Xuyên đêm phẫu thuật cấp cứu thành công ca xuất huyết não nguy kịch

Thứ Ba, 08/09/2020, 12:30 [GMT+7]
.
.

Một nữ bệnh nhân ở Bình Liêu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu thành công xuất huyết não nguy kịch bằng kỹ thuật vi phẫu lấy khối máu tụ qua khe tự nhiên của não bộ.

Phẫu thuật
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh xuyên đêm phẫu thuật cấp cứu thành công ca xuất huyết não nguy kịch.

Đó là bệnh nhân Chìu Nhì M. (41 tuổi, ở xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu). Bệnh nhân xuất hiện tình trạng giảm tri giác, choáng váng đầu óc được gia đình cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Bình Liêu.

Sau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Kíp trực cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở máy, mất nhận thức, liệt nửa người trái.

Nhận định đây là ca cấp cứu tối khẩn cấp, cuộc hội chẩn nhanh giữa các chuyên khoa Thần kinh sọ não, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, đã đánh giá bệnh nhân bị xuất huyết não nguy kịch, khối máu tụ đè đẩy đường giữa nhiều cần phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức, nếu chậm trễ não bộ sẽ tổn thương nặng nề, nguy cơ tử vong cao.

Đến nay, bệnh nhân
Bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, ăn uống và nói chuyện được, tiếp tục được tập phục hồi chức năng nửa người trái.

2 giờ đêm, kíp mổ gồm các bác sĩ thần kinh cột sống cùng kíp gây mê phối hợp gây mê nội khí quản và tiến hành phẫu thuật.

Sau khi mổ bộc lộ xương sọ, phẫu thuật viên mở màng cứng và sử dụng kính vi phẫu bóc tách theo khe tự nhiên của vỏ não để tiếp cận khối máu tụ. Máu được lấy ra để giảm áp lực nội sọ, khâu phục hồi màng cứng và đặt dẫn lưu. Ca mổ xuyên đêm diễn ra trong hơn 4 tiếng đồng hồ căng thẳng.

Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, mạch huyết áp ổn định, tự thở tốt. Bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, ăn uống và nói chuyện được, tiếp tục được tập phục hồi chức năng nửa người trái.

Để hạn chế biến chứng và bảo tồn tối đa chức năng não bộ của người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ trong não qua khe sylvius – qua thùy đảo để tiếp cận khối máu tụ. 

Khe sylvius của não bộ là nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh quan trọng đi qua. Vì vậy, để có thể thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối máu tụ bằng đường mổ này cần phải sử dụng hệ thống kính vi phẫu hiện đại với hình ảnh có độ phân giải cao, mang lại cảm giác chiều sâu chân thực để có thể hỗ trợ phẫu thuật viên thực hiện các bước phẫu tích yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác cao.

Bên cạnh đó, phẫu thuật này còn đòi hỏi kinh nghiệm về cấu trúc giải phẫu não – mạch não, tay nghề kỹ năng phẫu thuật của đội ngũ bác sĩ từ quá trình đào tạo bài bản, chuyên sâu tại các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương trong lĩnh vực thần kinh cột sống.

Nguyễn Hoa-Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.