Cẩm Phả: Nhiều khó khăn trong cải tạo nhà chung cư cũ

Thứ Năm, 15/10/2020, 10:06 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, nhiều nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Cẩm Phả đã xuống cấp nghiêm trọng, được cảnh báo ở mức độ nguy hiểm cấp D. Tuy nhiên, việc cải tạo các chung cư này đang gặp phải nhiều khó khăn.

5/7 nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) đều có mức độ nguy hiểm cấp D.
5/7 nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) đều có mức độ nguy hiểm cấp D.

Theo thống kê, trên địa bàn TP Cẩm Phả hiện còn 21 nhà chung cư cũ, cao từ 2-5 tầng, tập trung ở các phường Cẩm Thủy, Cẩm Thành, Cẩm Tây và Cửa Ông. Trong số này, thành phố đã thanh lý 18 nhà chung cư cho các hộ dân. Do đều được xây dựng cách đây vài chục năm, lại thêm việc người dân tự ý cơi nới, sửa chữa, làm biến dạng kết cấu ban đầu, đến nay các chung cư, nhà tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trước những kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến tình trạng xuống cấp của các nhà chung cư, ngày 17/10/2019, Sở Xây dựng đã có văn bản số 3772/SXD-QLN&TTBĐS đề nghị UBND TP Cẩm Phả khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng, hoặc tổ chức kiểm định chất lượng (nếu cần thiết) các chung cư cũ trên địa bàn. Trên cơ sở đó, đề xuất báo cáo UBND tỉnh việc di dời để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của các hộ dân tại những nhà chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Cẩm Phả, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thành phố đã thuê đơn vị tư vấn độc lập tiến hành rà soát, kiểm định toàn bộ nhà chung cư trên địa bàn. Theo đó, 5/21 nhà chung cư có mức độ nguy hiểm nặng cấp D, tức là khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường; nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, cần phải di dời, phá dỡ trong thời gian nhất định để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các nhà chung cư còn lại đều có mức độ nguy hiểm cấp C, tức là khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ. Cần phải có phương án cải tạo, gia cố các cấu kiện nguy hiểm; về lâu dài cần có phương án di dời các hộ dân ra khỏi chung cư và phá dỡ.

Theo ông Hưng, việc xử lý liên quan đến nhà chung cư cũ trên địa bàn phải thấu đáo, không thể một sớm, một chiều là xong. Thành phố đã xây dựng phương án nhà nước lập quy hoạch, kêu gọi thu hút đầu tư, tuy nhiên rất khó khăn do các doanh nghiệp không mặn mà. Thực tế, thời gian qua, cũng có một vài doanh nghiệp tìm hiểu việc xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn nhưng sau đó đều không thấy “hồi âm”. Nhiều nguyên nhân cũng được chỉ ra: khó khăn trong thực hiện GPMB, việc cân đối bài toán lợi nhuận, giá trị địa tô hay những bài học trong việc xây dựng chung cư cũ trên địa bàn TP Hạ Long trước đó... càng làm cho các đơn vị thêm e ngại. Mặc dù vậy, xác định việc cải tạo nhà chung cư cũ là vấn đề cấp bách, thành phố đã xây dựng phương án hết năm 2021 cơ bản giải quyết những vướng mắc trong việc xử lý nhà chung cư cấp D và C còn tồn tại trên địa bàn.

Căn hộ của gia đình chị Phạm Thị Huệ (chung cư lô 8, tổ 3, khu 4B, phường Cẩm Thành) luôn trong tình trạng dột, ẩm mốc.
Căn hộ của gia đình chị Phạm Thị Huệ (chung cư lô 8, tổ 3, khu 4B, phường Cẩm Thành) luôn trong tình trạng dột, ẩm mốc. Ảnh: Thu Trang

Song song với việc xây dựng phương án, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân đang cư trú trong nhà chung cư, liền kề và lân cận nhà chung cư, TP Cẩm Phả cũng yêu cầu các phường khẩn trương rà soát, lập danh sách các chủ sở hữu nhà chung cư trên. Đồng thời thực hiện thông báo rộng rãi đến tất cả các đơn vị và nhân dân đang cư trú tại khu vực nhà chung cư biết về kết quả kiểm định; yêu cầu các hộ dân tuyệt đối không được chất thêm tải trọng lên công trình (xây dựng, cơi nới, lắp đặt vật nặng…) và phản ánh các biểu hiện xuống cấp nguy hiểm của bộ phận công trình cho cấp có thẩm quyền biết, xử lý kịp thời; kiểm tra, rà soát và có phương án bố trí nơi tạm trú an toàn trong trường hợp mưa bão.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, công chức địa chính - xây dựng, đô thị và môi trường phường Cẩm Thủy, cho biết: Trên địa bàn phường có 7 nhà chung cư cũ, trong đó 5 nhà chung cư có mức độ nguy hiểm cấp D. Sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, phường đã thực hiện thông báo rộng rãi về kết quả kiểm định đến các đơn vị, hộ dân; đồng thời yêu cầu các hộ không tự cơi nới, chất thêm tải trọng lên công trình. Qua nắm bắt tại khu phố cho thấy các hộ đều nghiêm túc chấp hành.

Được biết, mới đây để thực hiện các chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn, TP Cẩm Phả đã thành lập Ban Chỉ đạo về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp. Theo đó, Ban Chỉ đạo có chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện chính sách, kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố; triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ; nghiên cứu, đề xuất Thành ủy, HĐND, UBND thành phố những cơ chế chính sách và giải pháp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cải tạo, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư trên địa bàn…

Thanh Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.