Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Nỗ lực cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Thứ Bảy, 17/10/2020, 11:20 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt và là một trong những khâu đột phá để nâng cao hiệu quả công tác, do đó trong những năm qua, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an tỉnh đã tổ chức tốt công tác giải quyết TTHC, đáp ứng được yêu cầu công tác nghiệp vụ, phục vụ tối đa nhu cầu chính đáng của nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Công dân thực hiện thủ tục XNC tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh.
Công dân thực hiện thủ tục XNC tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh.

Thay vì phải đến trụ sở công an phường, xã, thị trấn như trước kia, chỉ cần người nước ngoài hoặc chủ cơ sở lưu trú có thiết bị kết nối Internet như điện thoại, máy tính, việc khai báo lưu trú cho người nước ngoài qua mạng trở nên đơn giản, nhanh chóng với vài cú click chuột.

Trung tá Dương Minh Hải, Đội trưởng Đội Quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, lưu trú cho người nước ngoài, Phòng QLXNC (Công an tỉnh) cho biết: Hiện có hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài là qua mạng và thủ công. Với cách thủ công, người khai báo phải điền thông tin vào giấy khai báo tạm trú và đưa đến công an phường, xã, nên mất nhiều thời gian. Với cách đăng ký qua mạng, chỉ cần điền đầy đủ 5 trường thông tin cơ bản vào phần mềm khai báo dùng chung toàn quốc của Bộ Công an, thời gian do cơ sở chủ động thực hiện. Được áp dụng tại Quảng Ninh từ ngày 1/6/2017, đây là giải pháp hiệu quả cho các khách sạn, chung cư, nhà riêng, bệnh viện và các cơ sở lưu trú khác.

Trung tá Dương Minh Hải (Phòng QLXNC, Công an tỉnh) thống kê thông tin khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua phần mềm.
Trung tá Dương Minh Hải (Phòng QLXNC, Công an tỉnh) thống kê thông tin lưu trú của người nước ngoài qua phần mềm khai báo tạm trú.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Chi hội phó Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, cho biết: Sau khi nhận được sự hướng dẫn của cán bộ Phòng QLXNC trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, chúng tôi giảm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho khách nước ngoài khi có nhu cầu tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long.

Phòng QLXNC cũng là đơn vị đầu tiên trong toàn quốc lập trình phần mềm thực hiện thu phí, lệ phí XNC bằng biên lai điện tử thay thế biên lai giấy truyền thống, thủ tục này hiện đã đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Đến nay, 99,8% công dân đề nghị cấp hộ chiếu bằng tờ khai điện tử thông qua phần mềm “Chương trình tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông”.

Không những vậy, đơn vị cũng ứng dụng triển khai phần mềm kết nối tàng thư CMND để kiểm tra, đối chiếu thông tin người đề nghị cấp hộ chiếu ngay từ khi tiếp nhận hồ sơ. Phần mềm này giúp cán bộ QLXNC chủ động phát hiện thông tin sai lệch, nhất là việc giả mạo hồ sơ, đảm bảo vừa xét duyệt chặt chẽ, vừa thực hiện trả kết quả cấp hộ chiếu cho công dân theo đúng thời gian quy định.

Đây là ba trong số 8 chương trình phần mềm đã được Phòng QLXNC chủ động nghiên cứu, xây dựng và thực hiện hiệu quả trong thời gian qua. Thượng tá Nguyễn Văn Hưng, Phó Trưởng phòng QLXNC cho biết: Một trong những giải pháp CCHC được đơn vị triển khai hiệu quả chính là đã ứng dụng thành công CNTT trong giải quyết thủ tục XNC. Trong đó, phần mềm “Khai báo, tiếp nhận, quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền Internet" được đánh giá là hiệu quả nhất, đạt 99,6%. Đây hiện cũng là dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 duy nhất trong giải quyết TTHC do đơn vị quản lý.

Phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Ninh.
Phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Ninh.

Không chỉ ứng dụng CNTT trong QLXNC, Phòng QLXNC còn duy trì hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết 19 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền. 19/19 thủ tục đều đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 trở lên, trong đó có 1 thủ tục đạt mức độ 4, 3 thủ tục đạt mức độ 3. Nhiều thủ tục được rút ngắn tối đa về thời gian, thậm chí có thể giải quyết trong ngày, như cấp giấy thông hành nhập, xuất cảnh cho công dân Việt Nam, gia hạn tạm trú, cấp thẻ tạm trú, cấp thị thực cho người nước ngoài.

Việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực XNC đều đúng quy trình, quy định, không để xảy ra sai sót, vi phạm, nhờ đó đến nay, 100% hồ sơ được giải quyết đúng hoặc trước thời hạn.

Với những kết quả đạt được, Phòng QLXNC cũng được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác CCHC của Công an tỉnh, 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì "Có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Quảng Ninh".

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.