Cấp cứu thành công sản phụ 42 tuổi bị rau cài răng lược, tiền sản giật nguy kịch

Thứ Năm, 08/10/2020, 11:11 [GMT+7]
.
.

Một sản phụ 42 tuổi, mang thai lần 2, bị tiền sản giật nặng và rau cài răng lược hiếm gặp đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật cấp cứu thành công, cứu sống cả mẹ lẫn con.

Sản phụ Triệu T. H. (42 tuổi, TP Hạ Long) mang thai lần 2 ở tuần thứ 40, có tiền sử mổ lấy thai một lần, nạo hút thai 2 lần. Sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng quặn từng cơn, cổ tử cung chưa mở, phù nhiều 2 chân, huyết áp cao 170/110 mm/Hg, tim thai bình thường.

Dựa trên thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy sản phụ có dấu hiệu tiền sản giật nặng, siêu âm rau bám đáy mặt sau tử cung. Các bác sĩ đã khẩn trương dùng các thuốc hạ huyết áp, dự phòng cơn sản giật; đồng thời quyết định mổ lấy thai cấp cứu để tránh biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và con.

Ngay lập tức, kíp phẫu thuật do các bác sĩ Khoa Phụ sản (Bệnh viện Bãi Cháy) cùng sự phối hợp của các bác sĩ Gây mê hồi sức lập tức tiến hành phẫu thuật. Quá trình mổ diễn ra thuận lợi, các bác sĩ đã mổ được bé trai nặng 3kg. Tiến hành kiểm tra toàn bộ tử cung, các bác sĩ phát hiện vùng đáy tử cung bầm tím, nhiều mạch máu tăng sinh đang rỉ máu qua lớp phúc mạc bánh rau đang bám rất chặt. Đây là trường hợp rau cài răng lược đâm xuyên gần hết lớp cơ tử cung rất hiếm gặp và nguy hiểm. Kíp mổ đã kịp thời hội chẩn các chuyên khoa: Huyết học và truyền máu, ngoại khoa, gây mê hồi sức,... thống nhất chỉ định cắt tử cung bán phần thấp, để lại cổ tử cung, 2 buồng trứng và truyền 2 đơn vị khối hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương tươi để hồi sức trong quá trình phẫu thuật.

Sản phụ 42 tuổi bị rau cài răng lược, tiền sản giật nguy kịch đã được cấp cứu, “vượt cạn” thành công
Sản phụ 42 tuổi bị rau cài răng lược, tiền sản giật nguy kịch đã được cấp cứu, “vượt cạn” thành công.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thương, Khoa Phụ sản - Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Rau cài răng lược là bệnh lý thường gặp ở thai phụ có rau tiền đạo và có sẹo mổ lấy thai cũ, vị trí rau bám thường gặp tại sẹo mổ lấy thai cũ ở cơ tử cung. Rau cài răng lược là tình trạng bánh rau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung, có thể xâm lấn qua tử cung, bàng quang, trực tràng… tiềm ẩn nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm trong khi lấy rau như: Băng huyết, sốc, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, huyết khối tĩnh mạch, động mạch… đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Phụ nữ có rau tiền đạo, từng mổ lấy thai, hút thai nhiều lần, mang thai ở độ tuổi trên 35 tuổi, mắc một số bệnh lý như u xơ tử cung dưới niêm mạc, lạc nội mạc tử cung… có nguy cơ cao mắc rau cài răng lược.

Vì vậy, theo lời khuyên của bác sĩ, để tránh các tai biến sản khoa nguy hiểm do rau cài răng lược, tiền sản giật…, mọi sản phụ cần thường xuyên khám thai theo định kỳ tại các cơ sở y tế tin cậy, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược; hạn chế nạo phá thai nhiều lần và có các biện pháp phòng tránh thai phù hợp. Phụ nữ trên 35 tuổi cần cân nhắc vấn đề mang thai, quản lý và kiểm soát thai nghén dưới sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để tránh các nguy cơ đáng tiếc do các bệnh lý mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được gây ra.

Mạc Thảo (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.