Hiệp Hòa dẫn đầu về cải cách hành chính

Thứ Ba, 08/09/2020, 11:04 [GMT+7]
.
.

Qua rà soát, đánh giá của TX Quảng Yên, thời gian qua, Hiệp Hòa là một trong những xã, phường tích cực đi đầu trong công tác CCHC, được nhân dân, doanh nghiệp đánh giá cao. Nhiều giải pháp, cách làm của Hiệp Hòa được các xã, phường thuộc thị xã học tập kinh nghiệm để nhân rộng.

Cán bộ xã Hiệp Hòa tận tình hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn cho người dân.
Cán bộ xã Hiệp Hòa tận tình hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn cho người dân.

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của xã Hiệp Hòa, không khí làm việc luôn nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm. Mọi trình tự, thủ tục, yêu cầu về giấy tờ, hồ sơ đều được cán bộ tận tình hướng dẫn cho người dân. Các bước giải quyết thủ tục đều được thực hiện nhanh gọn, đúng quy trình, rút ngắn trình tự không cần thiết.

Bà Phạm Thị Thịnh, thôn 4, xã Hiệp Hòa đến làm thủ tục đất đai tại trụ sở UBND xã, chia sẻ: “Khi đến giải quyết TTHC tại xã, tôi cảm thấy rất an tâm, hài lòng. Điều gì chưa hiểu, giấy tờ gì thiếu, tôi đều được cán bộ xã hướng dẫn tận tình, chu đáo. Vì vậy mọi thủ tục đều được thực hiện rất nhanh gọn, không tốn kém chi phí phát sinh”. 8 tháng năm 2020, trong 665 phiếu điều tra xã hội học về sự hài lòng của người dân được phát ra, có đến 660 phiếu thu về kết quả “Rất hài lòng”. Sự hài lòng của bà Thịnh cũng như nhiều người dân xã Hiệp Hòa chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những kết quả tích cực mà công tác CCHC mang lại.

Theo báo cáo nhanh của UBND xã, đến thời điểm hiện tại, 112 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã (đạt 100%) đã được rà soát, cập nhật quy trình giải quyết theo TCVN ISO 9001:2015 trên hệ thống phần mềm một cửa điện tử và hệ thống dịch vụ công trực tuyến, với thời gian giải quyết của nhiều thủ tục được rút ngắn trung bình từ 25% đến 50%, đảm bảo sự thuận tiện cho người dân và tổ chức. Thời gian qua, xã Hiệp Hòa cũng tích cực triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để thực hiện hiện đại hóa nền hành chính, đảm bảo các yêu cầu trong trạng thái phòng, chống đại dịch Covid-19. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, đã có 526/1.360 hồ sơ TTHC được người dân, tổ chức thực hiện qua hình thức trực tuyến mức độ 3, đạt tỷ lệ gần 38,7%.

Cán bộ xã Hiệp Hòa thực hiện giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3 trên hệ thống
Cán bộ xã Hiệp Hòa thực hiện giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3 trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa Đàm Quốc Toản cho biết: Công tác CCHC luôn được Hiệp Hòa xác định là một trong những khâu đột phá trọng tâm. Trong quá trình triển khai thực hiện, cả 8 trục nội dung thành phần của công tác CCHC đều đã được xã thực hiện đồng đều với quyết tâm cao. Trong đó, các nội dung chủ chốt như: Cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy và xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC... đã được xã Hiệp Hòa dồn lực tập trung thực hiện tốt, với quan điểm xuyên suốt: Chất lượng bộ máy và nguồn nhân lực là “gốc rễ” của thành công trong CCHC. Đến nay, trong 20 CBCC của xã, đã có 95% đạt trình độ đại học; 10% đạt trình độ Lý luận chính trị cao cấp và 85% đạt trình độ trung cấp; xã hiện đã có 2 chuyên viên chính và 19 chuyên viên...

Được biết, nhiều chỉ số CCHC của Hiệp Hòa qua đánh giá đạt số điểm tuyệt đối. Đơn cử, Chỉ số Cải cách thể chế (chỉ số đạt tuyệt đối, 5,5/5,5 điểm), đến nay, Hiệp Hòa đã hoàn thành việc rà soát, hệ thống hóa và quản lý 100% văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành và còn hiệu lực, đảm bảo chất lượng soạn thảo, không có sai sót. Tất cả văn bản quy phạm pháp luật của xã đều được niêm yết công khai, minh bạch, đảm bảo tính thực tiễn, hợp hiến, hợp pháp và thống nhất.

Hay như trong Chỉ số Cải cách tổ chức bộ máy (đạt 6/6 điểm), Hiệp Hòa đã và đang sử dụng vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả số biên chế được giao (20/21 biên chế); bố trí hợp lý 12 người/15 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã; 16/16 thôn đều có Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn... Các cơ chế công tác như: Giao ban, hội ý, chỉ đạo, điều hành xử lý công việc, phối hợp và phân cấp quản lý, báo cáo công khai... luôn được xã triển khai thực hiện trơn tru, đạt hiệu quả cao.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.