Cho em đôi mắt rạng ngời

Thứ Ba, 13/10/2020, 16:34 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, bằng nguồn vận động của các tổ chức trong và ngoài nước, Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh đã giúp hàng trăm trẻ em nghèo được tư vấn, khám sàng lọc, phẫu thuật các bệnh về mắt để có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khi sinh ra cô bé Vũ Thanh Thảo, học sinh lớp 2A3, Trường Tiểu học Phương Đông B, TP Uông Bí, đã bị tật bẩm sinh ở mắt trái. Thảo luôn gặp khó khăn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Điều làm cô bé buồn nhất là khi bị bạn bè trêu chọc. Bố mẹ của Thảo thì còn nặng nỗi lo hơn khi nghĩ đến tương lai chưa có điều kiện kinh tế chữa trị sớm, em có thể bị tật nặng hơn, ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt, thậm chí là đến sức khỏe của bản thân.

Em Vũ Thanh Thảo, Trường Tiểu học Phương Đông B, TP Uông Bí (bàn đầu áo đỏ) sau khi được phẫu thuật mắt đến nay emvẻ tự tin, sôi nổi  rất tự tin
Em Vũ Thanh Thảo, Trường Tiểu học Phương Đông B, TP Uông Bí (bàn đầu, thứ hai từ phải sang) sau khi được phẫu thuật mắt đã lấy được dáng vẻ tự tin, sôi nổi.

Chị Lê Thị Hảo, mẹ của Thảo cho biết: Thảo sinh ra mắt đã bị hiếng, càng lớn càng nặng hơn. Gia đình cũng tính chuyện cho Thảo đi phẫu thuật nhưng điều kiện kinh tế chưa cho phép. Nhưng thật may mắn khi gia đình được biết có chương trình hỗ trợ phẫu thuật mắt miễn phí của Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh. Không chỉ được hỗ trợ tối đa của chính quyền địa phương về giấy tờ, thủ tục nhận hỗ trợ mà Thảo còn được chăm sóc, điều trị tận tình của đội ngũ y, bác sĩ hàng đầu về mắt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhờ đó, đôi mắt của Thảo đã bình thường trở lại và tự tin, sôi nổi hòa nhập cộng đồng.

Trường hợp của Thảo chỉ là một trong số hàng trăm em nhỏ được chương trình hỗ trợ phẫu thuật mắt miễn phí của Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh giúp khám sàng lọc và hỗ trợ phẫu thuật mắt. Đây là một nỗ lực nhằm thực hiện mục tiêu phòng, chống mù lòa cho trẻ em. Đa số trẻ được trợ giúp đều thuộc các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đưa con đi khám, chữa bệnh.

Một chuyến khám sàng lọc như vậy, các bác sĩ có thể nhận biết các dấu hiệu dị tật thường gặp cho các em, như: Đục thủy tinh thể, lác, sụp mi, dẹo giác mạc, hẹp khe mi... và tư vấn kịp thời để điều trị dứt điểm. Với những trường hợp nặng, đoàn bác sĩ đề nghị đưa vào bệnh viện theo dõi, chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết. Những nỗi lo về kinh tế của các gia đình khi đưa con em mình đi điều trị cũng được giải quyết ngay nhờ sự tài trợ chi phí từ Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Các bác sĩ tình nguyện khám sàng lọc về mắt cho trẻ em xã Sơn Dương (TP Hạ Long).
Các bác sĩ tình nguyện khám sàng lọc về mắt cho trẻ em xã Sơn Dương (TP Hạ Long).

Để các gia đình được tiếp cận với chương trình, Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh đã phối hợp với các phường, xã của các địa phương, sau đó triển khai đến từng thôn, xóm, tổ dân. Ông Hà Văn Lý, thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, cho biết: Do điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn nên dù biết cháu nội tôi bị dị tật về mắt nhưng chưa thể đi chữa trị. Vì vậy, khi được cán bộ của xã cho biết thông tin của chương trình, gia đình đã đưa cháu đi khám và được hỗ trợ phẫu thuật.

Từ đầu năm 2020 đến nay Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình khám sàng lọc các bệnh lý về mắt, môi và tim bẩm sinh cho hơn 7.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh, đã phát hiện 405 trẻ em mắc các dị tật về mắt cần theo dõi, trong đó có gần 200 trẻ có chỉ định phẫu thuật. Năm nay, chương trình khám sàng lọc phát hiện dị tật về mắt cho trẻ em được tổ chức trên diện rộng hơn so với các năm trước, số trẻ em được phát hiện và chỉ định phẫu thuật tăng gấp nhiều lần so với năm 2019 (năm 2019 có 17 ca).

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.