Hội thảo về quản lý rác thải nhựa đại dương từ ngành thủy sản

Thứ Sáu, 25/09/2020, 13:05 [GMT+7]
.
.

Ngày 25/9, tại TP Hạ Long đã diễn ra Hội thảo “Quản lý rác thải nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và các môi trường sống của các loài thủy, hải sản”. Các đơn vị tổ chức là Tổng Cục thủy sản, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh. Hội thảo được chủ trì bởi ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy sản cùng sự tham gia của gần 100 đại biểu.

Tổng Cục thủy sản và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác và bảo tồn các loại thủy sản giai đoạn 2020 - 20205
Tổng Cục thủy sản và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác và bảo tồn các loại thủy sản giai đoạn 2020 - 2025

Nội dung trọng tâm của hội thảo là thảo luận các quan hệ đối tác nhằm hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa từ ngành thủy sản; chia sẻ kinh nghiệm địa phương trong công tác quản lý rác thải nhựa và hướng tới những cam kết tự nguyện nhằm giảm thiểu rác thải nhựa từ ngành thủy sản.

Việt Nam là nước có lượng rác thải nhựa và rác thải nhựa đổ ra đại dương lớn, trong khi loại rác này gây ra những mối nguy hại nghiêm trọng cho các loài sinh vật, cho môi trường và cảnh quan. Tại hội thảo, từ đặc thù địa phương và kinh nghiệm thực tế trong việc giảm rác thải nhựa của ngành thủy sản, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, bày tỏ quan điểm, mong muốn cũng như đưa ra những kiến nghị nhằm xây dựng kế hoạch, các giải pháp phù hợp để giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản một cách hiệu quả nhất.

các bên tham dự hội thảo cũng ký cam kết tự nguyện giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản
Đại diện các bên tham dự hội thảo ký cam kết tự nguyện giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã đi thực địa việc sử dụng vật liệu làm hệ nổi trong nuôi trồng thủy sản tại Vịnh Hạ Long. Các bên tham dự hội thảo cũng ký cam kết tự nguyện giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản. 

Các đại biểu thăm quan gian hàng trưng bày các sản phẩm tái chế từ rác và vật liệu mới làm hệ nổi trong NTTS.
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm tái chế từ rác và vật liệu mới làm hệ nổi trong NTTS.

Riêng 2 đơn vị là Tổng Cục thủy sản và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác và bảo tồn các loại thủy sản giai đoạn 2020 - 2025. Biên bản ghi nhớ bao gồm 5 nội dung trọng tâm: Hành động về bảo tồn rùa biển; nâng cao hiệu quả quản lý các khu bảo tồn biển; nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; quản lý và bảo tồn các loại thủy sản nguy cấp; quản lý hệ sinh thái, môi trường sống của hải sản.

Việt Hoa - Thái Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.