Hải Hà: Tăng cường xử lý vi phạm trong khai thác thủy sản

Thứ Sáu, 18/09/2020, 08:07 [GMT+7]
.
.

Để ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản trái phép, huyện Hải Hà đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản; tuyên truyền tới bà con ngư dân các quy định về khai thác thủy sản; tuần tra, kiểm soát và xử lý các hoạt động khai thác thủy sản bằng nghề cấm mang tính chất tận diệt, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Với diện tích mặt biển rộng hơn 6.200ha, thời gian qua Hải Hà là một trong những “điểm nóng” về tình trạng khai thác thủy sản trái phép trên địa bàn tỉnh. Tính từ năm 2019 đến nay, huyện Hải Hà đã thành lập hơn 30 đoàn kiểm tra, lập biên bản hành chính đối với 40 trường hợp vi phạm các quy định về khai thác thủy sản, xử phạt hơn 415 triệu đồng. Trước đó, huyện Hải Hà cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tháo dỡ toàn bộ 13 khẩu săm dậu khai thác thuỷ sản trái phép trên bãi triều, chặt toàn bộ 7.200 cọc tre, cắt 14.400m lưới săm. Qua công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm, các lực lượng chức năng kết hợp tuyên truyền các quy định của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhắc nhở, vận động các đối tượng làm các nghề cấm như khai thác thủy sản bằng lồng bát quái sớm ổn định tư tưởng, chuyển đổi nghề nghiệp.

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm trong khai thác thủy sản, huyện Hải Hà cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Theo đó, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện tốt Quyết định 2418/2014/QĐ-UBND ngày 22/10/2014 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định quản lý nhà nước về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong đó có nội dung phân cấp quản lý vùng biển ven bờ cho UBND các xã, phường, thị trấn thuộc ranh giới hành chính hiện hành. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng và các địa phương, trong quá trình triển khai thực hiện quy định này, mặc dù đã có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành chức năng và các địa phương nhưng do đặc thù nghề biển phụ thuộc vào con nước, thủy triều nên việc xử lý triệt để gặp rất nhiều khó khăn. Cơ cấu tàu thuyền, nghề nghiệp khai thác thủy sản mất cân đối, chủ yếu là khai thác ven bờ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Hiện nay, huyện Hải Hà có 870 tàu cá, trong đó có 774 tàu công suất dưới 90CV hoạt động khai thác ven bờ. Qua khảo sát, trên địa bàn huyện có 140 phương tiện tham gia đánh bắt thủy sản bằng phương thức hủy diệt, tận diệt với tổng số 290 lao động tham gia, trong đó có 20 phương tiện sử dụng công cụ điện, 120 phương tiện sử dụng lồng bát quái khai thác thủy sản. Cùng với đó, trên các vùng biển của Hải Hà xuất hiện nhiều tàu của các địa phương khác hoạt động khai thác thủy sản bằng các nghề cấm, như: Chã điện, cào, kích điện, hóa chất… là những khó khăn cho việc ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản trái phép của huyện.

Hiện nay, trên vùng biển Hải Hà có rất nhiều tàu khai thác thủy sản bằng nghề cấm từ các địa phương khác đến khai thác, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của ngành chức năng.
Trên vùng biển Hải Hà hiện có rất nhiều tàu khai thác thủy sản bằng nghề cấm từ các địa phương khác đến, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của ngành chức năng.

Để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác thủy sản trái phép, trong thời gian tới, huyện Hải Hà đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, ngư dân trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, các quy định về quản lý tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác thủy sản, trong đó tập trung phát triển khai thác thủy sản xa bờ, giảm lượng tàu công suất nhỏ khai thác ven bờ; hình thành các tổ đội, nghiệp đoàn nghề cá gắn với phát triển sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Quản lý tốt các phương tiện, ngư dân ngoài địa bàn tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn huyện. Triển khai các biện pháp quản lý đối với các tàu cá có chiều dài dưới 12m đang hoạt động nghề cá, hạn chế việc đóng mới các phương tiện có chiều dài nhỏ hơn 12m.

Cùng với đó, huyện tiếp tục mở các đợt cao điểm tiến hành kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại chất nổ, chất độc, xung điện, lồng bát quái để khai thác thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định tại Nghị định số 42/NĐ-CP năm 2019 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; thực hiện tốt công tác phân cấp quản lý nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.