Thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo

Thứ Tư, 16/09/2020, 12:48 [GMT+7]
.
.

Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN thời gian qua đã có những bước tiến rõ nét, qua đó, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh. Trên quan điểm lấy KH&CN làm động lực, Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, nhằm khuyến khích, thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo ở các lĩnh vực.

Giám sát hoạt động sản xuất qua hệ thống camera tại Trung tâm Điều hành sản xuất tập trung, Công ty CP Than Hà Lầm.
Giám sát hoạt động sản xuất qua hệ thống camera tại Trung tâm Điều hành sản xuất tập trung, Công ty CP Than Hà Lầm.

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” theo yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh, nhiều năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã không ngừng tập trung đổi mới công nghệ. Qua đó, nâng cao năng lực khai thác, sản xuất và bảo vệ môi trường, an toàn lao động.

Trong điều kiện diện sản xuất các mỏ hầm lò và lộ thiên ngày càng xuống sâu, TKV đã nghiên cứu đổi mới, ứng dụng triệt để “3 hóa” (cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa) vào các công đoạn sản xuất, kinh doanh. Tập đoàn đã đầu tư hệ thống lò chợ cơ giới hóa áp dụng ở nhiều diện sản xuất khác nhau. Từ lò chợ cơ giới hóa áp dụng đầu tiên tại Công ty Than Khe Chàm (năm 2015) đến nay, TKV đã nhân rộng 10 dây chuyền đồng bộ cơ giới hóa đang hoạt động tại 8 đơn vị, như: Hà Lầm, Vàng Danh, Khe Chàm... 

Với việc đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng "3 hóa" trong khai thác hầm lò; đầu tư đồng bộ thiết bị công suất lớn trong khai thác lộ thiên, đã góp phần giảm tỷ lệ tổn thất tài nguyên trong khai thác hầm lò của TKV từ 23,5% xuống 20% và trong khai thác lộ thiên từ 4,9% xuống 4,3%; năng suất lao động toàn Tập đoàn tăng bình quân 12%/năm.

Xác định được vai trò của hoạt động KH&CN là động lực then chốt để phát triển, thời gian qua, Quảng Ninh luôn ưu tiên đầu tư về nguồn lực, ban hành cơ chế chính sách để thúc đẩy hoạt động này. Theo ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển KH&CN; hằng năm dành 4-5% tổng chi ngân sách thường xuyên cho hoạt động ứng dụng, chuyển giao KHCN. Trong 3 năm (2017-2019) tỉnh đã chi 2.693 tỷ đồng cho hoạt động KH&CN, chiếm 4,9% tổng chi thường xuyên ngân sách của tỉnh. Tổng vốn đầu tư xã hội cho KH&CN giai đoạn 2017-2018 đạt trên 8.223 tỷ đồng, bằng 2,8% GRDP.

Sản xuất sợi dệt tại Công ty TNHH Texhong Ngân Long (TP Móng Cái).
Sản xuất sợi dệt tại Công ty TNHH Texhong Ngân Long (TP Móng Cái).

Đặc biệt, sau khi Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển KH&CN được triển khai, cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, các sở, ngành, địa phương, hoạt động KH&CN trong tỉnh đã có những bước tiến mạnh mẽ, tạo được sự đột phá cho từng ngành, lĩnh vực. Tiêu biểu phải kể đến việc hình thành và đưa vào hoạt động một số khu nông nghiệp, thủy sản công nghệ cao tại Đông Triều và Đầm Hà.

Cùng với đó là chất lượng hàng hóa các sản phẩm nông nghiệp, nhất là sản phẩm có thế mạnh ngày càng được cải thiện do có sự đầu tư về KH&CN vào các công đoạn bảo tồn gen, sản xuất giống, nuôi trồng, chăm sóc và chế biến, bảo quản, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư đổi mới công nghệ vào sản xuất kinh doanh theo hướng tiết kiệm năng lượng, tăng năng suất, giảm tối đa lao động chân tay và kiểm soát an toàn lao động.

Xác định rõ doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo và ứng dụng chuyển giao công nghệ, tỉnh cũng đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp. Nhiều cơ chế, chính sách vượt trội đã được triển khai: tiêu biểu như Nghị quyết số 148 năm 2018 của HĐND tỉnh về hỗ trợ cho 10 lượt doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 43 của HĐND tỉnh năm 2016 đã hỗ trợ cho 272 lượt tổ chức, cá nhân trong hoạt động KHCN với tổng kinh phí hỗ trợ là 4.660 tỷ đồng.

Nhờ đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động đầu tư lớn nguồn lực nghiên cứu khoa học, ứng dụng và đổi mới công nghệ để phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

 Lớp học thông minh được nhiều cơ sở giáo dục quan tâm đầu tư với kỳ vọng nâng cao chất lượng dạy và học. (Trong ảnh: Giờ học của trẻ 3 tuổi tại Trường mầm non Hoa Hồng, TP Hạ Long)
Lớp học thông minh được nhiều cơ sở giáo dục quan tâm đầu tư với kỳ vọng nâng cao chất lượng dạy và học. Trong ảnh: Giờ học của trẻ 3 tuổi tại Trường mầm non Hoa Hồng, TP Hạ Long

Y tế, giáo dục cũng có những bước phát triển mạnh mẽ khi những kỹ thuật mới, trang thiết bị hiện đại trong khám, chữa bệnh được đầu tư; hệ thống trường học thông minh đang dần được hình thành, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh. Tỉnh xây dựng thành công chính quyền điện tử giai đoạn II, đảm bảo đồng bộ, kết nối hoàn chỉnh, tạo thuận lợi trong quản lý, vận hành. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Tiếp tục quan điểm lấy KH&CN làm nền tảng cho sự phát triển, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo, đưa KH&CN tiến bước vào nhiều ngành, lĩnh vực.

“Chúng tôi sẽ tập trung tham mưu cho tỉnh bố trí nguồn lực hợp lý cho hoạt động KH&CN; tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức phục vụ nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ; xây dựng đề án phát triển KH&CN giai đoạn tiếp theo; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ KH&CN gắn với yêu cầu thực tiễn. Đồng thời, tăng cường hoạt động đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp; khuyến khích, động viên doanh nghiệp, tổ chức đẩy mạnh đổi mới, áp dụng KH&CN vào tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động” - Ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.