TP Hạ Long: Lan tỏa phong trào "Ngày chủ nhật xanh"

Thứ Hai, 21/09/2020, 07:54 [GMT+7]
.
.

Trong nhiều năm qua, “Ngày chủ nhật xanh” ở TP Hạ Long đã trở thành phong trào có ý nghĩa thiết thực nhằm thay đổi hành vi, ý thức, nâng cao trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

Hội LHPN TP Hạ Long huy động hội viên và người dân thực hiện phong trào
Hội LHPN TP Hạ Long huy động hội viên và người dân thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh" tham gia vệ sinh môi trường tại khu vực chân cầu Bãi Cháy.

Với vai trò chủ trì trong tham mưu, đề xuất, Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn thành phố đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tổ chức vận động nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư vào các dịp tết, lễ kỷ niệm lớn của đất nước trong năm và duy trì thực hiện vệ sinh môi trường định kỳ vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.

Chỉ tính riêng năm 2019, các cơ sở Hội đã tổ chức được 7.081 cuộc ra quân vệ sinh môi trường, huy động được hơn 464.000 lượt người tham gia, trong đó 80% là hội viên phụ nữ. Qua các đợt tổng vệ sinh môi trường, các cấp Hội đã tham gia vệ sinh được 7.371 lượt công trình và 15.576km đường ở các khu vực như cống thoát nước, suối, kênh mương, nhà văn hóa..., thu gom 3.841 tấn rác thải; trồng và chăm sóc 39.111 cây xanh các loại, 425 tuyến đường hoa, đường tranh.

Hội các cấp duy trì thực hiện 575 đoạn đường xanh - sạch - đẹp do phụ nữ làm nòng cốt và hoạt động của 276 tổ và 4 hợp tác xã vệ sinh môi trường để thu gom rác thải trong các đoạn đường nhỏ hẹp, khu dân cư trong ngõ sâu mà xe rác công ty môi trường không thực hiện thu gom được. Các cán bộ hội cũng vận động hội viên, người dân tham gia biến các bãi rác tự phát, khu đất trống thành vườn hoa công cộng của thôn, xóm, khu phố, giải phóng 133 bãi rác phát sinh, vận động xã hội hóa 4.020 thùng rác tại gia đình.

Hội viên phụ nữ phường Hồng Gai (TP Hạ Long) đang thu gom và phân loại rác thải
Hội viên phụ nữ phường Hồng Gai (TP Hạ Long) thu gom và phân loại rác thải.

Là địa bàn du lịch, tập trung nhiều dân cư và du khách, trong nhiều năm qua, vào những sáng chủ nhật hàng tuần, hội viên phụ nữ phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) đều tích cực tham gia thực hiện vệ sinh các tuyến đường khu dân cư, các tuyến đường hoa, nhắc nhở người dân thực hiện đúng việc thu gom rác thải, tập kết đúng nơi quy định.

Chị Hoàng Thu Phương, Chủ tịch Hội LHPN phường Bãi Cháy, cho biết: Góp phần làm đẹp thêm cảnh quan, đảm bảo môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp, là điểm đến an toàn, thân thiện với du khách, người dân 12 khu phố trên địa bàn đã tích cực tham gia vệ sinh môi trường từng tuyến phố, con ngõ. Đồng thời, hưởng ứng phong trào “Vì một Hạ Long xanh”, chúng tôi cũng huy động hội viên tham gia thu gom, phân loại rác thải.

Thực tế cho thấy, không chỉ ở trên địa bàn phường Bãi Cháy, mà từ các phong trào, các hoạt động như đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; vệ sinh nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh; cùng nhau vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, dòng chảy; trồng và chăm sóc cây xanh...; Hội LHPN TP Hạ Long là một trong những đơn vị tích cực, tiêu biểu thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”.

Hội LHPN TP Hạ Long tuyên truyền cho các ngư dân trên địa bàn phường Hà Phong thay thế việc sử dụng túi nilon sử dụng 1 lần bằng túi nilon dễ phân hủy.
Hội LHPN TP Hạ Long tuyên truyền cho các ngư dân trên địa bàn phường Hà Phong thay thế việc sử dụng túi nilon sử dụng 1 lần bằng túi nilon dễ phân hủy.

Nhiều năm qua, Hội phụ nữ các xã, phường luôn xác định phong trào không đơn thuần để các hội viên phụ nữ thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến đó là người dân phải có ý thức, trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường ngay tại khu phố mình đang sinh sống. Nhiều tổ dân khu phố, tổ hội phụ nữ các xã, phường đã thành lập các nhóm thu gom rác thải nhựa nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trong 8 tháng năm 2020, Hội phụ nữ các cấp đã thực hiện ra quân tổng dọn vệ sinh tại 244 thôn, khu phố với trên 1.000 buổi, thu hút trên 50.000 lượt người tham gia, thu gom trên 330 tấn rác, làm sạch được 351km đường, kênh mương; trồng 230 bồn hoa, cây cảnh. Các cơ sở Hội quan tâm thực hiện mô hình biến rác thành tiền thu gom được 21.655kg phế liệu; thực hiện tái chế lại các sản phẩm nhựa dùng một lần...

Bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, cho biết: Để phong trào ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tập trung huy động nhiều lực lượng tham gia, đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, gắn với phong trào hoạt động phòng chống rác thải nhựa, tái chế rác thải nhựa…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.