Năm học đầu tiên ở xã Quảng Tân mới

Chủ Nhật, 20/09/2020, 11:44 [GMT+7]
.
.

Năm nay là năm học đầu tiên khi xã Quảng Lợi được sáp nhập vào xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà) và có tên là xã Quảng Tân. Trong khi trước đó, Quảng Tân là một trong xã đầu tiên về đích nông thôn mới ở huyện, còn Quảng Lợi là xã mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Học sinh của 2 xã khác biệt đó sẽ cùng hòa nhập thế nào?

Chúng tôi đến Trường Tiểu học Quảng Tân để tìm hiểu sự hòa nhập. Cô giáo Chu Thị Thúy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới đã cứng hóa các tuyến đường một thời đi lại khó khăn. Do vậy, dù các em ở các thôn, bản xa vẫn đến được trường chính vào ngày khai trường. Các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số rất phấn khởi vì có nhiều bạn mới.

Học sinh dân tộc thiểu số cùng học sinh người Kinh nhanh chóng hòa nhập (bàn đầu) trong những ngày đầu của năm học mới ở Trường Tiểu học Quảng Tân.
Học sinh dân tộc thiểu số cùng học sinh người Kinh nhanh chóng hòa nhập (bàn đầu) trong những ngày đầu của năm học mới ở Trường Tiểu học Quảng Tân.

Do trước đây, Quảng Tân và Quảng Lợi là hai xã có nhiều điểm khác nhau về kinh tế, văn hóa. Quảng Tân tỷ lệ hộ nghèo thấp, trong khi Quảng Lợi lại nằm trong top các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao và Quảng Lợi mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2017. Trên địa bàn xã Quảng Lợi, đa phần là học sinh dân tộc thiểu số, có thôn xa trung tâm nên học sinh học ở các điểm trường. Do điểm trường ít học sinh nên các em phải học ghép, có khi học sinh lớp 4 học ghép lớp với học sinh lớp 3. Giáo viên giảng cho học sinh lớp 4 xong lại giảng cho học sinh lớp 3 trong cùng một phòng học, khiến thời gian học bị đứt đoạn, chất lượng không cao.

Nay Quảng Lợi và Quảng Tân đã về một mối, các em không phải học lớp ghép nữa vì số học sinh đã được điều tiết phù hợp. Mặt khác như trước đây, học sinh khi học lớp ghép ở các điểm trường các em không có giáo viên chuyên biệt hay các giáo cụ phục vụ cho việc học tập. Chẳng hạn như học sinh học môn âm nhạc không có đàn để thực hành, hay các em học môn sinh vật, hóa học không có phòng thí nghiệm ở các điểm trường.

Các em học sinh người dân tộc thiểu số rất vui sướng vì khi chuyển sang trường mới có nhiều bạn mới là người dân tộc Kinh. Bởi trước đây, có lớp học ở Quảng Lợi chỉ toàn học sinh người dân tộc thiểu số, các em không được trò chuyện tiếng phổ thông với các bạn người Kinh, nên không nâng cao được khả năng nghe nói tiếng phổ thông.

Em Hoàng Ánh Như, dân tộc Dao, lớp 4A, Trường Tiểu học Quảng Tân bày tỏ: Trước đây, học ở trường cũ, lớp cháu chỉ có các bạn cùng dân tộc thiểu số như cháu. Cháu cũng muốn tiếp xúc với các bạn người Kinh để nâng cao khả năng tiếng phổ thông của mình nhưng ngại. Khi các bạn học cùng lớp thì việc giao tiếp sẽ thuận lợi hơn nhiều. Thông thạo tiếng phổ thông sẽ giúp chúng cháu hiểu bài nhanh hơn và còn nhiều lợi ích khác khi chúng cháu lớn lên.

Giờ chơi của cô và trò Trường Mầm non Quảng Lợi, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà.
Giờ chơi của cô và trò Trường Mầm non Quảng Lợi, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà.

Trường Mầm non Quảng Lợi nằm ở thôn Thanh Sơn, xã Quảng Lợi cũ (nay là xã Quảng Tân) có 17 lớp hiện đang có 406 học sinh, trong đó đa phần là học sinh dân tộc thiểu số. Cô hiệu trưởng Đinh Thị Nhàn cho hay: Hiện ý thức của các bậc phụ huynh về việc học tập cho con cái họ cao hơn trước nhiều, đã chấm dứt chuyện các thầy, cô phải vào từng thôn bản vận động học sinh đến lớp. Các em có niềm vui đến trường, cha mẹ học sinh đã chú trọng hơn về việc học hành của con từ việc cha mẹ dạy cho trẻ biết nói tiếng phổ thông ngay từ nhỏ, giúp cho chúng tôi làm tốt hơn việc truyền đạt những kiến thức cho các em.

Một thời, việc dạy và học ở trường Quảng Lợi cũ rất lo chuyện trẻ em bỏ học, một phần cũng do các bậc cha mẹ thiếu trách nhiệm, vì một số cha mẹ không biết chữ. Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà phối hợp với Hội LHPN xã Quảng Lợi cũ tổ chức lớp xóa mù chữ, nâng cao kiến thức cho họ. Mặt khác, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, Quảng Lợi không còn những con đường xấu phải lội qua khe suối, mà thay vào đó là những con đường bê tông. Nhiều phụ huynh đã vươn xa hơn đến làm việc ở các khu công nghiệp ở Móng Cái, Hải Hà. Họ được tiếp xúc và làm việc với tác phong công nghiệp, nâng dần ý thức tự chủ của bản thân và từ bỏ ý tưởng sống dựa dẫm vào nhà nước. Vậy là họ dần nghĩ đến việc đầu tư cho con cái trước mắt là việc học tập.

Năm học mới ở Quảng Tân là năm đầu hội nhập giữa các xã và các trường. Tuy thời gian học mới chưa lâu nhưng đã hứa hẹn nhiều thành công mới.

                                                                                                                                        Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.