10 năm gắn bó với các mô hình tiết kiệm

Thứ Bảy, 24/10/2020, 13:02 [GMT+7]
.
.

Gần 10 năm nay, nhiều hội viên phụ nữ xã Đồng Lâm (TP Hạ Long) duy trì mô hình “Ống tiền tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm” nhằm giúp các phụ nữ nghèo trong xã. Người đi đầu khởi xướng và thực hiện mô hình này là chị Bàn Thị Lê, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Lâm.

Đồng Lâm là xã vùng cao, còn nhiều khó khăn với phần đông là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Kinh tế của các hộ dân phụ thuộc chủ yếu vào nông, lâm nghiệp nên cũng không mấy dư dả. Hơn nữa, với thời điểm 10 năm về trước, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã còn khá cao.

Từ những khó khăn ấy, chị Bàn Thị Lê nghĩ rằng cần làm điều gì đó để chị em có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau, nhất là khi đến mùa giáp hạt “tháng ba, ngày tám”. Nghĩ đến lời kêu gọi của Bác Hồ khi thực hiện “Hũ gạo kháng chiến” trước kia, chị Bàn Thị Lê quyết định học theo và triển khai mô hình “Ống tiền tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm”.

f
Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, thực hiện mô hình "Hũ gạo tiết kiệm".

Khi mới triển khai mô hình đến các hội viên phụ nữ, chị Lê cũng gặp không ít khó khăn cũng như khá nhiều trăn trở. Đó là ở xã vùng cao, dân cư thưa thớt và còn nhiều hộ nghèo, nhà ai cũng làm ruộng thì liệu mô hình này có phù hợp, chị em có đồng thuận? Nhưng rồi, chị nghĩ, chính vì còn khó khăn, chính vì nhà ai cũng làm ruộng, nên việc mỗi ngày tiết kiệm một ít gạo, tiêu pha dành lại ít tiền lẻ, “góp gió thành bão” thì sẽ có được khoản lớn hơn. Thêm nữa, những chị em nào khó khăn, khi nhận những phần gạo, phần tiền này sẽ thấy rất ý nghĩa bởi nó chứa đựng tình cảm, sự đoàn kết, đùm bọc của rất nhiều người; ngược lại, người cho đi cũng thấy rất ấm lòng.

Nghĩ là làm, chị Lê phát động phong trào đến tất cả các chi hội phụ nữ trong toàn xã. Bên cạnh việc tuyên truyền, động viên chị em thực hiện, bản thân chị cũng gương mẫu đi đầu, làm trước. Nhờ “dân vận khéo”, ngay năm 2010 - năm đầu tiên phát động mô hình, Hội Phụ nữ xã Đồng Lâm đã thu hút chị em tham gia thực hiện 127 hũ gạo, thu được 70kg gạo. Năm 2011, cả xã có 543 hũ gạo, thu được 200kg gạo, giúp cho 17 chị em có hoàn cảnh khó khăn. Cứ như vậy, những hũ gạo tiết kiệm được chị em phụ nữ xã Đồng Lâm duy trì suốt 10 năm qua, giúp đỡ được hàng trăm lượt chị em khó khăn trong xã.

Chị Bàn Thị Lê (bên trái), Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Lâm, tham gia mô hình
Chị Bàn Thị Lê (bên trái), Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Lâm, tham gia mô hình "Hũ gạo tiết kiệm". Ảnh do nhân vật cung cấp

Mô hình “Ống tiền tiết kiệm” cũng được chị em phụ nữ xã Đồng Lâm phát triển tăng dần qua các năm. Trung bình mỗi năm, toàn xã có từ 470-520 ống tiền tiết kiệm, thu về gần 100 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng để hỗ trợ cho các hội viên phụ nữ khó khăn thông qua những việc làm ý nghĩa, như: Hỗ trợ xây nhà tình thương, hỗ trợ mua con giống, cho vay vốn không lấy lãi…

Chị Triệu Thị Toan, thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, cho biết: Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn hơn các chị em trong thôn. Nhận được gạo hỗ trợ từ những “Hũ gạo tiết kiệm” do chị em trong thôn chắt chiu mà thành, tôi thấy rất xúc động. Tình cảm của các chị giúp tôi có thêm động lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Những mô hình tiết kiệm do Hội Phụ nữ xã Đồng Lâm phát động không chỉ thu hút hội viên phụ nữ trong xã thực hiện, mà còn lan tỏa đến phụ nữ các phường, xã lân cận như Trới, Tân Dân.

Cùng với những lần tới từng thôn, từng nhóm gia đình chị em hội viên để vận động thực hiện mô hình tiết kiệm, chị Bàn Thị Lê còn lồng ghép tuyên truyền cho chị em thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, giúp chị em nghèo có địa chỉ, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới...

Từ đó, các phong trào phụ nữ ở Đồng Lâm luôn được hội viên ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng, đạt được kết quả cao.

Hoàng Quý

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.