Không để dịch bệnh phát sinh từ các cơ sở y tế

Thứ Tư, 09/09/2020, 14:48 [GMT+7]
.
.

Sáng 9/9, đoàn công tác do đồng chí Vũ Xuân Diện, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Vũ Xuân Diện kiểm tra công tác chống dịch tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Đoàn công tác kiểm tra công tác chống dịch tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Để phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với những diễn biến khó lường, phức tạp, ngành Y tế Quảng Ninh với vai trò là tuyến đầu chống dịch đã quán triệt trong toàn ngành thực hiện tốt các chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

Ngành đã phối hợp tích cực với các ban, ngành, địa phương trong giám sát, hướng dẫn cách ly y tế đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc có các yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch.

Để đáp ứng yêu cầu chống dịch trong tình hình mới, ngành Y tế Quảng Ninh đã nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19. Cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cũng đã chủ động thiết lập, vận hành, thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các cơ sở điều trị trong toàn tỉnh.

Với quyết tâm không để dịch bệnh phát sinh, lây lan từ các cơ sở y tế, tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế... trên địa bàn đã thực hiện phân luồng tiếp nhận bệnh nhân ngay từ cổng, không để bệnh nhân có các dấu hiệu viêm đường hô hấp khám chung với các bệnh nhân khác. Tạm dừng hoạt động thăm hỏi bệnh nhân. Tại các khoa, phòng duy trì chế độ 1 người chăm sóc/1 người bệnh. Nhân viên y tế tiến hành chăm sóc toàn diện bệnh nhân tại các khoa bệnh có nguy cơ cao như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, truyền nhiễm…. 100% nhân viên y tế đảm bảo trang thiết bị bảo hộ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, nhất là các trường hợp nghi mắc. Chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp người bệnh cao tuổi, người bệnh có nhiều bệnh nền mãn tính nặng, người bệnh có 1 trong các dấu hiệu viêm đường hô hấp.

Đồng chí Vũ Xuân Diện kiểm tra công tác chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Đoàn công tác kiểm tra công tác chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Kiểm tra trực tiếp tại Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và họp trực tuyến với các đơn vị điều trị trong toàn tỉnh, đồng chí Vũ Xuân Diện, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí yêu cầu đội ngũ nhân viên y tế trong toàn tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh về các nhiệm vụ trong phòng, chống dịch, nâng cao ý thức trách nhiệm, tính chuyên nghiệp trong thực hiện công tác, bảo vệ lực lượng tuyến đầu và người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ phát sinh dịch bệnh từ các cơ sở y tế. Ngành Y tế cũng cần sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi hoàn cảnh, nhất là trước những diễn biến của dịch bệnh trong tình hình mới. Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sỹ, đồng chí Vũ Xuân Diện cũng động viên, mong muốn mỗi nhân viên y tế cần nỗ lực hơn nữa, góp phần cùng các cấp, ngành và toàn xã hội thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Nguyễn Trang

.
.
.
.
.
.
.
.