Vươn xa cánh sóng phát thanh Quảng Ninh

Thứ Hai, 21/09/2020, 07:53 [GMT+7]
.
.

Với việc hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí cấp tỉnh để trở thành một cơ quan báo chí duy nhất của Quảng Ninh là Trung tâm Truyền thông tỉnh, các loại hình báo chí, trong đó có phát thanh đã và đang có nhiều cơ hội phát triển mới, đặt biệt là những quan tâm, đầu tư về hạ tầng, thiết bị. Đây là động lực quan trọng để báo chí Quảng Ninh phát triển một cách mạnh mẽ, không ngừng đổi mới, sáng tạo, bắt nhịp cùng dòng chảy của báo chí cách mạng Việt Nam, xu hướng báo chí thế giới, nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao, chuyển tải đến công chúng những thông tin quan trọng, bổ ích của tỉnh, đất nước và quốc tế.

1
Kỹ thuật viên Trung tâm Truyền thông tỉnh vận hành hệ thống thiết bị phục vụ chương trình phát thanh trực tiếp.

Kênh thông tin quan trọng

Theo lời kể của nhà báo Nguyễn Sơn Hải, nguyên phóng viên Đài PTTH Quảng Ninh, đúng 7h ngày 2/9/1956, buổi tiếp âm Đài Tiếng nói Việt Nam bắt đầu, trên hệ thống loa truyền thanh Hòn Gai vang lên tiếng nói tường thuật trực tiếp buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Thủ đô Hà Nội. Người dân Hòn Gai đứng nghe tiếng nói của Bác Hồ truyền đi từ Quảng trường Ba Đình lịch sử, ấm áp và thiêng liêng. Buổi truyền thanh đầu tiên ấy đã đặt nền móng cho sự nghiệp phát thanh, truyền hình của Quảng Ninh. Cũng bắt đầu từ đây, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh có thêm một người bạn tin cậy để cung cấp, chuyển tải thông tin.

Từ những buổi đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn ấy, khi hệ thống loa truyền thanh chỉ có 16 loa to và 95 loa con 1/4W, trải qua 64 năm, phát thanh của Quảng Ninh đã có bước phát triển quan trọng. Đặc biệt, sau khi thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, chất lượng kênh sóng phát thanh đã ngày càng được nâng cấp. Đến nay, ngoài 2 kênh phát thanh trên sóng FM là Thời sự chính trị tổng hợp QNR1 ở tần số 97,8mhz và Văn hóa - du lịch - đối ngoại QNR2 tần số 94,7mhz, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã phát triển kênh phát thanh Quảng Ninh trên các hệ sinh thái Internet, mạng xã hội và đặc biệt là app QMG trên thiết bị di động. Chất lượng nội dung các tác phẩm chuyển tải trên kênh sóng phát thanh của tỉnh ngày càng được củng cố và nâng cao; đã đạt nhiều giải cao trong các kỳ xét Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng, Liên hoan Phát thanh toàn quốc…

Các chương trình phát thanh của Trung tâm Truyền thông tỉnh ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo thính giả đón nghe.
Các chương trình phát thanh của Trung tâm Truyền thông tỉnh ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo thính giả đón nghe.

Nhà báo Nguyễn Thu Giang, Trưởng Phòng Biên tập phát thanh (Trung tâm Truyền thông tỉnh) đánh giá: Những năm qua, hạ tầng phát thanh luôn được quan tâm, đầu tư, với hệ thống thiết bị hiện đại, giúp cho anh em phóng viên tác nghiệp thuận lợi hơn rất nhiều, nhất là trong những sự kiện lớn, sự kiện đặc biệt như trong đợt dịch Covid-19, hay đưa điện lưới ra đảo Trần vừa qua. Qua đó, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của công chúng.

Những nỗ lực trên đã được công chúng Quảng Ninh ghi nhận bằng sự tin tưởng, đón nhận. Bà Đào Thị Minh (phường Hà Tu, TP Hạ Long) cho biết: Tôi đã nghe phát thanh Quảng Ninh rất nhiều năm. Tôi thấy chất lượng phát thanh mỗi năm đều được cải tiến đáng kể, nội dung chuyển tải đến thính giả có nhiều đổi mới, đặc sắc, có cả nội dung tường thuật trực tiếp các sự kiện lớn của tỉnh. Điều tôi thích nhất là đi đâu cũng đều nghe được. Nếu không nghe kịp trực tiếp, tôi có thể mở điện thoại nghe lại, rất tiện. Các con tôi cũng hay nghe phát thanh Quảng Ninh khi đi ô tô để biết thêm nhiều thông tin về giao thông.

