ninh tổng số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 21.700 người. Đây là chỉ tiêu cao, trong khi dịch Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của tỉnh.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, trong 8 tháng đầu năm 2020, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh đạt 12.156 người, tăng 4.636 người so với cùng kỳ năm 2019, đạt 56,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 Cán bộ BHXH TP Móng Cái cùng chính quyền địa phương và nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT đến từng hộ dân tuyên truyền vận động  tham gia BHXH tự nguyện tại thôn 4 xã Hải Xuân (TP Móng Cái).
Cán bộ BHXH TP Móng Cái cùng chính quyền địa phương và nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT đến từng hộ dân tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện tại thôn 4, xã Hải Xuân (TP Móng Cái).

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo chỉ tiêu của BHXH Việt Nam, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng – BHXH tỉnh cho biết: BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức tập huấn nâng trình độ kỹ năng chuyên môn cho cán bộ, nhân viên các đại lý, điểm thu BHXH.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 159 đại lý thu và 433 điểm thu BHXH, BHYT với tổng số 570 nhân viên. Các đại lý, điểm thu BHXH, BHYT là cánh tay nối dài giúp người dân tiếp cận, cập nhật thông tin, thuận lợi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Từ đầu năm đến nay BHXH tỉnh phối hợp với ngành Bưu điện tỉnh tổ chức 40 hội nghị tuyên truyền trực tiếp cho 2.500 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tuyên truyền hướng dẫn, giải thích những lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại cũng như giải đáp mọi khúc mắc mà người dân còn đắn đo.

Công tác tuyên truyền còn thông qua hình thức trực quan pano, áp phích, tờ rơi, trên hệ thống loa truyền thanh, website BHXH tỉnh, đăng tải trên các ấn phẩm của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh... Qua đó, giúp người dân cập nhật thông tin đa chiều, hiểu rõ hơn chính sách BHXH tự nguyện, góp phần tăng diện bao phủ BHXH, BHYT, đảm bảo chính sách an sinh trên địa bàn tỉnh.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.