Bảo đảm giải quyết thủ tục hành chính gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 07/10/2020, 06:38 [GMT+7]
.
.

Mặc dù những ngày gần đây, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19, nhưng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh Quảng Ninh, các Trung tâm hành chính công các cấp của Quảng Ninh đã và đang triển khai các giải pháp để vừa bảo đảm giải quyết thủ tục hành chính, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân.   

Trung tâm Hành chính công TX Quảng Yên thời gian vừa qua khi dịch Covid-19 tiếp tục với những diễn biến mới thì công tác phòng, chống dịch bệnh ở đây được triển khai rất khẩn trương, bài bản. Người dân khi đến liên hệ công việc ai cũng phải chấp hành quy định đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khai báo thông tin cá nhân. Ai chưa chấp hành các quy định trên đều được cán bộ của trung tâm nhắc nhở thực hiện. Ngay cửa ra vào văn phòng có nhân viên đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay.

1
Trung tâm Hành chính công TX Quảng Yên đã cử cán bộ và bố trí một phòng hướng dẫn kê khai thủ tục hành chính cho công dân.

Để tránh việc tập trung đông người cùng một thời điểm, Trung tâm Hành chính công TX  Quảng Yên đã cử cán bộ và bố trí một phòng hướng dẫn kê khai thủ tục hành chính cho công dân. Cách kê khai được hướng dẫn cụ thể, nhanh gọn; qua đó, tránh được việc công dân phải tìm hỏi, hoặc kê khai lại nhiều lần trong hồ sơ. Cách làm trên giúp tránh được việc tập trung đông người tại cùng một thời điểm.

Chị Bùi Thị Bích, phường Đông Mai, TX Quảng Yên, phấn khởi nói: Khi tôi đến Trung tâm Hành chính công TX Quảng Yên làm thủ tục về lĩnh vực đất đai, tôi đã được cán bộ của Trung tâm hướng dẫn các bước kê khai hồ sơ, tôi đã làm được thủ tục nhanh chóng và khẩn trương ra về để tránh tập trung đông người tại một thời điểm. Tôi thực sự đánh giá rất cao về cách làm này của Trung tâm Hành chính công TX Quảng Yên.

Tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long, mỗi công dân đến giao dịch đều phải chấp hành nghiêm việc xếp thứ tự và chấp hành nghiêm các quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ. 

2
Mỗi công dân đến giao dịch thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long đều phải chấp hành nghiêm việc xếp thứ tự và các quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ.

Ông Tăng Xuân Thế, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Tôi đến Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long làm thủ tục hành chính, đến đây tôi cùng mọi người dân có nhu cầu làm thủ tục hành chính được xếp hàng theo thứ tự để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khai báo thông tin đầy đủ. Tôi được cán bộ của Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long hướng dẫn các bước cách cài đặt Bluezone. Bản thân tôi thấy được sự an tâm và hài lòng hơn khi đến điểm giao dịch thủ tục hành chính, nơi tập trung đông người dân đến giao dịch.

5
Ông Tăng Xuân Thế, phường Hồng Hải, TP Hạ Long được cán bộ Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long hướng dẫn các bước cách cài đặt Bluezone.

Sự hướng dẫn, tuyên truyền của các cơ quan, đơn vị, địa phương thời gian qua trong việc triển khai nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến đã thấy hiệu quả rõ rệt, vừa kịp thời đáp ứng được nhu cầu của công dân, vừa tránh tiếp xúc đông người trong một không gian có hạn của Trung tâm hành chính công để phòng ngừa dịch bệnh, vừa tiết kiệm thời gian đi lại, thủ tục lại công khai, minh bạch, tránh được những chi phí không chính thức.

5
Hiện nhiều người dân và doanh nghiệp đã quen làm thủ tục hành chính qua môi trường mạng, qua đó giảm được chi phí đi lại, đồng thời tránh được tập trung đông người tại một thời điểm.

Trụ sở Trung tâm Hành chính công và các bộ phận tiếp nhận trả kết quả là những nơi có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19. Do vậy, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện các khuyến nghị của chính quyền địa phương, để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Việc liên hệ nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích là cần thiết vào thời điểm này.

Chính những chỉ đạo sát sao, các giải pháp an toàn trong phòng, chống dịch bệnh được triển khai nhanh chóng, đúng thời điểm của tỉnh Quảng Ninh nói chung, cũng như các Trung tâm hành chính công các cấp nói riêng đã giúp người dân yên tâm hơn, vừa bảo đảm giải quyết các nhu cầu về thủ tục hành chính kịp thời, vừa không chủ quan và cũng không quá lo lắng... tất cả đều trong tâm thế thực hiện nhiệm vụ và chú tâm phòng ngừa hiệu quả dịch Covid-19.

Ngọc Trâm

.
.
.
.
.
.
.
.