Xây dựng tủ sách pháp luật điện tử

Thứ Tư, 23/09/2020, 13:06 [GMT+7]
.
.

Sau 8 năm xây dựng “Tủ sách Công đoàn quản lý” (Tủ sách pháp luật) tại các công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh, đến nay LĐLĐ tỉnh đã duy trì hoạt động 584 tủ sách với gần 200 đầu sách phục vụ tốt nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, CN,VC,LĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tủ sách pháp luật Công đoàn Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia được bố trí ở vị trí thuận lợi để NLĐ có thể tìm đọc trong giờ giải lao.
Tủ sách pháp luật của Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia.

Tủ sách pháp luật gồm các văn bản quy phạm pháp luật; sách, báo, tài liệu pháp luật. Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, số lượt người đọc, mượn tại Tủ sách pháp luật trung bình khoảng 200 lượt/năm. Các tủ sách pháp luật thời gian đầu mới được triển khai đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của người lao động (NLĐ).

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin, cũng như việc dễ dàng tiếp cận thông tin qua các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ khác, số lượng người tìm đọc ở các tủ sách giảm dần. CNLĐ chỉ có nhu cầu tìm hiểu pháp luật khi có tranh chấp lao động; chưa có thói quen đến các địa điểm đặt tủ sách công đoàn để nghiên cứu, tìm hiểu. NLĐ phải dành hết thời gian để làm việc, ít thời gian nghỉ ngơi, đọc sách.

Việc xây dựng, duy trì, bổ sung, cập nhật thông tin, tài liệu của tủ sách công đoàn cũng chưa thực sự được quan tâm, khai thác đúng mức, có những đầu sách quá cũ không được luân chuyển, bổ sung. Vì thế, đến nay nhiều tủ sách không được duy trì; như LĐLĐ TP Uông Bí từ 19 tủ nay chỉ còn 2 tủ sách pháp luật. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ công đoàn ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp làm công tác kiêm nhiệm, nên chưa thực sự có thời gian cho việc xây dựng tủ sách pháp luật.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và xây dựng tủ sách pháp luật trong CNLĐ đạt hiệu quả, một số công đoàn cơ sở, như Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV Vinanew Tarps (LĐLĐ TP Hạ Long), LĐLĐ TX Đông Triều đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tủ sách pháp luật, sử dụng hệ thống Internet của các công ty, đơn vị, doanh nghiệp để cung cấp văn bản quy phạm pháp luật cần thiết cho tủ sách pháp luật, kết hợp mô hình tủ sách pháp luật truyền thống với tủ sách pháp luật điện tử.

Chị Nguyễn Thu Hà, nhân viên Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia, cho biết: Tủ sách pháp luật mở cửa từ 8-17h hằng ngày. Cán bộ, NLĐ muốn tìm đọc, tra cứu phải vào giờ nghỉ trưa hoặc mượn về nhà tham khảo. Vì thế, Công ty đã sử dụng hệ thống Internet để cung cấp văn bản quy phạm pháp luật cần thiết cho tủ sách pháp luật, kết hợp mô hình tủ sách pháp luật truyền thống với tủ sách pháp luật điện tử. Nhờ đó, NLĐ tiếp cận tủ sách pháp luật thuận tiện hơn, nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật hơn.

Công ty TNHH MTV Vinanew Tarps (LĐLĐ thành phố Hạ Long)
Sản xuất sợi làm bạt tại Công ty TNHH MTV Vinanew Tarps (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Để tủ sách pháp luật điện tử trở nên phổ thông hơn, theo ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh cần chỉ đạo xây dựng Đề án xây dựng tủ sách pháp luật điện tử để CNLĐ thuận tiện tra cứu thông tin và dễ dàng trao đổi với các chuyên gia đối với những thắc mắc của mình. Với những tủ sách pháp luật hiện có, đề nghị chính quyền địa phương bố trí kinh phí từ ngân sách của địa phương, đơn vị cho hoạt động của tủ sách pháp luật đến hết năm 2020; các đơn vị tổ chức lưu trữ, quản lý, bổ sung các sách, tài liệu pháp luật hiện có phù hợp với điều kiện của cơ quan, đơn vị theo quy định về quản lý tài sản công, hoàn thành trước ngày 31/12/2020. Từ năm 2021, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành và công đoàn cơ sở trực thuộc cần tiếp tục duy trì tủ sách pháp luật thực hiện xã hội hóa việc quản lý, khai thác tủ sách phù hợp điều kiện thực tế, đáp ứng nhu cầu của đa số CN,VC,LĐ.

Trung Anh

 

.
.
.
.
.
.
.
.