Vui mừng Trung thu!

Thứ Tư, 30/09/2020, 07:43 [GMT+7]
.
.

Tết Trung thu luôn được trẻ em mong chờ, bởi là dịp duy nhất trong năm được phá cỗ, rước đèn, trông trăng, xem múa lân... Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em được đẩy mạnh, huy động sự tham gia, góp sức của cả cộng đồng, để các em có được đêm hội trăng rằm rộn rã, tươi vui.

Thầy, trò tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh cùng làm đèn ông sao cho Tết Trung thu.
Thầy, trò tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh cùng làm đèn ông sao cho Tết Trung thu.

Trung thu đến sớm với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Ở Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, không khí náo nức mong chờ Tết Trung thu từ gần chục ngày nay. Chỉ trừ trong giờ học văn hóa trên lớp, còn hầu như lúc nào các em cũng rôm rả câu chuyện làm đèn ông sao, thi bày mâm cỗ. Anh Tạ Trọng Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, cho biết: Khi kế hoạch tổ chức đón rằm tháng Tám được triển khai, các em đều rất ngoan, nhanh nhẹn nhận phụ giúp các thầy, cô trong các công việc dọn dẹp khuôn viên, trang trí cờ hoa, đèn sao, rồi luyện tập múa, hát đến say mê. Trong dịp này, các em tại Cơ sở cũng được đón nhận nhiều tình cảm hỗ trợ, các phần quà Trung thu từ các đơn vị, nhà hảo tâm.

Các em học sinh tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh cùng nhau tập múa lân.
Các em học sinh tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh cùng nhau tập múa lân.

Năm nay, để sẵn sàng cho đêm hội trăng rằm (tổ chức vào ngày 30/9, tức ngày 14/8 âm lịch), các thầy, cô ở Cơ sở đã lên ý tưởng chuẩn bị trước vài tuần lễ để kịp phân công nhiệm vụ, gồm đội diễn văn nghệ, đội trang trí, đội bày chuẩn bị mâm ngũ quả...

Chúng tôi đến thăm Cơ sở vào chiều chủ nhật (27/9) được tham dự buổi tập cùng các thầy trò tại đây, hòa theo không khí rộn ràng, náo nức. Khi các em hoàn thành tiết học văn hóa, khoảng sân sau dãy nhà chính lại vang lên tiếng trống dồn nhịp để đội múa lân luyện tập cho nhuần nhuyễn. Một đầu lân màu hồng, một màu đỏ cùng vờn nhau theo tiết tấu nhanh, chậm, cả người đánh trống và người đội đầu lân đều là học sinh tại Cơ sở. Những em nhỏ hơn thì làm khán giả ngồi xung quanh, vỗ tay cổ vũ, cười đùa rôm rả.

Tiết mục múa cho Tết Trung thu của các em khiếm thính tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.
Tiết mục múa cho Tết Trung thu của các em khiếm thính tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.

Trong khi đó tại phòng hội trường, đội văn nghệ đang ôn lại bài múa trên nền ca khúc “Chú Cuội chơi trăng”. Nếu không nói thì không ai có thể nhận ra tiết mục này do các em khiếm thính biểu diễn. Bởi xuyên suốt tiết mục, các em thay đổi động tác chuẩn theo từng đoạn nhạc. Cô giáo Phạm Thị Hà là người trực tiếp dựng bài và hướng dẫn các em luyện tập, chỉ đứng chỉnh nhạc từ xa, rồi ra dấu điều chỉnh đội hình khi cần thiết.

Chị Hà bảo: “Các con không nghe thấy nhạc, không cảm nhận được nhịp điệu, nên đương nhiên khá khó để thuộc động tác, rồi biểu cảm theo nhạc; chưa nói đến việc cả đội hình cùng khớp nhau suốt cả tiết mục gần 4 phút từ đầu đến cuối. Tuy nhiên các con đều yêu thích múa hát, lại rất chăm chỉ luyện tập mỗi ngày, nên sau khoảng 3 tuần là đã có tiết mục hoàn thiện”.

