Cả nước tiễn đưa 13 liệt sĩ hy sinh khi đi cứu hộ Rào Trăng 3

Chủ Nhật, 18/10/2020, 13:48 [GMT+7]
.
.

Sáng nay, 18/10, lễ viếng, lễ truy điệu 13 chiến sỹ hi sinh trên đường đi cứu hộ thuỷ điện Rào Trăng 3 diễn ra tại Nhà tang lễ bệnh viện Quân y tại thành phố Huế.

9h30, vẫn còn rất nhiều đoàn đại biểu, cán bộ, người dân xếp hàng ở khu vực phía ngoài nhà tang lễ chờ vào viếng các các bộ, chiến sỹ.

Cả nước tiễn đưa 13 liệt sĩ hy sinh khi đi cứu hộ Rào Trăng 3
Cả nước tiễn đưa 13 liệt sĩ hy sinh khi đi cứu hộ Rào Trăng 3

8h40, đoàn huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Võ Văn Vui, Bí thư Huyện ủy vào viếng. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện này đã hy sinh trong đoàn cán bộ, chiến sỹ đi cứu hộ ở Rào Trăng 3.

Cán bộ, người dân Thừa Thiên Huế khóc nức nở khi đi qua linh cửu ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền.
Cán bộ, người dân Thừa Thiên Huế khóc nức nở khi đi qua linh cửu ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền.

Viết trong sổ tang, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ: "Vô cùng thương tiếc các đồng chí đã hy sinh anh dũng trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn những người dân mất tích tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Các đồng chí là những tướng lĩnh, cán bộ, lãnh đạo chính quyền, các sỹ quan, chiến sỹ và nhà báo. Sự hy sinh của các đồng chia là biểu tượng cao đẹp của truyền thống dân tộc, biểu tượng của tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ vì nước vì dân. Những hành động quên mình cứu dân của các đồng chí là tấm gương sáng ngời và còn mãi với người dân và các thế hệ mai sau.

Noi gương các đồng chí, đồng đội của các đồng chí đang tập trung để thực hiện các nhiệm vụ các đồng chí còn để lại; đang chủ động kịp thời ứng phó với thiên tai, sẽ vượt qua mọi gian khó để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, để người dân được sống trong hoà bình, an toàn, ấm no và hạnh phúc. Xin vĩnh biệt những người con dũng cảm của Tổ quốc Việt Nam...".

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi sổ tang sau khi viếng 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi sổ tang sau khi viếng 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh.

8h10, Đoàn Quân khu 4 do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 vào viếng. Quân khu 4 chịu tổn thất nặng nề khi Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cùng các chiến sỹ hi sinh trong vụ lở núi tại Trạm 67.


Sau đó, Đoàn Tư lệnh các Quân khu 1, 3, 5, 9 lần lượt đặt vòng hoa viếng các liệt sỹ. Đoàn đại biểu các tỉnh bạn cũng tới viếng, chia buồn với mất mát to lớn với Quân khu 4.

Một mẹ liệt sỹ được đưa ra ngoài vì xúc động, kiệt sức tại lễ tang con.
Một mẹ liệt sỹ được đưa ra ngoài vì xúc động, kiệt sức tại lễ tang con.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung gửi vòng hoa viếng các liệt sỹ.

8h05, Đoàn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế vào viếng 13 chiến sỹ hi sinh.

7h55, Đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam vào viến

Tiếp đó, Đoàn Đảng ủy Công an, Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an vào viếng.

7h40, Đoàn Quân ủy Trung ương do Thượng tướng Phan Văn Giang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu vào viếng.

Tiếp sau đó, đoàn đại biểu Trung ương Ban phòng chống thiên tai do ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn đầu vào viếng.

Chia buồn với gia đình các chiến sỹ hi sinh.
Chia buồn với gia đình các chiến sỹ hi sinh.


"Vợ của một số đồng chí liệt sĩ được tuyển vào làm quân nhân chuyên nghiệp để phục vụ quân đội. Cần thấu tình đạt lý để làm vơi đi nỗi đau này. Quân đội sẽ làm hết mình vì nhân dân, vì sự trường tồn đất nước này" - Tướng Bình nói.Tại khu vực nhà tang lễ, Thượng tướng Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia buồn sâu sắc đến gia đình người thân cán bộ, chiến sĩ.

Phát biểu tại tang lễ, ông Hoàng Minh Đệ, bố vợ liệt sĩ Trần Minh Hải đề nghị, ngoài 3 vợ của 3 cán bộ được nhận vào làm quân nhân, đề nghị phía quân đội tạo điều kiện giúp việc làm cho vợ những chiến sĩ còn lại chưa có việc làm, cho con cháu các anh yên tâm học tập và phục vụ sự nghiệp quân đội.

Lễ tang được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268, Cục Hậu cần (Quân khu 4) đóng tại đường Mang Cá, TP Huế trong ngày 18/10.

Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268, Cục Hậu cần (Quân khu 4) nơi đang đặt 13 linh cửu cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đi cứu hộ Rào Trăng 3

Thời gian tổ chức lễ viếng từ 7h-11h ngày 18/10; lễ truy điệu từ 11h-12h cùng ngày; từ 12h là lễ di quan về các địa phương. Chương trình tang lễ từng Liệt sĩ do mỗi địa phương tự chủ động.

Cũng trong ngày 16/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1594/QĐ-TTg cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho 13 đồng chí hy sinh khi đang thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cùng ngày, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 1430/TTr – TTg ngày 16/10/2020, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho: Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Phòng Thông tin – Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong ngày 16/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã quyết định truy tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 liệt sĩ.

Theo dantri.com.vn

.
.
.
.
.
.
.
.