Quản lý hiệu quả các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống

Thứ Ba, 22/09/2020, 13:23 [GMT+7]
.
.

Theo Sở GĐ&ĐT, tới tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 126 trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học, 25 trung tâm giáo dục kỹ năng sống (KNS) được Sở cấp phép hoạt động. Thủ tục thành lập, cấp phép hoạt động cho các trung tâm ngoại ngữ, tin học, KNS trên địa bàn tỉnh được quy định rõ ràng, minh bạch, thực hiện nhanh chóng, thuận lợi cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Một hoạt động kỹ năng sống do Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken tổ chức.
Một hoạt động kỹ năng sống do Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken tổ chức.

Trong năm học vừa qua, theo đánh giá của Sở GD&ĐT, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, KNS trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ về đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là công tác quản lý giáo viên người nước ngoài.

Bên cạnh đó, hoạt động quản lý, giảng dạy ngoại ngữ, tin học, KNS cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Sở Ngoại vụ, chính quyền địa phương.

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn được các sở, ngành thực hiện nghiêm túc theo định kỳ 1 năm/lần và kiểm tra đột xuất khi có kiến nghị của người dân.

Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT đã thực hiện kiểm tra thực hiện Đề án Tăng cường kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ cho học sinh có sự tham gia của người nước ngoài và Đề án Tăng cường giáo dục KNS tại các Phòng GD&ĐT: Hạ Long, Cẩm Phả và các trường THPT trên địa bàn TP Hạ Long.

Để nâng cao chất lượng học tập của học viên, các trung tâm đã tích cực tổ chức kiểm tra đầu vào, kiểm tra cuối khóa cho học viên, kết quả đầu ra đáp ứng yêu cầu, gắn với yêu cầu thực tế của người học.

Năm học 2019-2020, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, KNS cũng đã thu hút được trên 15.000 lượt học viên tham gia, theo 2 hình thức là học tại trung tâm, dạy học trực tuyến.

Công tác bồi dưỡng giáo viên cũng được các trung tâm ngoại ngữ, tin học, KNS chú trọng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 966 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học (trong đó 135 giáo viên người nước ngoài); 164 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các trung tâm KNS. Các giáo viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu năng lực theo quy định.

Học sinh Trường TH Việt Hưng, TP Hạ Long, thực hành cách mặc áo phao, bảo vệ bản thân, chống đuối nước.
Học sinh Trường TH Việt Hưng, TP Hạ Long, thực hành cách mặc áo phao, bảo vệ bản thân, chống đuối nước.

Giáo viên chủ động tìm hiểu, vận dụng các phương pháp, kỹ thuật giảng dạy ngoại ngữ hiện đại, áp dụng các phần mềm và ứng dụng CNTT, thảo luận chuyên môn nhóm hàng tháng, quý nhằm không ngừng học tập lẫn nhau và truyền kinh nghiệm cho các giáo viên mới.

100% giáo viên nước ngoài đạt yêu cầu tuyển dụng có trình độ đại học, có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế, được Sở LĐ-TB&XH cấp giấy phép lao động và các giấy tờ hợp pháp khác khi làm việc tại các trung tâm.

Các đề án ngoại ngữ, KNS liên kết với các cơ sở giáo dục cơ bản đang được thực hiện khá hiệu quả. Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 17 trung tâm ngoại ngữ liên kết, cung ứng giáo viên người nước ngoài cho 179 trường từ mầm non đến THPT với 2.164 lớp và 66.361 học sinh tham gia. Trong khi năm học 2018-2019, tỉnh chỉ có 15 trung tâm ngoại ngữ liên kết với 126 trường, với 1.727 lớp, 54.581 học sinh tham gia.

Bà Phạm Minh Sơn, Giám đốc Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken, cho biết: Trung tâm đào tạo kỹ năng Awaken được thành lập năm 2013 tại Quảng Ninh với lực lượng chính là những người trẻ tuổi, tâm huyết là giảng viên Trường Đại học FPT và các cán bộ đào tạo từ các tổ chức phi chính phủ hoạt động chính trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện kỹ năng. Từ năm 2015, Trung tâm đã triển khai chương trình giảng dạy kỹ năng sống ngoài giờ lên lớp trong các trường học trên địa bàn TP Hạ Long, TX Quảng Yên, TP Cẩm Phả và hoạt động tại trung tâm đạt hiệu quả, được nhiều phụ huynh, học sinh, các nhà trường đánh giá cao.

Đối với Đề án KNS, các trường đều chọn lựa các đơn vị được Sở GD&ĐT cấp phép tổ chức hoạt động giáo dục KNS và bố trí việc học cho học sinh trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh. Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 10 đơn vị liên kết với 117 trường tiểu học, THCS thực hiện Đề án KNS với 2.221 lớp và 72.815 học sinh tham gia (năm học 2018-2019, có 86 trường với 42.996 học sinh).

Với sự quản lý chặt chẽ, nghiêm túc của Sở GD&ĐT, có thể thấy, hệ thống trung tâm ngoại ngữ, tin học, KNS trên địa bàn tỉnh đang hoạt động khá hiệu quả, góp phần đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập của nhân dân.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.