Tự hào truyền thống học sinh, sinh viên

Thứ Tư, 30/09/2020, 11:26 [GMT+7]
.
.

Giữ vững và phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, hiếu học, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh luôn tu dưỡng, rèn luyện, chăm chỉ học tập, nghiên cứu khoa học chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Trao giải nhất cuộc thi
Tỉnh Đoàn trao giải nhất cuộc thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ cho 2 học sinh đến từ TP Hạ Long là Cù Thế Tùng lớp 2A2, Trường Tiểu học Quang Trung và Nguyễn Chi Mai, lớp 6A5, Trường THCS Trọng Điểm.

Nổi bật trong hoạt động của học sinh, sinh viên thời gian qua phải kể đến phong trào ”Sinh viên 5 tốt”. 100% Đoàn thanh niên, Hội sinh viên các trường tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền trực quan, trực tuyến về phong trào. Các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh đã tổ chức đăng ký, bình chọn và tuyên dương, trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường; giới thiệu, xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh.

Trong năm học 2019-2020, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã tổ chức tuyên dương 31 sinh viên 5 tốt và 3 tập thể sinh viên 5 tốt cấp trường, Trường Đại học Hạ Long tổ chức tuyên dương 30 sinh viên 5 tốt cấp trường. Đồng thời, Hội Sinh viên tỉnh đã lựa chọn những sinh viên tiêu biểu, tổ chức tuyên dương 11 tập thể và 42 cá nhân sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, 10 học sinh 3 tốt, 4 thủ khoa sinh viên, 12 học sinh 3 rèn luyện. 

Phùng Thị Thu Trang, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, là một trong những điển hình tiêu biểu về học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Trang cũng là sinh viên đầu tiên của tỉnh đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương. Trang chia sẻ: “Em rất phấn khởi vì mình được nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Việc đạt được giải thưởng này là động lực để em phấn đấu hơn nữa trong quá trình học tập cũng như trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức thông qua việc chấp hành tốt nội quy nhà trường, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, phong trào thi đua do nhà trường phát động”.

Hoạt động tình nguyện hè năm 2020 của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tại xã Dân Chủ (TP Hạ Long)
Hoạt động tình nguyện hè năm 2020 của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tại xã Dân Chủ (TP Hạ Long).

Nhiều năm qua, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng đã có nhiều giải pháp tổ chức các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên học tập tốt. Có thể kể đến: Phong trào “Sáng tạo trẻ” và cuộc vận động “Mỗi sinh viên một ý tưởng sáng tạo”; phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt, tích cực nghiên cứu khoa học” tiếp tục được triển khai có hiệu quả trong giảng viên trẻ và học sinh, sinh viên.

Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ sinh viên học tập được triển khai như: Các buổi hội thảo, diễn đàn, sinh hoạt chuyên đề về phương pháp học tập, chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập; tư vấn hỗ trợ tân sinh viên nhập trường, giới thiệu nhà trọ...

Bên cạnh đó, các đơn vị chú trọng duy trì, phát triển các câu lạc bộ học thuật, tổ, đội, nhóm, tập thể học sinh, sinh viên tự học; hình thành các quỹ học bổng, quỹ vượt khó, nhằm khuyến khích, tạo động lực để sinh viên phấn đấu trong học tập; tập trung triển khai có hiệu quả phong trào học tin học, ngoại ngữ...

Sinh viên trường Đại học Hạ Long hướng dẫn, hỗ trợ thông tin cho khách đến du lịch tại TP Hạ Long
Sinh viên trường Đại học Hạ Long hướng dẫn, hỗ trợ thông tin cho khách đến du lịch tại TP Hạ Long.

Sinh viên tiếp tục là lực lượng nòng cốt và chủ đạo trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Lực lượng học sinh, sinh viên tham gia đầy đủ các hoạt động tình nguyện như: Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, các hoạt động chăm sóc, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí, tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện... Các hoạt động tình nguyện được triển khai tổ chức tốt thông qua ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh...

Trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay, đội hình sinh viên tình nguyện của các trường đại học, cao đẳng đã phối hợp xây dựng gần 1.000m đường bê tông, dọn vệ sinh môi trường, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi; thăm, tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thương, bệnh binh, gia đình chính sách...

Với nhiều đổi mới trong hoạt động, đi vào thực chất, chiều sâu, các hoạt động của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả cao, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Đặc biệt, các hoạt động quan tâm chăm lo về học tập, nghiên cứu khoa học, hướng nghiệp, giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được chú trọng. Thông qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Hội Sinh viên tỉnh phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ giáo dục, thu hút tập hợp hội viên, sinh viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Đàm Vân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.