Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người công an viên hết mình vì bình yên cuộc sống của nhân dân

Thứ Tư, 23/09/2020, 11:04 [GMT+7]
.
.

Mặc dù không được đào tạo bài bản, chính quy, thế nhưng được sự tin tưởng, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và Công an TP Móng Cái, cùng với tình yêu và đam mê nghiệp vụ công an, anh Lương Xuân Hải, Phó trưởng Công an xã Hải Đông (TP Móng Cái) đã có nhiều đóng góp đáng ghi nhận trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn một xã vùng biên.

Anh Lương Xuân Hải, Phó trưởng Công an xã Hải Đông (TP Móng Cái).
Anh Lương Xuân Hải, Phó trưởng Công an xã Hải Đông (TP Móng Cái).

Là địa bàn "cửa ngõ" của thành phố vùng biên Móng Cái, xã Hải Đông cách trung tâm thành phố 8km. Từ năm 2010 đến nay, 10 năm đảm nhiệm chức danh Phó trưởng Công an xã, anh Lương Xuân Hải đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng công an xã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ động nghiên cứu các chỉ đạo của cấp trên, anh Hải đã tham mưu xây dựng các tổ tự quản về ANTT tại thôn, thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hải Đông hiện xây dựng được 10 mô hình tự quản tại 10 thôn, với hơn 130 người tham gia, làm tốt công tác nắm tình hình, xử lý hòa giải các vụ việc nhỏ. Nhờ đó tình hình tội phạm trên địa bàn giảm đáng kể, không có tụ điểm phức tạp, ANTT được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân lao động sản xuất.

Trực tiếp tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, anh Hải đã tham gia điều tra nhiều vụ án xảy ra trên địa bàn. Gần đây nhất, chiều tối 12/11/2019, một đối tượng trộm cắp 100 triệu đồng trong cốp xe của một phụ nữ. Sau khi nhận được tin báo, anh Hải nhanh chóng khoanh vùng, xác định đối tượng nghi vấn, báo cáo Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Móng Cái. Lần theo dấu vết, anh Hải cùng các đồng đội phát hiện, từ một kẻ không có việc làm ổn định, thường xuyên thiếu tiền, đột nhiên đối tượng nghi vấn cho con 2 triệu đồng, sau đó bắt taxi đi chơi. Công an đã vận động người vợ để thu lại, niêm phong số tiền 2 triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã bắt giữ đối tượng, thu số tiền 80 triệu đồng còn lại cho nạn nhân.

Đó chỉ là một trong 16 vụ án phức tạp tại cơ sở mà anh Hải đã tham gia giải quyết, chuyển công an cấp trên tiếp tục điều tra làm rõ trong những năm qua.

Anh còn trực tiếp tham gia vận động 2 đối tượng truy nã ra đầu thú; giáo dục cảm hóa 18 đối tượng tù tha, án treo, 8 đối tượng có hồ sơ giáo dục tại xã, cùng nhiều đối tượng có dấu hiệu, biểu hiện vi phạm pháp luật khác.

Anh Hải là một trong những thành viên thuộc Công an xã làm nòng cốt chủ trì tiến hành thu thập thông tin nhân khẩu thường trú trên địa bàn, đóng góp tích cực thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia; "nắm hộ, nắm người" trong quản lý cư trú, góp phần kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, phòng ngừa tội phạm... Anh Hải chia sẻ: "Lực lượng công an chính quy về xã là những cán bộ, chiến sĩ được đào tạo, có trình độ nghiệp vụ, nhờ đó công tác quản lý nhà nước về ANTT có những bước chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, với đặc thù địa bàn vùng biên, vùng đồng bào dân tộc như xã Hải Đông, vẫn cần sự hỗ trợ của công an xã bán chuyên trách...".

Với những đóng góp của mình, anh Lương Xuân Hải là một trong 4 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh tham dự Hội nghị "Điển hình tiên tiến lực lượng công an xã trong sự nghiệp bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở" do Bộ Công an tổ chức, tháng 8/2020, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.