Cán bộ thôn được dân tin yêu

Thứ Hai, 05/10/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

10 năm làm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đồng Mộc (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên), anh Chìu Quay Mằn luôn tận tình, trách nhiệm với công việc, được người dân tin yêu.

Anh Chìu Quay Mằn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đồng Mộc, xã Đông Ngũ, Tiên Yên trò chuyện với bà con trong thôn.
Anh Chìu Quay Mằn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Mộc, luôn sâu sát với đời sống người dân trong thôn.

Ngày 2/9/2020, 2km bê tông hóa cuối cùng/4,7km tuyến đường duy nhất vào thôn Đồng Mộc hoàn thành, không chỉ đáp ứng mong ước bao năm nay của người dân thôn, mà còn giải tỏa nỗi trăn trở trong 10 năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn của anh Chìu Quay Mằn. Để có được tuyến đường bê tông như hôm nay, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, phải nhắc đến vai trò quan trọng của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chìu Quay Mằn.

Những năm trước, Đồng Mộc là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Đông Ngũ, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Tuyến đường duy nhất vào thôn xuống cấp, nhiều ổ voi, ổ gà, trời mưa thì bùn đất lầy lội, bà con trong thôn đi lại vất vả, sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, nhất là trong thời điểm thu hoạch rừng. Là lãnh đạo thôn, anh Chìu Quay Mằn luôn trăn trở làm sao có con đường bê tông để bà con đi lại, giao thương thuận lợi, nâng cao thu nhập, thoát nghèo. Tuy nhiên do kinh phí đầu tư lớn, trong khi số hộ dân của thôn ít, sống thưa thớt, chủ yếu là hộ nghèo, nên việc huy động xã hội hoá để đầu tư đường vô cùng khó khăn.

Từng bước khắc phục, anh tích cực vận động người dân trong thôn đóng góp hàng trăm công lao động để làm đường, nhưng mỗi lần mưa xuống lại lầy lội như cũ. Năm 2015, khi có chủ trương bê tông hóa tuyến đường thôn Đồng Mộc gồm 2,7km đường trục thôn, 1,1km đường ngõ xóm..., Nhà nước hỗ trợ vật liệu xây dựng, anh Chìu Quay Mằn nhận thấy đây là cơ hội hiếm có, nên đã đến từng nhà để vận động bà con, người có đất hiến đất, người có sức khỏe hiến công để chung tay cùng với Nhà nước làm đường. Thời điểm đó, cũng có ý kiến chưa đồng tình, nhưng với tài vận động của anh, bà con đã nghe ra, cùng đồng lòng hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp hàng trăm ngày công để hoàn thành gần 4km đường (2,7km đường trục chính, 1,1km đường ngõ xóm). Đường mới đã làm thay đổi diện mạo của thôn, đời sống bà con cũng khấm khá hơn khi giao thương thuận lợi. Từ thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao, đến hết năm 2019, Đồng Mộc không còn hộ nghèo.

Bà con trong thôn Đồng Mộc tham gia làm đường giao thông vào thôn.
Người dân thôn Đồng Mộc tham gia làm đường giao thông vào thôn, tháng 8/2020.

Năm 2020, huyện có chủ trương tiếp tục đầu tư 2km còn lại từ QL18 vào trung tâm thôn, anh Chìu Quay Mằn cho rằng đây là cơ hội để biến mong ước bao lâu nay của bà con thành hiện thực. Anh lại bắt tay vào công tác tuyên truyền, vận động bà con tham gia hiến hơn 200m2 đất, ủng hộ 465 ngày công lao động để tuyến đường sớm hoàn thành. Anh còn trực tiếp tham gia vừa làm, vừa giám sát để tuyến đường được đảm bảo chất lượng. Sau hơn 2 tháng thi công, tháng 9/2020, tuyến đường bê tông của thôn Đồng Mộc đã hoàn thành. 

Không chỉ có đóng góp lớn trong việc hiện thực hóa con đường vào thôn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chìu Quay Mằn còn có công lớn trong việc kêu gọi, vận động để đầu tư, thi công dự án đưa nước tự chảy về cho người dân với chiều dài 7km, xây dựng bể và téc nước để chứa nước. Để có nước về đến từng hộ dân, anh Mằn lại đứng ra vận động bà con hiến đất, đóng góp 578 ngày công lao động để làm đường nước; đóng góp kinh phí để duy trì tổ vận hành chia nước, quản lý và tu sửa đường ống nước để đảm bảo nhà nào cũng có nước dùng. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2018, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của bà con trong thôn.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chìu Quay Mằn cũng để lại nhiều dấu ấn trong rất nhiều phong trào tại địa phương. Đến giờ, người dân thôn Đồng Mộc đã quá quen thuộc với hình ảnh anh Mằn không quản ngại khó khăn, đi gõ cửa từng nhà để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua khác.

Ông Đỗ Thanh Toán (người dân thôn Đồng Mộc) nhận xét: "Nói về lo cho dân thì không ai bằng Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Mằn đâu. Cả tuổi thanh xuân anh đều gắn bó với các công trình của thôn từ đường, nhà văn hóa, điện, nước. Đây là cán bộ trẻ, năng động, nhiệt tình, là người lãnh đạo mà nhân dân trong thôn chúng tôi rất cần".

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.