Phòng, chống tội phạm trong CNVCLĐ

Thứ Tư, 16/09/2020, 13:32 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh có tốc độ phát triển KT-XH khá cao, thu hút nhiều lao động từ các địa phương khác đến làm việc và sinh sống. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của mặt trái cơ chế thị trường làm cho tình hình tội phạm, các tệ nạn xã hội (TNXH) trên địa bàn có xu hướng ngày càng phức tạp.

Tổ tự quản là một mô hình phòng chống tội phạm trong công nhân hiệu quả.
Tổ tự quản khu nhà trọ là mô hình phòng, chống tội phạm trong công nhân hiệu quả. (Trong ảnh: Tổ tự quản khu nhà trọ tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà)

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp còn hạn chế, vi phạm pháp luật lao động, chưa tạo điều kiện cho công đoàn hoạt động, một số nơi lương của CNLĐ thấp, có nơi thiếu việc làm, nợ BHXH, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống CNLĐ. Đã có biểu hiện CNLĐ phản ứng tập thể, viết đơn thư khiếu kiện, ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại một số địa bàn...

Ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Xác định công tác phòng, chống tội phạm trong CNVCLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và các TNXH của tổ chức công đoàn từ cơ sở đến cấp huyện, ngành. Hằng năm tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật cho CNVCLĐ, lồng ghép tuyên truyền phòng chống tội phạm, TNXH. Trong 5 năm (2016-2020), toàn tỉnh đã tổ chức 1.507 cuộc tư vấn pháp luật lưu động tại nơi làm việc kết hợp với đối thoại, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho gần 200.000 lượt người; các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức gần 1.200 lớp học, hội nghị để tuyên truyền cho gần 240.000 CNLĐ về phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm và TNXH.

LĐLĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phòng chống mại dâm, tội phạm, ma túy, TNXH đến CNVCLĐ, tiêu biểu như Cuộc thi viết về đề tài "Công nhân và Công đoàn" trên Báo Quảng Ninh; hội thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển”; cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trên fanpage Công đoàn Quảng Ninh...

Đáng chú ý là các mô hình điển hình trong phòng chống tội phạm được duy trì hoạt động hiệu quả. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện các tiêu chí phòng, chống tội phạm. Các tiêu chí được đưa vào xét công nhận hoặc đề nghị cấp trên xét khen thưởng các danh hiệu thi đua, đặc biệt là các danh hiệu “Doanh nghiệp giỏi - Cơ quan văn hoá”, "CĐCS vững mạnh", “Doanh nghiệp, cơ quan không có ma tuý” trong các cấp công đoàn.

Hội thi tìm hiểu 90 năm Công đoàn Việt Nam
Hội thi tìm hiểu "Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển" là cơ hội để các cấp công đoàn tuyên truyền về Luật Công đoàn đến người lao động.

Thông qua các phong trào và hoạt động thực tiễn, đã có nhiều mô hình tốt, điển hình như mô hình Tổ tự quản công nhân khu nhà trọ, CLB Công nhân xa nhà. Từ năm 2011 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thành lập, ra mắt 17 Tổ tự quản khu nhà trọ, 4 CLB Nữ CNLĐ xa nhà. Số lượng CNLĐ tham gia Tổ tự quản gần 500 người. Các tổ tự quản trong khu nhà trọ đã giúp công đoàn và chính quyền địa phương kịp thời giải quyết bức xúc nảy sinh trong CNLĐ, quản lý tốt địa bàn, giữ vững an ninh trật tự xã hội, xây dựng các mối gắn kết CNLĐ với nhân dân địa phương và các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở.

Mô hình Cụm Văn hóa - Thể thao trong CNVCLĐ không chỉ dừng lại ở tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao, mà còn kết hợp tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ủng hộ kinh phí giúp nhân dân khó khăn trên địa bàn, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đến nay, toàn tỉnh có 52 Cụm Văn hóa - Thể thao với sự tham gia của 1.075 công đoàn cơ sở.

Được biết, 5 năm qua, kinh phí phục vụ cho các hoạt động tuyên truyền phòng chống tội phạm trong CNVCLĐ là hơn 1 tỷ đồng. Theo báo cáo từ các cấp công đoàn trực thuộc LĐLĐ tỉnh, hiện chưa phát hiện được CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ tỉnh quản lý có hành vi mua bán người, nghiện ma túy, hành nghề mại dâm, nhiễm HIV/AIDS...

Trung Anh

.
.
.
.
.
.
.
.