Hướng xử lý việc thiếu nước ở Vĩnh Trung, Vĩnh Thực

Thứ Hai, 21/09/2020, 09:58 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, người dân 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (TP Móng Cái) phải sống trong cảnh khó khăn vì thiếu nước. Cử tri TP Móng Cái đề nghị tỉnh quan tâm sớm triển khai Dự án nước sạch trên địa bàn hai xã đảo để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân, góp phần đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Được xây dựng là sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, hằng năm 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực thu hút một lượng khá lớn khách du lịch đến tham quan. Thế nhưng ít ai biết được hàng nghìn hộ dân ở đây đang thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước bị nhiễm phèn, mặn. Thiếu nước ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển du lịch của địa phương.

Do nước giếng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nên các hộ dân chỉ sử dụng để rửa và tắm giặt
Do nước giếng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nên các hộ dân chỉ sử dụng để rửa và tắm giặt.

Xã Vĩnh Thực hiện có 837 hộ dân, với 3.082 nhân khẩu. Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 9% số hộ dân và một số cơ quan tại khu vực cảng Vạn Gia được sử dụng nước máy cấp từ đập Vạn Gia đã qua xử lý. Còn lại, người dân sử dụng nguồn nước từ giếng đào và giếng khoan. Tuy nhiên, giếng đào cũng nhiễm mặn, không sử dụng được, nhiều gia đình phải khoan giếng, nhưng khoan tới 3 giếng mới có 1 giếng sử dụng được. Mỗi giếng khoan phải đầu tư mất hơn 10 triệu đồng, đây là nguồn kinh phí không hề nhỏ đối với những gia đình còn khó khăn.

Lãnh đạo xã Vĩnh Trung cho biết: Toàn bộ 458 hộ dân của xã hiện đang sử dụng nguồn nước từ các giếng đào, giếng khoan không đảm bảo vệ sinh do nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nước giếng ở đây phải lọc 2 đến 3 lần nhưng vẫn đục, vàng như màu nghệ, chỉ dùng để rửa, tắm giặt. Dùng nước nhiễm phèn nên quần áo mới mua giặt qua vài nước là chuyển sang ố vàng ngay. Vật dụng sinh hoạt như bình nóng lạnh, máy giặt cũng bám từng lớp phèn nên nhanh hư hỏng. Bên cạnh đó, mặc dù tốn kém nhưng vì lo cho sức khỏe nên phần lớn người dân ở đây đều bỏ tiền mua nước bình đóng sẵn để dùng trong ăn uống. Người dân mong mỏi từng ngày được Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống nước sạch để sử dụng đảm bảo vệ sinh.

Trước kiến nghị của cử tri, với mục tiêu cải thiện điều kiện cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn; góp phần thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới, cụ thể hóa quy hoạch cấp nước sinh hoạt nông thôn, TP Móng Cái đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố tiến hành lựa chọn nhà thầu tư vấn theo quy định. Trên cơ sở rà soát đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước mặt cho 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thực. Tiếp đó, TP Móng Cái đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh xem xét, bố trí kế hoạch vốn đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách tỉnh cho các dự án trên địa bàn TP Móng Cái. Hiện tại UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tổng hợp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách tỉnh cho các dự án trên địa bàn tỉnh để báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Như vậy, bài toán nước sạch cho 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực đang được các cấp, ngành chức năng tìm đáp án nhằm khắc phục tình trạng hàng nghìn hộ dân nơi đây phải dùng các nguồn nước lấy từ giếng đào, giếng khoan không đảm bảo cho sức khỏe. Mặt khác, việc đầu tư hệ thống cấp nước cho 2 xã là rất cần thiết không chỉ phục vụ dân sinh mà tương lai còn phục vụ phát triển dịch vụ, du lịch của địa phương.

Hiểu Trân

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.