Nâng cao tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh khu vực nông thôn

Thứ Năm, 17/09/2020, 13:07 [GMT+7]
.
.

Trước kia, việc vận động hộ dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng nhà tiêu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhận thức của bà con đã thay đổi, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh khu vực nông thôn, trong đó có vùng đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng tăng cao.

Cán bộ xã kiểm tra công trình nhà tiêu hợp vệ sinh của gia đình ông Tằng A Tài, bản Cấu Phùng, xã Quảng Sơn (Hải Hà).
Cán bộ xã kiểm tra công trình nhà tiêu hợp vệ sinh của gia đình ông Tằng A Tài, bản Cấu Phùng, xã Quảng Sơn (Hải Hà).

Chỉ cách đây 2 năm, nhiều gia đình các thôn bản ở Quảng Sơn (Hải Hà) xây nhà to, đẹp, khang trang, nhưng lại không có nhà vệ sinh. Mỗi khi có “nhu cầu”, họ ra bờ suối, ven rừng... Bởi vậy mà hết năm 2018, tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn xã mới chỉ đạt 33,4%. Môi trường vì thế cũng bị ảnh hưởng.

Trước tình hình đó, xã tập trung vận động tuyên truyền các hộ dân xây nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tổ chức cho các hộ chưa có nhà tiêu đến tham quan các nhà tiêu tự hoại của một số gia đình trên địa bàn xã. Cùng với đó, xã cũng nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và huyện đối với vấn đề nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh này.

Trước đây phần lớn các hộ dân ở xã Quảng Sơn (Hải Hà) không có nhà tiêu. Bếp cũng chỉ là gian nhà tạm bợ.
Trước đây phần lớn các hộ dân ở xã Quảng Sơn (Hải Hà) không có nhà tiêu. Bếp cũng chỉ là gian nhà tạm bợ.

Cụ thể, trong năm 2020, xã nhận hỗ trợ 105 tấn xi măng của Hội CCB tỉnh, 70 tấn xi măng của các sở, ban ngành tỉnh; 62 tấn xi măng, 50.000 viên gạch... hỗ trợ các hộ xây nhà tiêu. Nhờ đó, số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn xã tăng lên đáng kể, đạt tỷ lệ 77,3% trong tổng số 961 hộ dân.

Bà Đặng Thị Hải, bản Cấu Phùng, xã Quảng Sơn cho biết: “Bao đời nay, gia đình chúng tôi không có nhà vệ sinh. Nhưng sau khi cán bộ xã, cán bộ thôn tuyên truyền mới thấy, việc phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bởi vậy, khi được hỗ trợ 1 tấn xi măng, gia đình cũng đã bỏ thêm chi phí để xây dựng nhà tiêu”.

Không chỉ có Quảng Sơn mà vài năm trở lại đây, việc vận động các hộ dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đã được các địa phương chú trọng. Trước đó, từ năm 2000- 2015, tỉnh đã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do Bộ NN&PTNT chủ trì thực hiện hỗ trợ mức tối đa là 60% giá trị công trình cho hộ nghèo, cận nghèo khu vực nông thôn. Từ năm 2013 đến hết năm 2018, tỉnh tiếp tục triển khai Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới – WB (gọi tắt là Chương trình Pfor R)... Mặc dù vậy, khi chương trình kết thúc, số hộ khó khăn ở khu vực nông thôn chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh vẫn còn nhiều.

Ông Chìu A Tài, thôn Nà Sa, xã Hoành Mô (Bình Liêu)  xây  nhà tiêu hợp vệ sinh vào tháng 6/2019. Ảnh Hoàng Giang.
Ông Chìu A Tài, thôn Nà Sa, xã Hoành Mô (Bình Liêu) xây nhà tiêu hợp vệ sinh vào tháng 6/2019. Ảnh Hoàng Giang.

Chính bởi vậy, từ năm 2019, các sở, ngành, đoàn thể, các tổ chức doanh nghiệp đã tích cực vào cuộc trong vận động quyên góp, hỗ trợ người dân khu vực nông thôn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh. Hình thức hỗ trợ chủ yếu là gạch, xi măng...

Các địa phương cũng đã chủ động trong công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn cho hộ dân bỏ kinh phí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đồng thời, chỉ đạo các đoàn thể, thôn, bản huy động lực lượng, tích cực hỗ trợ ngày công giúp các hộ khó khăn trong xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Nhờ vậy, ý thức bảo vệ môi trường của các hộ ngày càng nâng cao. Số nhà tiêu hợp vệ sinh khu vực nông thôn không ngừng tăng. Mặc dù các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh vẫn có 674 hộ xây nhà tiêu. Đến nay, tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt khoảng 87%. Riêng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số năm 2018 chỉ có 66% có nhà tiêu hợp vệ sinh thì nay tăng lên 72%.

Việc nâng cao tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh đã góp phần đảm bảo tốt hơn môi trường sống cho người dân khu vực nông thôn và phòng chống dịch bệnh ở các xã trên địa bàn tỉnh.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.