Tấm gương sáng về tinh thần tự học

Thứ Tư, 30/09/2020, 08:20 [GMT+7]
.
.

Trong rất nhiều tấm gương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì những tấm gương học sinh, sinh viên phấn đấu theo tinh thần tự học và học tập suốt đời của Bác đang ngày càng được nhân rộng và đem lại sự khích lệ to lớn về tinh thần hiếu học cho tuổi trẻ cả nước.

linh 2
Tự học là cách nhanh nhất đưa Nguyễn Vũ Khánh Linh đến những thành công.

Với mục tiêu học đại học sớm, lấy bằng Kỹ sư phần mềm của Đại học FPT, Nguyễn Vũ Khánh Linh, học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long đã đăng ký tham gia học Funix thuộc hệ thống FPT Education khi mới bước vào cấp 3. Và với sự quyết tâm cao độ, phát huy tinh thần tự học nên ở tuổi 17 Khánh Linh đã sắp hoàn thành toàn bộ chương trình đại học của Đại học FPT.

Rất nhiều các bài báo trên mạng xã hội thời gian qua nêu gương về nữ sinh 17 tuổi Nguyễn Vũ Khánh Linh của Quảng Ninh sắp hoàn thành chương trình của Đại học FPT trong 2 năm. Được biết đang là học sinh lớp 10, Nguyễn Vũ Khánh Linh đã đăng ký học hệ đào tạo từ xa của Đại học FPT. Mặc dù gia đình không quá khá giả, nhưng bố mẹ em cũng quyết tâm đầu tư để con có được tấm bằng đại học ngay sau khi kết thúc lớp 12. Không phụ lòng cha mẹ, Khánh Linh đã học tập rất chăm chỉ và hoàn thành tốt các tín chỉ. Vượt xa kế hoạch đã đề ra, Linh đã kết thúc tín chỉ thứ 6 trong thời gian 3 tháng nghỉ học do dịch Covid-19.

Nguyễn Vũ Khánh Linh chia sẻ: "Qua những câu chuyện về Bác Hồ em được biết rằng cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng, mẫu mực về tinh thần tự học. Em nghĩ kiến thức học ở nhà trường không thể là đủ nếu mỗi chúng ta không có tinh thần hiếu học, không chăm chỉ cần mẫn trau dồi thêm. Thời gian nghỉ do dịch của năm học trước, chúng em phải ở nhà tận 3 tháng, em nghĩ thời gian đó nếu để trôi qua thì rất lãng phí nên em đã tập trung vào các tín chỉ của Đại học FPT và đã hoàn thành được phần lớn các nội dung của cả chương trình học". Linh xác định, đã học đại học cùng lúc với học phổ thông thì phải thật cố gắng, học mọi nơi, mọi lúc.

Chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại Funix mà Nguyễn Vũ Khánh Linh học trực tuyến có tổng cộng 8 tín chỉ (tương đương 8 kỳ học, bằng 4 năm học đại học truyền thống), mỗi kỳ là 6 tháng học. Nhưng cô bé này đã hoàn thành nó chỉ trong 2 năm.

khanh lonh 1
Nguyễn Vũ Khánh Linh (phải) và mẹ nhận Giấy khen của Chủ tịch FPT qua màn hình laptop tại nhà riêng ở Hạ Long.

6 chứng chỉ Khánh Linh đã hoàn thành gồm 30 môn, với các nội dung chuyên sâu ngành CNTT như: Khoa học máy tính, Lập trình di động, Lập trình game, Hệ cơ sở dữ liệu, Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật, An ninh mạng, Quản trị dự án phần mềm, Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây, Toán rời rạc... Các nội dung này thuộc chương trình lấy bằng Đại học Kỹ sư phần mềm, thời gian để hoàn thành trung bình là 6 tháng một chứng chỉ; với học sinh, thời hạn được kéo dài 12 tháng một chứng chỉ. Tuy nhiên, cô học trò lớp 11 đã hoàn thành 6 chứng chỉ trong chưa đầy hai năm. Với sự xuất sắc của nữ sinh 17 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn FPT đã mời em về làm việc cho FPT tại bất kỳ chi nhánh nào, bao gồm cả Mỹ.

Trong bối cảnh dịch bệnh không được đến trường, nhưng tấm gương về việc tự học trực tuyến của Nguyễn Vũ Khánh Linh đã khiến nhiều bạn trẻ khâm phục, góp phần khuyến khích tinh thần học trực tuyến và tự trau dồi kiến thức của nhiều bạn trẻ trong và ngoài tỉnh.


Hoài Minh

 

.
.
.
.
.
.
.
.