Trong lúc chúng tôi say sưa xem tập văn nghệ, anh Tạ Trọng Đức cũng dán xong chiếc đèn ông sao lớn. Mọi người cùng nhau mang đèn ra dãy nhà chính 2 tầng phía trước, treo thật cao trên mái nhà. Ánh đèn bật lên, xuyên qua lớp giấy nhiều màu tỏa sáng lên 4 dải cờ dây căng dài như những suối màu. Từ giờ cho đến ngày tổ chức hội trăng rằm sẽ còn nhiều cờ hoa, đèn sao được treo lên cao. Không khí của Trung thu đã đến từ rất sớm với các em có hoàn cảnh đặc biệt tại đây.

Cộng đồng chung tay

Trung thu đến mang theo không khí tươi vui, háo hức cho trẻ em. Đây cũng là dịp để cả cộng đồng đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động thiết thực, chung tay chăm lo cho thiếu nhi được vui đón Trung thu an toàn, lành mạnh, không phân biệt phố thị hay nông thôn.

Trong đó, phải nói tới các hoạt động sôi nổi của các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh, hướng mạnh về các khu dân cư với các hình thức đa dạng, vui tươi, như: Thi diễn văn hóa văn nghệ, đêm hội rước đèn, phá cỗ, tặng quà bánh, lồng đèn cho trẻ em, thiếu niên, nhi đồng; vận động các nguồn lực hỗ trợ mua quà, bánh Trung thu, đồng phục... để trao tặng cho học sinh nghèo. Việc tổ chức chương trình Trung thu ấm cúng ngay tại các khu dân cư cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo các bậc phụ huynh.

Thầy trò Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh cũng nhau trang trí đèn sao, cờ cho dịp Trung thu.
Thầy trò Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh cũng nhau trang trí đèn sao, cờ cho dịp Trung thu.

Hoạt động thăm, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp này luôn nhận được sự quan tâm của cả cộng đồng. Thông qua từng món quà là lời dặn dò, động viên gửi gắm tới các em tiếp tục phấn đấu học tập tốt, rèn luyện chăm chỉ, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ.

Chương trình
Chương trình "Trung thu cho em" tại bản Pạc Sùi (xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà) do Đoàn Thanh niên huyện, xã phối hợp tổ chức, ngày 27/9/2020. Ảnh: Hồng Nhung (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

Việc tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta; đồng thời thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội với thế hệ măng non. Như thường lệ, từ giữa tháng 9, Tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT đã có kế hoạch, phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức Tết Trung thu cho thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh.

Các hoạt động luôn đặt mục tiêu hàng đầu là nhằm giáo dục cho các em về ý nghĩa ngày lễ cổ truyền của dân tộc; tạo cơ hội cho mọi trẻ em đều được tham gia vui hội an toàn, bình đẳng, bổ ích, tiết kiệm; lan tỏa thông điệp về nâng cao ý thức trách nhiệm chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trung thu năm nay, các địa phương bám sát yêu cầu của Bộ LĐ-TB&XH về bảo đảm an toàn, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn công tác Sở Công Thương kiểm tra ATTP tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn TP Hạ Long, ngày 15/9. Ảnh: Minh Đức
Đoàn công tác Sở Công Thương kiểm tra ATTP tại một số cơ sở sản xuất bánh, kẹo trên địa bàn TP Hạ Long, ngày 15/9. Ảnh: Minh Đức

Dịp này, thị trường bánh kẹo rất phong phú, nhiều mẫu mã do các cơ sở sản xuất. Lực lượng quản lý thị trường của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Đặc biệt là tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng, nhằm sớm phát hiện các trường hợp vi phạm, kịp thời ngăn chặn, xử lý triệt để; phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh về vệ sinh nhà hàng, thực hiện các quy định ghi nhãn, niêm yết giá..., kiên quyết truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm nếu phát hiện vi phạm.

Sự quan tâm, chăm lo mà các cấp, các ngành và toàn xã hội dành cho trẻ em không phải chỉ riêng dịp Trung thu, mà đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Không khí của ngày hội Trung thu, đêm hội trăng rằm đang lan tỏa ở khắp mọi miền, địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.