Đầm Hà: Nỗ lực xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Thứ Ba, 20/10/2020, 13:04 [GMT+7]
.
.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua, huyện Đầm Hà đã có những giải pháp linh hoạt và sáng tạo để huy động nguồn lực đầu tư cho công tác giáo dục, đặc biệt là xây dựng trường chuẩn Quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục một cách bền vững.

Trường Tiểu học Quảng Tân (Đầm hà) khai giảng năm học mới 2020-2021.
Trường Tiểu học Quảng Tân (Đầm Hà) khai giảng năm học mới 2020-2021.

Được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học, những năm qua, chất lượng dạy và học của thầy, trò Trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà không ngừng được nâng lên. Năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, nhà trường đã chủ động triển khai có hiệu quả các giải pháp, thực hiện thành công vừa phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo công tác dạy và học qua hình thức trực tuyến, tỷ lệ học sinh tham gia học đạt 97,3%. Kết quả cuối năm: Tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt 100%; 146/146 học sinh khối lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học. Năm học 2020-2021, nhà trường tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua “Dạy tốt, Học tốt”; không ngừng sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện tốt chương trình GDPT mới ở lớp 1; tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý, tổ chức dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm sáng tạo gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những năm qua, cùng với nâng cao chất lượng công tác dạy và học, Trường THPT Đầm Hà đã được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại trên diện tích 35.000m2, gồm 1 nhà hiệu bộ 3 tầng, 2 nhà học 3 tầng với trên 30 phòng học, trong đó có 6 phòng thực hành, khu nhà giáo dục thể chất, nhà công vụ cho giáo viên..., với mức đầu tư trên 60 tỷ đồng. Từ năm 2017, Trường THPT Đầm Hà đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Giám hiệu Trường THPT Đầm Hà đã tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới công tác quản lý giáo dục. Nhà trường khuyến khích giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Nhà trường còn phát động rộng rãi phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, giữ gìn trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể giáo viên, học sinh nhà trường.

Trường THPT Đầm Hà được đầu tư xây dựng khang trang.
Trường THPT Đầm Hà được đầu tư xây dựng khang trang.

Năm học 2019-2020, chất lượng dạy và học của Trường THPT Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ học sinh chuyển lớp và đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp đạt 99,36%, trong đó có trên 40 em đạt trên 20 điểm trong các khối đăng ký dự thi Đại học; học sinh đạt học lực khá, giỏi đạt 53%; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 93,47%...

Năm học 2020-2021, huyện Đầm Hà có hơn 9.600 học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT. Ngay từ đầu năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường rà soát lại hiện trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để kịp thời cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, bổ sung đáp ứng yêu cầu dạy và học; mua sắm trang thiết bị, bàn ghế cho các trường với kinh phí trên 950 triệu đồng; trang bị hóa chất, dụng cụ đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong năm học mới. Cùng với việc xây dựng kế hoạch cho năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức nhiều chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn, bồi dưỡng chính trị hè, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Bố trí đầy đủ giáo viên dạy lớp 1 theo chương trình GDPT mới và được tập huấn đầy đủ theo quy định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Bình, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà, cho biết: “Xác định công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia là một nhiệm vụ quan trọng, do đó, trong thời gian qua, huyện Đầm Hà đã xây dựng và triển khai một cách tích cực, hiệu quả kế hoạch xây dựng trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đó, ngành Giáo dục huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, đồng thời không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học. Hiện nay, 100% trường công lập trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn Quốc gia, trong đó cấp mầm non có 10/10 trường; cấp tiểu học có 8/8 trường và cấp THCS 10/10 trường.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.