Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Xã Hạ Long (Vân Đồn): Chuyển biến sau 1 năm chính quy hóa lực lượng công an

Thứ Ba, 15/09/2020, 08:16 [GMT+7]
.
.

Kể từ khi được chính quy hóa lực lượng Công an xã, đến nay tình hình ANTT trên địa bàn xã Hạ Long, một trong những xã phức tạp về ANTT của huyện Vân Đồn, đã cơ bản giữ được sự ổn định. Nhiều vụ việc, hành vi phạm tội được ngăn chặn, xử lý kịp thời, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Trưởng Công an xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến cư trú cho người dân.
Trưởng Công an xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến cư trú cho người dân.

Xã Hạ Long rộng hơn 2.800ha, được chia làm 15 thôn. Trên địa bàn có 2 cơ sở hoạt động tôn giáo (chùa Cái Bầu và họ đạo Thiên chúa); 31 đơn vị cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng...

Những năm gần đây, trên địa bàn xã có nhiều dự án trọng điểm được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ phát triển KT-XH. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức, bởi tập trung người từ các địa phương khác đến lao động, dẫn đến gia tăng các hành vi vi phạm pháp luật, như: Trộm cắp, cờ bạc, mua bán trái phép chất ma túy, vi phạm TTATGT, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Bên cạnh đó, việc khiếu kiện liên quan đến tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết kịp thời cũng là một trong những nguyên nhân gây phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Theo thống kê của Công an xã Hạ Long, năm 2019, trên địa bàn xã xảy ra 17 vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó có 1 vụ chống người thi hành công vụ, 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy, 3 vụ trộm cắp tài sản...

Toàn xã có 27 đối tượng tù tha và 9 trường hợp án treo, 26 đối tượng nghiện ma túy, 30 đối tượng thuộc diện nghi nghiện.

Xác định đây là một địa bàn phức tạp, luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình ANTT, ngay từ khi được điều động về xã, 3 đồng chí công an chính quy cùng 8 công an viên bán chuyên trách đã tập trung vào thực hiện các nghiệp vụ công tác công an. Để nắm người, nắm hộ, nắm tình hình địa bàn, Công an xã đã tập trung công tác quản lý cư trú, thực hiện tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính. Nhờ đó, đã phát hiện, xử lý, phạt hành chính 15 trường hợp vi phạm về đăng ký quản lý cư trú.

Công an xã cũng đã tham mưu cho UBND xã xây dựng các kế hoạch chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn triển khai hiệu quả các kế hoạch đảm bảo ANTT các ngày lễ lớn và các đợt cao điểm. Ngoài ra, qua tuần tra kiểm soát, đã nhắc nhở trên 150 trường hợp lấn chiếm hành lang, lòng đường, vỉa hè, bán hàng, họp chợ trái phép; xử phạt 65 trường hợp vi phạm luật giao thông, phạt 10,3 triệu đồng.

Công an xã bám sát địa bàn, thường xuyên thực hiện công tác nắm tình hình tại các hộ dân.
Công an xã bám sát địa bàn, thường xuyên thực hiện công tác nắm tình hình tại các hộ dân.

Đồng thời, làm tốt công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an xã cũng đã tham mưu cho UBND xã ra quyết định công nhận 15/15 thôn đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT năm 2019 và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể của xã thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, quy chế phối hợp trong phong trào.

Thượng úy Hà Trọng Huân, Trưởng Công an xã Hạ Long, cho biết: Mặc dù lực lượng công an chính quy mỏng, nhưng với sự hỗ trợ đầy trách nhiệm của các đồng chí công an viên bán chuyên trách, từ khi về xã đến nay, chúng tôi đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Cho đến nay, tình hình trộm cắp đã giảm, các mâu thuẫn trong dân cư cũng được tổ chức hòa giải tốt, không để xảy ra phức tạp. Các đối tượng nghiện được theo dõi chặt chẽ.

Nhờ đó, kể từ khi công an chính quy về xã (tháng 8/2019) đến nay, Công an xã Hạ Long đã vận động được 1 đối tượng truy nã ra đầu thú;

Phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện bắt giữ 2 trường hợp về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, lập hồ sơ 3 vụ trộm tài sản, phối hợp bắt giữ 1 vụ, 4 đối tượng có hành vi đánh bạc trái phép;

Vận động 4 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện.

Ông Nguyễn Đức Nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hạ Long, cho biết: Lực lượng công an chính quy ngay từ khi về xã đã vào cuộc tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Từ đó góp phần cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết hàng năm về ANTT, đồng thời bảo vệ bình yên địa bàn cơ sở.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.