Dành nguồn lực chăm lo cho người có công

Thứ Ba, 15/09/2020, 15:36 [GMT+7]
.
.

Thực hiện trách nhiệm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công (NCC), từ đó góp phần động viên, tạo điều kiện cho các hộ gia đình chính sách, NCC tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, trên địa bàn Quảng Ninh hiện có hơn 14.600 NCC với cách mạng. Để thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến các thế hệ đi trước, tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thiết thực nhằm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

Gia đình ông Lương Cao Thứ, phường Việt Hưng, TP Hạ Long trong ngôi nhà mới xây trong đó có nguồn hỗ trợ kinh phí của tỉnh
Gia đình ông Lương Cao Thứ, phường Việt Hưng, TP Hạ Long trong ngôi nhà mới xây trong đó có nguồn hỗ trợ kinh phí của tỉnh.

Theo đó, công tác rà soát, xác nhận NCC là một trong những nhiệm vụ đầu tiên được chú trọng. Việc làm này thể hiện sự ghi nhận công lao, hy sinh của các thế hệ NCC trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trên cơ sở này, Quảng Ninh đã thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với NCC.

Cùng với công tác xác nhận NCC, việc giải quyết các chế độ ưu đãi đã được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung huy động mọi nguồn lực, nhằm nâng cao chất lượng đời sống NCC trên địa bàn. Trong đó, việc hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà đã giúp hàng ngàn gia đình NCC giải quyết khó khăn về nhà ở. Qua đó, Quảng Ninh đã cơ bản hoàn tất chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho NCC.

Là gia đình có công với cách mạng, gia đình ông Lương Cao Thứ (phường Việt Hưng, TP Hạ Long), vừa hoàn thành ngôi nhà mới, trong đó có nguồn hỗ trợ kinh phí của tỉnh. Ngôi nhà mới kiên cố, thay thế ngôi nhà cũ vốn được xây từ năm 1962 đã xuống cấp, hư hỏng, giúp ông bà an tâm tuổi già. Ông Thứ cho biết: Bản thân tôi cũng như nhiều gia đình khác đều muốn tự mình nỗ lực vươn lên. Tuy nhiên, sự quan tâm của các cấp chính quyền khiến gia đình tôi rất xúc động. Với chúng tôi, niềm vui có nhà mới và được quan tâm không gì sánh nổi.

Bằng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được quan tâm với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả. Điển hình như: Khám chữa bệnh, cấp thẻ BHYT, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho con em gia đình chính sách, đón thương binh về an dưỡng tại gia đình, đưa đối tượng NCC đi điều dưỡng luân phiên hằng năm...

Chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh.
Chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh.

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với các thương binh, bệnh binh, NCC với cách mạng. Thông qua sự chăm sóc nhiệt tình, tận tâm của các cán bộ, nhân viên nơi đây, đã đã và đang là “lời tri ân” thiết thực đối với thế hệ đi trước. Mỗi đợt điều dưỡng, ngoài được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, NCC còn được kiểm tra sức khoẻ định kỳ, tham gia các hoạt động vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao...

Được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ của Trung tâm được đầu tư, nâng cấp. Từ 20 phòng nghỉ với công suất phục vụ mỗi đợt điều dưỡng chỉ khoảng 40 người những ngày đầu thành lập, thì đến nay Trung tâm đã nâng quy mô lên trên 60 phòng đáp ứng nhu cầu điều dưỡng 190 người/đợt, 6.500 người/năm. Đặc biệt, từ năm 2012, ngoài chính sách của Trung ương, tỉnh còn hỗ trợ thêm nguồn kinh phí 1,4 triệu đồng/người đến điều dưỡng tập trung tại Trung tâm. Đây là những điều kiện quan trọng giúp nâng cao chất lượng chăm sóc, điều dưỡng NCC.

Có thể thấy ở Quảng Ninh, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc đời sống NCC đã trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực. Từ tỉnh đến các địa phương thường xuyên rà soát nắm chắc hoàn cảnh điều kiện từng gia đình, đối tượng chính sách để kịp thời giúp đỡ, chi trả đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ. Tỉnh còn tập trung nguồn lực xây dựng, tu bổ nghĩa trang, nhà, bia tưởng niệm và các phần mộ liệt sĩ...

Qua những việc làm, hoạt động thiết thực của các cấp, ngành và địa phương đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các gia đình chính sách, NCC; động viên họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.