Ghi ở dưới lò Dương Huy

Chủ Nhật, 20/09/2020, 12:40 [GMT+7]
.
.

Cùng với hàng vạn cán bộ, công nhân Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, những người thợ Công ty Than Dương Huy đang ra sức thi đua lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.

"Người chiến sĩ - Người thợ mỏ"

Cùng mấy nghệ sĩ nhiếp ảnh Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, tôi đã có chuyến thâm nhập thực tế xuống lò chợ của Công ty Than Dương Huy. Anh Lương Văn Cường, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty và anh Phạm Duy Hiếu, cán bộ Phòng An toàn đi cùng chúng tôi xuống lò. Họ thay nhau kể cho tôi nghe những kỷ niệm đi lò. Chuyện của họ làm cho con đường chúng tôi đi dường như có cảm giác ngắn lại.

Dưới đường lò Công ty Than Dương Huy.
Dưới đường lò Công ty Than Dương Huy.

Chúng tôi được giải thích rằng, do cấu tạo địa chất dưới mặt đất nên đường lò thường không thẳng vì thế khi vận chuyển vật liệu phải có nhiều sân ga để chuyển hàng. Lối đi gặp những ngã ba có khi chúng tôi lại phải leo thang vượt qua băng tải rồi mới đi tiếp được. Chỗ rẽ ngang sang trái, chỗ sang phải, chỗ thì bùn lầy đến tận đầu gối, chỗ lại chưa có thông gió nóng đến vã mồ hôi, ướt đầm lưng áo.

Tôi leo dốc rồi xuống dốc, chui qua cả những chỗ lò hẹp gọi là họng sáo, đi chừng một tiếng thì một đường lò sâu hun hút hiện ra. Bên vai tôi chỗ vách lò, than hiện ra đen óng. Trên đầu tôi chỗ nóc lò cũng toàn than. Dưới chân tôi đi than kêu lạo xạo.

Xuống lò Dương Huy, chúng tôi bắt gặp một không khí thi đua lao động sản xuất tại đơn vị đang hết sức hăng say, khẩn trương. Qua cuộc nói chuyện với các anh thợ lò, tôi được biết, ở Than Dương Huy, tháng 8 vừa qua, do thời tiết mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nước từ ngoài mặt bằng tràn xuống các diện sản xuất có nhiều thời điểm tưởng như phải dừng sản xuất toàn mỏ. Song những người thợ mỏ Dương Huy đã phát huy tinh thần "kỷ luật, đồng tâm" trong mỗi ca sản xuất, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong tháng 8, Đảng ủy Công ty đã bình xét và lựa chọn được 3 tấm gương xuất sắc nhất. Đó là anh Hoàng Minh Thế, thợ lò bậc cao của Phân xưởng Than 6; anh Nguyễn Văn Thà, thợ lò trẻ có tay nghề cao của Phân xưởng Đào lò 2 và anh Nguyễn Văn Lâm, công nhân cơ điện của Phân xưởng Vận tải lò 1, có nhiều sáng kiến trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa giảm nguy cơ hư hỏng, sự cố thiết bị trong mùa mưa bão.

Tập trung sản xuất cho mỗi chuyến than ra.
Tập trung sản xuất cho mỗi chuyến than ra.

Phát huy những phẩm chất của người thợ, Công ty đã triển khai Chương trình xây dựng hình ảnh "Người chiến sĩ - Người thợ mỏ" do Đảng ủy Than Quảng Ninh phát động được hơn 1 năm. Chương trình đã xuất hiện nhiều tấm gương "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" tiêu biểu. Trong hơn 400 công nhân thợ lò người dân tộc thiểu số hiện đang công tác tại Than Dương Huy, Lò Văn Khoan là người dân tộc Thái ở Sơn La là người tích cực nhất.

Anh Khoan đến với mỏ Dương Huy từ năm 2017 và nhanh chóng trở thành thợ chính trong ca sản xuất, có năng suất lao động cao với tiền lương bình quân 1 triệu đồng/công. Đặc biệt, anh Khoan được Đảng ủy Công ty bình xét là  “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tiêu biểu sau 2 năm làm việc tại Dương Huy, được Đoàn Than Quảng Ninh trao thưởng tại Hội nghị tuyên dương 50 đoàn viên Lao động giỏi - Thu nhập cao.

"Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" là một hình thức xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến rất hiệu quả. Qua đó góp phần tích cực giúp Than Dương Huy phát triển sản xuất kinh doanh cũng như làm tôn lên, sâu sắc hơn hình ảnh người thợ mỏ, phản ánh bản chất truyền thống kỷ luật đồng tâm của người thợ mỏ, của ngành Than.

Hiệu quả ấy được minh chứng bằng một kết quả toàn diện khi năm 2019, Than Dương Huy nằm trong tốp các đơn vị có sản lượng khai thác than cao của TKV với mức 2,25 triệu tấn than nguyên khai, doanh thu gần 2.600 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 15,2 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ lò đạt kỷ lục 20 triệu đồng/người/tháng.

