Đẩy mạnh học tập suốt đời trong cộng đồng

Thứ Sáu, 30/10/2020, 06:58 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Đề án Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ giai đoạn 2014-2020, công tác xây dựng xã hội học tập của tỉnh đã có nhiều chuyển biến. Nhận thức của người dân về học tập suốt đời ngay tại cộng đồng được nâng lên, nhất là ở những nơi vùng sâu, vùng xa.

Học sinh Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long đọc sách tại thư viện nhà trường.
Học sinh Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long đọc sách tại thư viện nhà trường.

Theo báo cáo của BCĐ Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh, đến nay, toàn tỉnh đã có 100% thư viện cấp huyện tổ chức cung cấp dịch vụ truy nhập Internet miễn phí; hằng năm tổ chức các lớp hướng dẫn, cập nhật kĩ năng, kiến thức cần thiết.

Ở cấp xã, tuy không có thư viện riêng nhưng đang thực hiện dưới dạng các mô hình như: Tủ sách cộng đồng, tủ sách pháp luật, hay thư viện nằm trong các điểm bưu điện văn hóa xã.

Số lượt người sử dụng thư viện công cộng trong tỉnh tăng lên theo từng năm. Nếu như năm 2014 là 279.641 lượt người thì đến năm 2019 là 462.160 lượt người.

Được biết, Đề án Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ giai đoạn 2014-2020 do Sở Văn hóa – Thể thao chủ trì thực hiện, là 1 trong 7 đề án thành phần của Đề án xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2012-2020.

Để đề án triển khai có hiệu quả, công tác phối hợp triển khai giữa Sở Văn hóa – Thể thao với các sở, ngành liên quan ngay từ khi mới triển khai đã được chú trọng, thực hiện tích cực. Nhờ đó, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các cấp, của các sở ngành về vai trò, lợi ích và tầm quan trọng của Đề án đã được nâng lên đáng kể.

Thực hiện đề án, Sở Văn hóa – Thể thao đã tham mưu cho tỉnh thực hiện nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, phải kể đến việc củng cố cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa phương thức hoạt động, phát triển mạng lưới thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ trong tỉnh.

Chính vì thế, việc tổ chức các hoạt động học tập suốt đời trong cộng đồng ngày càng hiệu quả. Đối với Thư viện tỉnh, hằng năm, đơn vị đều phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức mở các giờ học ngoại khóa, đọc sách và tham quan khu trưng bày giới thiệu sách tại thư viện cho học sinh, sinh viên.

Ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ đọc, mượn tài liệu truyền thống, Thư viện tỉnh chú trọng phát triển nhiều loại hình dịch vụ mới, tăng cường mở nhiều phòng đọc tự chọn và hướng tới việc cho mượn tài liệu trực tuyến. Thư viện cấp huyện cũng có bình quân hơn 10.000 đầu sách/huyện, trung bình đạt 3.000 lượt đọc/năm/huyện.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Hạ Long tham quan Bảo tàng tỉnh.
Học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Hạ Long tham quan Bảo tàng tỉnh.

Bên cạnh đó, Bảo tàng tỉnh cũng thường xuyên phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho học sinh các cấp học đến tham quan, tìm hiểu về hiện vật trưng bày phục vụ cho quá trình học tập.

Bảo tàng tỉnh còn có chính sách miễn, giảm phí tham quan cho các đối tượng là học sinh, sinh viên các cấp trong hệ thống giáo dục trên cả nước nhằm khuyến khích, tạo điều kiện, hướng đến mục tiêu học tập suốt đời.

Hoạt động trải nghiệm của bảo tàng không chỉ thiên vào việc phổ biến, truyền thụ kiến thức mà còn chú trọng đến mục tiêu khuyến khích, hướng dẫn cách học, cách tự học và hỗ trợ các hoạt động văn hóa cộng đồng cho tuổi trẻ học đường.

Bà Bùi Thúy Hải, Phó Phòng nghiệp vụ văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa – Thể thao cho biết: Thời gian tới, để Đề án tiếp tục triển khai có hiệu quả, Sở Văn hóa- Thể thao đề xuất với tỉnh sẽ tiếp tục mở lớp tập huấn nâng cao năng lực tổ chức hoạt động học tập suốt đời cho đội ngũ công chức, viên chức làm việc trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ. Sở cũng sẽ tăng cường phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức học tập về lịch sử, văn hóa địa phương tại Bảo tàng tỉnh.

Đặc biệt là xây dựng và thí điểm các mô hình, cách làm hay khuyến khích và phát triển văn hóa đọc; triển khai, giám sát, đánh giá, tổng kết việc thí điểm các mô hình học tập suốt đời; xây dựng quy chế để tổ chức tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân điển hình, tiên tiến, có nhiều thành tích trong công tác xây dựng xã hội học tập…

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.