Chung cư Lideco: Người dân "dài cổ" chờ cấp sổ hồng

Thứ Sáu, 09/10/2020, 07:59 [GMT+7]
.
.

Chung cư Lideco bàn giao nhà cho người dân từ cuối năm 2018. Đến tháng 11/2019, chủ đầu tư chung cư là Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm chi nhánh Hạ Long thông báo người dân phải hoàn thiện hồ sơ, đồng thời đóng hết 5% kinh phí mua nhà còn lại để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ (sổ hồng). Nhưng qua 1 năm, dù đã hoàn thành hết các thủ tục, nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ hồng.

2 lô chung cư Lideco Hạ Long.
2 lô chung cư Lideco Hạ Long.

Khoản 7, Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại như sau: “Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận”. Theo quy định trên thì trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua (đối với trường hợp mua nhà chung cư) thì chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua.

Nếu chủ đầu tư thực hiện đúng thì thời hạn tối đa để có giấy chứng nhận là 50 ngày, cộng thời hạn giải quyết thủ tục của cơ quan nhà nước tối đa là 15 ngày làm việc.

Nhưng đến nay đã 1 năm, chủ đầu tư chưa hề có thông báo cho người dân về sự chậm trễ này. Theo anh Đ. S. H: Trong các điều khoản và cam kết của hợp đồng mua bán căn hộ, quyền và nghĩa vụ của bên mua ghi rõ: "Nhận giấy chứng nhận sau khi đã thanh toán đủ tiền mua căn hộ và các loại thuế phí liên quan đến căn hộ mua bán theo thỏa thuận trong hợp đồng này và theo quy định pháp luật”. Chờ mãi không có giấy chứng nhận, anh Đ. S. H viết đơn hỏi chủ đầu tư thì nhận được đơn trả lời với nội dung: “Khi Công ty gửi hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thì bị trả lại. Lý do: Tại Điều 2, Quyết định miễn thuế số 4469, ngày 14/6/2018 của Cục Thuế tỉnh, có ghi: Trường hợp tổ chức kinh tế chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã được miễn tiền sử dụng đất thì phải nộp số tiền được miễn cho Nhà nước; số tiền sử dụng đất được ghi tại quyết định này sẽ được tính lại theo quy định của pháp luật tại thời điểm chuyển nhượng.

Lý giải của chủ đầu tư Lideco thì yêu cầu của Cục Thuế không đúng với tinh thần mà UBND tỉnh cho phép Công ty khi thực hiện dự án: Được miễn thuế kể cả khi chuyển nhượng cho người dân. Về việc này, ông Trần Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm chi nhánh Hạ Long, cũng thông tin trả lời đơn của cư dân là đầu năm 2020, Sở TN&MT đã gửi công văn đề nghị Cục Thuế tỉnh làm rõ. Cục Thuế tỉnh cũng đã có văn bản hỏi Tổng cục Thuế. Mọi việc phải chờ ý kiến của Tổng cục Thuế.

Đồng thời, chủ đầu tư Lideco cũng khẳng định với người dân: Thời gian hoàn thiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải tùy thuộc vào sự thống nhất của các ban, ngành của tỉnh. Mọi ý kiến thắc mắc cần làm rõ hơn thì liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh.

Với cách trả lời như vậy của chủ đầu tư khiến người dân rất bức xúc. Chị N.T.H, cư dân chung cư Lideco, cho rằng: Lý do chủ đầu tư đưa ra quá vô lý. Việc thuế hay chủ trương gì thì họ là người đã nắm được ngay khi xin dự án, chứ không phải bây giờ mới biết. Đây là cách trả lời theo kiểu “đá bóng”, đẩy trách nhiệm. Trong khi họ sai thời hạn cấp sổ hồng cho dân, nhưng chưa thấy có bất kỳ thông báo hay một buổi làm việc nào với cư dân cho thỏa đáng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến người dân, đặc biệt là việc mua bán căn hộ.

Nhiều cư dân lo ngại: Lẽ ra chủ đầu tư cần họp cư dân và cam kết thời gian trả sổ; nếu thời gian cấp sổ quá lâu thì phải trả lại hợp đồng mua bán nhà và số tiền 5% mà theo quy định là khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ mới phải trả. Số tiền 5% đó của cư dân nộp, nếu tính cả năm qua lên đến hàng tỷ đồng.

m
 Văn bản trả lời của chủ đầu tư Lideco với cư dân về tình trạng chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ.

Theo anh L.T.D, tòa B chung cư Lideco: Lẽ ra khi chủ đầu tư biết là chậm có lý do thì họ phải tự giải quyết cho xong rồi mới thông báo cho người dân đóng tiền. Nhưng họ biết rõ là vướng mắc nhưng vẫn bắt đóng nốt 5%. Điều này không khác gì lạm dụng tín nhiệm để sử dụng vốn của người khác.

Theo Điều 31 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP thì mức phạt khi không làm thủ tục cấp sổ hồng cho trên 100 hộ trở lên trong thời hạn từ 9-12 tháng là 300-500 triệu đồng. Nếu thời gian trên 12 tháng cho 100 hộ là 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, "dù Nghị định đã có hiệu lực, nhưng chủ đầu tư cũng không bị xử phạt liên quan đến chậm cấp sổ. Cư dân có đòi được sổ hồng hay không thì phải tự đấu tranh, khiếu nại đến các cấp chính quyền, chủ đầu tư”- nhiều cư dân phàn nàn.

Hàng nghìn người dân chung cư đều cho rằng: Với kiểu trả lời của chủ đầu tư là chờ đợi cơ quan chức năng thì quá mơ hồ và thiếu trách nhiệm. Họ đã thu đủ tiền của người dân, họ phải có trách nhiệm làm sổ cho dân. Vì thế, người dân nơi đây đề nghị chủ đầu tư cần sớm giải quyết vướng mắc, sổ hồng cho cư dân. Đồng thời, đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có trách nhiệm vào cuộc giải quyết, bởi nếu họ không "gật đầu" thì dự án không thể nào hoàn thiện được.

Trung Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.