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V nhiệm kỳ 2020-2025 tại mức -100 chân lò thượng Vỉa 12 Khu Đông Bắc.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V nhiệm kỳ 2020-2025 tại mức -100 chân lò thượng Vỉa 12 Khu Đông Bắc.

Công ty đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Trong số những "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" của Than Dương Huy, có rất nhiều thợ lò trẻ nhưng trong lao động sản xuất đã có nhiều nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao để đạt được thành tích xuất sắc.

Anh Đinh Văn Dân, thợ lò của Phân xưởng Than 7, người đã có 14 năm gắn bó với Dương Huy, chia sẻ với tôi bí quyết để có thu nhập cao: "Đầu tiên là phải yêu nghề cái đã rồi phải có ý chí nghị lực có sức khỏe tốt mới làm được nghề này. Mỗi nghề có một cái khó riêng nhưng nghề đào lò như chúng tôi phải có ý chí nghị lực như người chiến sĩ mới thành công được".

Không chỉ có phong trào "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" mà trong thời gian qua, các phong trào thi đua lao động sản xuất ở Than Dương Huy đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Công ty đã bám sát tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ được giao, tập trung lãnh đạo triển khai hoàn thành hầu hết các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV đề ra. Trong đó, kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm đạt mức tăng trưởng khá với tổng sản lượng than nguyên khai giai đoạn 2015-2019 đạt 10,5 triệu tấn.

Thợ lò Dương Huy lúc tan ca.
Thợ lò Dương Huy lúc tan ca.

Gặp tôi ở dưới lò chợ, anh Lô Đình Đắc, Quản đốc Phân xưởng Than 7, người đã đi lò ở Dương Huy từ năm 1998 đến nay, vui vẻ cho biết: Công ty đã hoàn thành và phát huy tốt các dự án đầu tư phục vụ phát triển sản xuất; công tác cơ giới hóa, tự động hóa được chú trọng triển khai có hiệu quả; đầu tư thêm thiết bị vật tư để tạo điều kiện về không gian làm việc cho thợ lò, vị trí thi công thuận lợi hơn góp phần nâng cao năng suất lao động. Nhờ đó tỷ trọng than nguyên khai thu hồi, năng suất lao động, giá trị doanh thu, lợi nhuận tăng từng năm và vượt mức Tập đoàn giao; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt có nhiều cải thiện; thu nhập, đời sống của cán bộ công nhân đặc biệt là thợ lò ngày một nâng cao.

Những khởi đầu mới

Những người thợ lò mà tôi vừa kể hầu hết đều nằm trong số 20 thí sinh tham gia Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn năm 2020 của Công ty Than Dương Huy là những công nhân có trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp tốt, có đóng góp quan trọng trong phong trào thi đua lao động sản xuất hằng năm. Sau Hội thi trở về đơn vị, họ sẽ tích cực kèm cặp giúp đỡ công nhân mới và học sinh thực tập, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cơ giới hóa, hiện đại hóa đồng bộ dây chuyền sản xuất trong tương lai gần của Công ty.

Với mục đích tạo sự gắn kết giữa thợ mỏ và lãnh đạo, Đảng ủy, Giám đốc, Công đoàn Công ty đã thường xuyên gặp mặt thợ lò, cơ điện lò có ngày công, thu nhập cao. Ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty, khẳng định lãnh đạo Công ty sẽ luôn nỗ lực sát cánh, đồng hành cùng đội ngũ công nhân lò “làm than bằng mọi cách” chứ không “làm than bằng mọi giá”, tăng cường đầu tư hệ thống cơ giới hóa, công nghệ tiên tiến hiện đại, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc trong hầm lò để nâng cao năng suất, giảm sức lao động thủ công để mỗi người công nhân lò đi làm đều được an toàn và có thu nhập cao. Công ty cũng đã khen thưởng thợ lò rất kịp thời. Chỉ tính riêng trong quý II năm 2020, Công ty cũng chi hơn 2,3 tỷ đồng để khen thưởng cho hơn 1.000 thợ lò có ngày công năng suất lao động cao.

Những kết quả đạt được đã tạo sự khởi đầu tốt đẹp cho một nhiệm kỳ mới, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng công nhân lao động, khơi dậy lòng tự hào, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng được nâng lên; động viên, cổ vũ, tạo động lực để cán bộ đảng viên và người lao động toàn Công ty tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công ty Than Dương Huy lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Một tin vui nhất mà chúng tôi vừa được biết là những người thợ lò Công ty Than Dương Huy đã vinh dự có một công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đó là công trình lò thượng vận tải mức +38÷-100 Vỉa 12 Khu Đông Bắc chào mừng Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V nhiệm kỳ 2020-2025. Công trình có tổng giá trị thực hiện hơn 29,1 tỷ đồng, thời gian thi công từ ngày 12/11/2019 đến 15/4/2020. Đây là công trình được đánh giá là đặc biệt quan trọng, với mục tiêu tăng cường đẩy mạnh cơ giới hóa, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, rút ngắn thời gian vận chuyển người, vật liệu, thông tải đất đá và than phục vụ sản xuất than hầm lò của Than Dương Huy trong nhiều năm tiếp theo.


Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.