Chăm lo đời sống công nhân ở Than Mạo Khê

Thứ Bảy, 03/10/2020, 15:33 [GMT+7]
.
.

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên Công đoàn Công ty Than Mạo Khê cùng chuyên môn quan tâm, chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Nhà tập thể công nhân khu Vĩnh Xuân (Công ty Than Mạo Khê) được xây dựng khang trang phục vụ CNLĐ.
Nhà tập thể công nhân khu Vĩnh Xuân (Công ty Than Mạo Khê) được xây dựng khang trang phục vụ CNLĐ.

Công đoàn Công ty Than Mạo Khê có 39 công đoàn bộ phận, 192 tổ công đoàn với tổng số 3.900 CNLĐ. Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Công ty phối hợp triển khai các giải pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh, ổn định sản xuất: Lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên, bố trí dụng cụ, trang thiết bị y tế để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh trong CNLĐ.

Trong 9 tháng năm 2020, Công ty chi trên 2,5 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó, Công đoàn Công ty cấp 8.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho cán bộ CNLĐ. Công ty hỗ trợ tiền lương, tiền ăn cho lao động trong diện buộc phải cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Từ giải pháp nói trên, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đảm bảo, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội, không tác động đến hoạt động sản xuất của Công ty.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho CNLĐ, Công ty đã bố trí cho công nhân ở trong các khu nhà tập thể khang trang, rộng rãi, bố trí xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc. Khu tập thể công nhân Vĩnh Xuân của Công ty có 3 khu nhà 5 tầng với tổng số 362 phòng phục vụ cho 600 CNLĐ, trong đó có 274 phòng cho lao động ở độc thân và 88 phòng ở cho hộ gia đình.

Các phòng ở được đầu tư đầy đủ thiết bị, vật dụng sinh hoạt như: Bình nóng lạnh, giường, đệm, mạng internet, thư viện. 

Ngoài chỗ ở, Công ty Than Mạo Khê còn chăm lo đến chế độ ăn ca cho công nhân chu đáo. Ăn ca theo hình thức tự chọn mức 70.000 đồng/suất, bồi dưỡng giữa ca mức 28.000 đồng/suất và bồi dưỡng bằng hiện vật mức 43.000 đồng/suất.

Thợ lò Phân xưởng Khai thác 11, Công ty Than Mạo Khê đang mở vỉa.
Thợ lò Phân xưởng Khai thác 11, Công ty Than Mạo Khê đang mở vỉa.

Công đoàn cùng lãnh đạo Công ty thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng bữa ăn cũng như phục vụ ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ dinh dưỡng. Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 3.570 CNLĐ, Công ty phát hiện 141 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp, điều chuyển sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Mạo Khê, cho biết: Công đoàn Công ty tổ chức 2 buổi tiếp đoàn viên và người lao động vào ngày 15 và 25 hằng tháng, duy trì hòm thư góp ý ở những nơi tập trung đông công nhân, công khai số điện thoại của lãnh đạo Công ty và cán bộ Công đoàn Công ty để CNLĐ có thể phản ánh trực tiếp các nội dung liên quan đến quyền lợi chế độ.

Cùng với đó, việc ban hành, sửa đổi, bổ sung các quy định về tham quan du lịch, nghỉ mát, bổ sung tiền lương đều được thông báo rộng rãi và có sự tham gia ý kiến của CNLĐ các đơn vị trong Công ty. Công đoàn phối hợp cùng chuyên môn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động; gia đình chính sách, công nhân tiêu biểu trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân năm 2020.

Phong trào thi đua lao động sản xuất phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Công đoàn Công ty phối hợp chuyên môn triển khai hiệu quả đến tất cả tổ, đội sản xuất. Từ đầu năm đến nay đã có 150 sáng kiến của công nhân được áp dụng vào sản xuất với số tiền làm lợi trên 145 tỷ đồng. Đồng thời, Công đoàn Công ty động viên các công đoàn bộ phận đảm nhận và hoàn thành 38 công trình, phần việc đảm bảo kỹ thuật an toàn đáp ứng kịp thời cho sản xuất kinh doanh của Công ty.

Từ kết quả trên, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty được duy trì ổn định. Trong 9 tháng năm 2020, doanh thu Công ty đạt 1.857 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 17 triệu đồng/tháng.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.