Hướng về phụ nữ nghèo Bình Liêu

Thứ Hai, 14/09/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh đã có nhiều hoạt động quan tâm đến đời sống của hội viên nghèo, khó khăn, trong đó có những phụ nữ huyện biên giới Bình Liêu. Từ đó, đã giúp họ có cơ hội vượt qua khó khăn, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao hỗ trợ xây dựng nhà an toàn cho phụ nữ khó khăn trên địa bàn huyện Bình Liêu
Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, trao hỗ trợ xây dựng nhà an toàn cho phụ nữ khó khăn trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, các cấp hội Phụ nữ trong toàn tỉnh đã cùng chung tay kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Lục Hồn và Vô Ngại của huyện Bình Liêu.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, hội Phụ nữ các cấp đã hỗ trợ trao 15 mô hình kinh tế trị giá 75 triệu đồng; giải ngân thực hiện 10 mô hình sinh kế trị giá 100 triệu đồng cho các hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo tại xã Lục Hồn để phát triển kinh tế.

Gia đình chị Phùn Sám Múi là một trong những hộ nghèo của thôn Ngàn Chuông, xã Lục Hồn, được hỗ trợ xây dựng nhà an toàn theo chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Hoàn cảnh gia đình chị Múi rất khó khăn, có 5 con nhỏ, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nhà cửa chật hẹp, dột nát, không an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Trước hoàn cảnh khó khăn của chị, năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ gia đình chị 25 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà. Gia đình chị đã vay ngân hàng thêm 50 triệu đồng và được sự giúp đỡ của họ hàng, gia đình chị Múi đã xây dựng được căn nhà kiên cố, rộng 72m2. Từ đây, vợ chồng chị yên tâm làm ăn để ổn định cuộc sống, nuôi các con ăn học.

Hội LHPN TX Quảng Yên trao mô hình phát triển kinh tế cho phụ nữ tại huyện Bình Liêu
Đại diện Hội LHPN TX Quảng Yên trao tặng gà giống giúp 3 hội viên phụ nữ huyện Bình Liêu phát triển kinh tế.

Hưởng ứng chương trình, Hội LHPN TX Quảng Yên cũng đã phối hợp với Hội LHPN huyện Bình Liêu tổ chức trao tặng gà giống cho 3 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Đồng thời, cũng đã trao tặng suất quà là những đồ dùng sinh hoạt hữu ích cho các gia đình hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Trong giai đoạn 2018 – 2020, Hội LHPN thị xã đã trao tặng cho hội viên phụ nữ nghèo của huyện 1 ngôi nhà an toàn, các mô hình hỗ trợ con giống, nhiều suất quà với tổng giá trị 80 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí đều do cán bộ, hội viên của 19 cơ sở Hội trong toàn thị xã quyên góp, ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Hoài Hương, Chủ tịch Hội LHPN TX Quảng Yên, cho biết: Đây là chương trình ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái đối với nhiều phụ nữ nghèo, khó khăn vùng biên giới. Thông qua chương trình, nhiều chị em phụ nữ không chỉ có nhà mới để sinh sống, mà còn được hỗ trợ sinh kế, tạo thêm việc làm, trợ giúp gia đình ổn định cuộc sống. Qua đó, các chị em đã thay đổi hành động, cách nghĩ, cách làm để vươn lên khẳng định bản thân và thoát nghèo hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tăng cường phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất; truyền thông nâng cao kiến thức về phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng chống mua bán người, ma túy; phòng chống bạo lực gia đình...

Theo đánh giá của Hội LHPN tỉnh, ngoài hỗ trợ về vật chất, Hội phụ nữ các xã trên địa bàn huyện Bình Liêu còn vận động hội viên phụ nữ giúp đỡ các hộ được xây nhà về ngày công và vật liệu xây dựng. Song song với đó, chương trình đã giúp chị em phụ nữ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Cũng từ chương trình, các cấp Hội cũng đã phát huy vai trò chủ động, tích cực, trực tiếp tuyên truyền, vận động được 100% thôn, bản, chi hội thực hiện vệ sinh môi trường. Nhiều cơ sở hội và chi hội tổ chức lồng ghép sinh hoạt chi hội với các hoạt động văn nghệ, thể thao. Hội LHPN các xã Vô Ngại, Lục Hồn, Đồng Văn còn tích cực vận động hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia các lớp xóa mù chữ…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.