Sở TT&TT: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng

Thứ Bảy, 19/09/2020, 13:57 [GMT+7]
.
.

Tình hình hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp, thủ đoạn tinh vi, phương thức thường xuyên thay đổi. Do đó, để đấu tranh, ngăn chặn, phòng chống loại tội phạm này, Sở TT&TT đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng.

Sở TT&TT đã phối hợp với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức cuộc diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng dành cho đội ứng cứu sự cố của tỉnh,
Sở TT&TT đã phối hợp với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT và tỉnh, Sở TT&TT đã quyết liệt thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý nội dung thông tin trên mạng xã hội, đấu tranh ngăn chặn các thông tin độc hại, tích cực phối hợp với ngành chức năng đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao. Sở đã phối hợp với Công an tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về thủ đoạn, phương thức, đối tượng tội phạm công nghệ cao nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Trong đó, các vụ việc cụ thể liên quan đến tội phạm công nghệ cao đã từng xảy ra trên địa bàn đều được công khai để người dân nâng cao cảnh giác. Song song với đó, Sở đã ký kết quy chế phối hợp với Công an tỉnh trong hoạt động đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng, an ninh thông tin, xử lý tội phạm công nghệ cao; thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Internet Việt Nam tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên internet...

Mới đây, Sở TT&TT đã phối hợp với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức cuộc diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng dành cho đội ứng cứu sự cố của tỉnh, cán bộ kĩ thuật chuyên trách về CNTT, an toàn thông tin tại các đơn vị. Cuộc diễn tập nhằm trang bị cho các cán bộ kỹ thuật những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin. Từ đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin. Đồng thời, giúp cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống chuyên ngành.

Tin giả bị xử lý theo quy định.
Tin giả bị xử lý theo quy định.

Sở cũng tập trung phát triển đồng bộ, thống nhất hạ tầng mạng; hoàn thiện xây dựng các chính sách về quản lý an toàn thông tin; tiếp tục duy trì các chính sách phát triển, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao về CNTT, an toàn thông tin... Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông triển khai phương án đảm bảo an toàn mạng lưới, an toàn thông tin, thông tin liên lạc thông suốt.

Bên cạnh đó, việc tin giả lan truyền thông tin độc hại trên mạng internet gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT. Do đó, Sở TT&TT đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân, định hướng dư luận.

Điển hình, giữa tháng 8 vừa qua Sở đã phối hợp với  Công an tỉnh tiến hành xác minh, xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với 3 đối tượng sử dụng các tài khoản Facebook "Mebao Emlacuaanh", "Hùng Nguyễn", "Thu Cúc Đinh" về việc đăng tải thông tin sai sự thật, gây phản ứng tiêu cực từ dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Thời gian qua, Sở đã thực hiện nghiêm các chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TT&TT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về nắm bắt, xử lý thông tin thất thiệt, xuyên tạc, sai sự thật trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ban hành văn bản đôn đốc các địa phương của tỉnh thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện thông tin giả mạo, sai lệch, gây hoang mang, ảnh hưởng đến dư luận và tình hình nhân dân trên địa bàn. Sở thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về hành vi hoặc chủ tài khoản mạng xã hội tung tin, lan truyền, chia sẻ để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Cùng với đó, việc định hướng dư luận, cung cấp các nguồn tin chính thống, đảm bảo khách quan, nhanh chóng, kịp thời được các ngành chức năng đặc biệt chú trọng. Sở cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức giao ban báo chí, định hướng thông tin báo chí, hướng dẫn các địa phương, đơn vị duy trì chế độ báo cáo tổng hợp định kỳ theo tháng và báo cáo đột xuất khi có vấn đề phát sinh... qua đó, đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.