Mặc dù vậy, bên cạnh những thuận lợi, có thể thấy, trang thiết bị trong hệ thống sản xuất và phát sóng kênh phát thanh QNR1 đến nay đã lạc hậu về công nghệ, chất lượng phát sóng bị suy giảm, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; sóng phát thanh Quảng Ninh chưa phủ đến hầu hết khu vực miền đông, biên giới, hải đảo, vẫn còn hiện tượng bị chèn lấn các sóng phát thanh của nước bạn, chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin đến với người dân tại khu vực này. Việc lưu trữ và quản lý tư liệu vẫn còn thủ công, phụ thuộc vào công nghệ ổ cứng rời và một số băng đĩa cũ…

Thêm động lực cho bước phát triển mới

Những khó khăn, bất cập trên đã được Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lắng nghe, quan tâm và chỉ đạo cụ thể giải pháp tháo gỡ. Ngày 23/12/2019, UBND tỉnh đã có Quyết định số 5384/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư, nâng cấp hệ thống thiết bị sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng phát thanh (kênh phát thanh Thời sự chính trị tổng hợp QNR1). Mục tiêu của dự án là đầu tư, nâng cấp hệ thống thiết bị sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng phát thanh đảm bảo đồng bộ, theo công nghệ số hiện đại, tiên tiến, đảm bảo cho kênh phát thanh Thời sự chính trị tổng hợp QNR1 đủ năng lực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được tỉnh giao; mở rộng diện phủ sóng phát thanh FM trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận, đặc biệt là các khu vực miền đông, biên giới, hải đảo đang trống sóng. 

1
Khách mời tham dự Chương trình phát thanh trực tiếp Radio Quảng Ninh giờ cao điểm.

Quy mô đầu tư dự án, gồm: Đầu tư nâng cấp hệ thống thiết bị sản xuất chương trình phát thanh; 2 hệ thống máy phát thanh FM và anten. Các thiết bị đầu tư có tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ hiện đại, phù hợp với tiêu chuẩn công nghệ của ngành phát thanh, truyền hình Việt nam.

Ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư và dự án đầu tư, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã khẩn trương tích cực triển khai, tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu tư vấn, nhà thầu cung ứng, lắp đặt thiết bị. Đến nay đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục của dự án, đã tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ và nghiệm thu đưa vào sử dụng các hệ thống thiết bị sản xuất chương trình, truyền dẫn phát sóng. Bước đầu, các trang thiết bị được đầu tư trong dự án đều hoạt động tốt và đáp ứng được mục tiêu của dự án đã đề ra.

CBPV phòng Phát thanh (Trung tâm Truyền thông tỉnh) vận hành thiết bị sản xuất chương trình mới được đầu tư.
CBPV phòng Phát thanh (Trung tâm Truyền thông tỉnh) vận hành thiết bị sản xuất chương trình mới được đầu tư.

Nhà báo Đỗ Bích, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Truyền thông tỉnh, khẳng định: Gần 20 năm nay, chương trình phát thanh Quảng Ninh đã và đang lấy được thương hiệu trên “bản đồ” truyền thông trong và ngoài tỉnh. Với việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, cùng với truyền hình, báo điện tử, báo in, phát thanh sẽ tiếp tục cố gắng, hoàn thiện để củng cố vị trí hơn nữa. Với những bước tiến mạnh mẽ, thời gian tới, phát thanh Quảng Ninh sẽ luôn tiếp tục đổi mới từ tư duy đến cách làm, để khẳng định được vị thế của mình, biến thách thức thành cơ hội, thực sự là một trong những kênh thông tin quan trọng của công chúng trong thời đại mới.

Có thể khẳng định, việc đầu tư, nâng cấp thiết bị sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng cho kênh phát thanh Thời sự chính trị tổng hợp QNR1 theo hướng đồng bộ, hiện đại, sẽ tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất chương trình kênh QNR1; mở rộng diện phủ sóng, đặc biệt là khu vực miền đông, biên giới, hải đảo của tỉnh. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đáp ứng nhu cầu về thông tin của nhân dân, nhà đầu tư, du khách, đặc biệt tới đây là tuyên truyền sự kiện quan trọng của tỉnh, của đất nước, đó là: Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.