Mỗi ngày đến trường là một niềm vui

Thứ Bảy, 05/09/2020, 05:39 [GMT+7]
.
.

Mùa tựu trường năm học mới bắt đầu. Cùng với hàng triệu học sinh khác trên cả nước, hàng ngàn học sinh Quảng Ninh ở khắp các vùng miền cũng háo hức đến trường.

Trường Tiểu học Thị trấn Ba Chẽ phun khử trùng lớp học để chuẩn bị đón học sinh đến trường.
Trường Tiểu học Thị trấn Ba Chẽ phun khử trùng lớp học để chuẩn bị đón học sinh đến trường.

Năm nay, em Trần Nguyên Khôi, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu bước vào lớp một. Như nhiều bạn nhỏ khác bắt đầu đến trường, Nguyên Khôi rất háo hức, mong chờ nhưng cũng nhiều hồi hộp, lo lắng. Vui vì sẽ được đến một ngôi trường mới, nhiều bạn bè, nhiều thầy cô hơn; hồi hộp vì lạ lẫm và bỡ ngỡ.

Mẹ của Nguyên Khôi, chị Lô Thị Thu từ hơn một tháng nay cũng sốt sắng để chuẩn bị cho em đầy đủ hành trang cho buổi khai trường đầu tiên. Chị Thu chia sẻ: Mình phải làm công tác tâm lý cho cháu, vừa động viên đi học lớp 1 sẽ rất  vui, học được nhiều điều hay, quen thêm nhiều bạn mới. Cùng với đó, là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, sách giáo khoa và quần áo mới  để cho cháu có một ngày khai giảng ý nghĩa, vui vẻ.

Cũng như Nguyên Khôi, nhiều học sinh khác ở các địa bàn vùng miền núi, DTTS trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tựu trường và bắt đầu năm học mới từ ngày 5/9 này. Để chuẩn bị cho năm học này, ngành giáo dục toàn tỉnh đã có nhiều chỉ đạo cụ thể, sát sao nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho học sinh đến lớp.

Tại huyện Bình Liêu, các trường học trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến việc ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, huy động học sinh ra lớp, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới 2020-2021 với mục tiêu tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Học sinh điểm trường Mảy Nháu, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà học tập trong lớp học khang trang.
Học sinh điểm trường Mảy Nháu, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà học tập trong lớp học khang trang.

Năm học này, toàn huyện tuyển mới 1.814 học sinh ở 3 cấp học mầm non, tiểu học và THCS. Để bảo đảm chất lượng giáo dục cho cả năm học, ngành GD&ĐT huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Thực hiện rà soát, sắp xếp quy mô mạng lưới trường lớp; tiếp tục nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Cùng với đó là những yêu cầu liên quan đến phổ cập giáo dục, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng CNTT trong nâng cao chất lượng dạy và học...

Quán triệt tinh thần đảm bảo an toàn cho học sinh ngay từ ngày đầu năm học mới, ngành giáo dục Bình Liêu cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn nhiều nguy cơ.

 Học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đồng Văn (huyện Bình Liêu) trong giờ tự học.
Học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đồng Văn (huyện Bình Liêu) trong giờ tự học.

Tương tự, tại huyện miền núi Ba Chẽ, ngành giáo dục địa phương cũng đã rất tích cực để chuẩn bị các điều kiện đón hơn 6.000 học sinh bước vào năm học mới 2020-2021. Bên cạnh chỉnh trang, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thì một trong những nội dung cũng được ngành đặc biệt quan tâm đó là huy động trẻ đến trường.

Để ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, các trường học đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương sử dụng nhiều biện pháp động viên, khích lệ các em đi học và gắn bó hơn với trường lớp, đảm bảo sĩ số và thời gian tựu trường. 

Thầy Nguyễn Hữu Phượng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Đồn Đạc 2 (Ba Chẽ) cho biết: “Trường hiện có 4 điểm trường và gần 400 học sinh. Nhiều học sinh cư trú ở những địa bàn sâu, xa, đi lại còn khó khăn. Do vậy, để đảm bảo sĩ số học sinh tới lớp, trong suốt thời gian nghỉ hè, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh và học sinh đến lớp khi có lịch khai giảng năm học mới. Một ngày trước ngày khai giảng, cán bộ, giáo viên nhà trường cũng đến nhà học sinh ở tất cả thôn, bản để thông báo lại thời gian, địa điểm và vận động các em đến trường thêm một lần nữa...”.

Lịch học năm học mới 2020-2021 của học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Lịch học năm học mới 2020-2021 của học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Năm học mới đã bắt đầu, cùng với sự chuẩn bị chu đáo từ phía cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục, nhà trường và gia đình, tin tưởng rằng các em học sinh, nhất là những học sinh vùng miền núi, DTTS trên địa bàn tỉnh sẽ có một môi trường giáo dục, học tập và vui chơi bổ ích, lành mạnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Quảng Ninh thống nhất tổ chức đồng loạt lễ khai giảng năm học mới vào 7h30’, ngày 5/9. Với phương châm “ngắn gọn, an toàn”, nội dung được rút gọn tối đa gồm đón học sinh đầu cấp, giới thiệu đại biểu, đọc thư Chủ tịch nuớc, đọc diễn văn, đánh trống khai trường. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, các cơ sở giáo dục đã tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.