Dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội

Thứ Hai, 14/09/2020, 08:29 [GMT+7]
.
.

Theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội.

Đối với Quảng Ninh, nhất là những địa bàn trọng điểm như: Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên... việc triển khai nội dung này được thực hiện như thế nào là vấn đề đang được người dân và bạn đọc quan tâm. Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, về nội dung này.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng
Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng

- Xin ông cho biết tình hình bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua như thế nào?

+ Trong những năm qua tỉnh Quảng Ninh luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, dẫn đến đô thị hóa nhanh, các đô thị được mở rộng về không gian, phát triển mạnh mẽ về kết cấu hạ tầng đô thị; đã và đang hình thành nhiều khu đô thị mới, khu nhà ở đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Tiêu biểu là: Khu đô thị Vựng Đâng, khu đô thị HDMon, khu đô thị Bến Đoan, khu đô thị Cột 5 - Cột 8, khu đô thị Hùng Thắng, khu đô thị Cái Dăm  (TP  Hạ Long); một số khu đô thị tại khu vực phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả)…

Việc hình thành các khu nhà ở, khu đô thị trên góp phần thay đổi diện mạo đô thị, thu hút và phát triển đa dạng loại hình nhà ở, nguồn vốn đầu tư phát triển nhà ở; đáp ứng yêu cầu hạ tầng, nhà ở ngày càng cao của người dân, góp phần thúc đẩy và thu hút đầu tư phát triển đô thị, phát triển KTXH chung của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó có không ít người dân, công nhân lao động vẫn còn khó khăn về đất ở, nhà ở cần có sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ của Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng.

Thực hiện chính sách nhân văn đó, ngay từ khi có Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 26/6/2010 và đến Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, từ năm 2013 (thời điểm bắt buộc phải dành quỹ đất 20%) đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 159 dự án nhà ở, khu đô thị; trong đó tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên (Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái, Đông Triều, Quảng Yên) có 154 dự án (69 dự án phải dành quỹ đất, 85 dự án nộp bằng tiền). Việc bố trí, quản lý, sử dụng quỹ đất 20% phát triển nhà ở xã hội thời gian qua đã được các ngành, địa phương quan tâm triển khai thực hiện.

Cụ thể như sau: Trong tổng số 154 dự án tại đô thị loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên có 35 dự án phải dành quỹ đất; trong đó có 31 dự án đã dành quỹ đất 20%, 4 dự án đang có khó khăn, vướng mắc cần rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền; 119 dự án nộp bằng tiền. Tổng diện tích quỹ đất 20% đã dành khoảng 375ha.

- Trong quá trình triển khai các dự án về nhà ở xã hội, có khó khăn, vướng mắc gì, thưa ông?

+ Mặc dù tỉnh đã rất quan tâm, chú trọng trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện, nhưng việc phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh chưa đạt được kết quả như mong muốn, do nhiều nguyên nhân: Nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh không lớn, tập trung không đồng đều theo địa bàn (chủ yếu tập trung tại địa bàn TP Hạ Long); quỹ đất ở riêng lẻ, liền kề các đô thị trên địa bàn tỉnh nhiều, mức giá đa dạng, phù hợp với thu nhập của người dân, nên có nhiều sự lựa chọn thay vì mua căn hộ chung cư tại dự án nhà ở xã hội.

do Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long đầu tư xây dựng ở KCN Hải Yên (TP Móng Cái).
Nhà ở cho công nhân do Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long đầu tư xây dựng ở KCN Hải Yên (TP Móng Cái).

Thêm vào đó, pháp luật chỉ quy định sử dụng quỹ đất 20% phát triển nhà ở xã hội; không cho phép sử dụng quỹ đất 20% để bố trí tái định cư hoặc đấu giá thu ngân sách cho nhà nước...

- Vậy Sở Xây dựng có những đề xuất, kiến nghị gì với tỉnh, Trung ương, để việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội được hiệu quả?

+ Về những kiến nghị đối với Trung ương, chúng tôi đề nghị Quốc hội sớm xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành, để giải quyết những vướng mắc, bất cập hiện nay và đảm bảo sự thống nhất giữa pháp luật đất đai, pháp luật đầu tư, pháp luật đấu thầu, pháp luật nhà ở...

Về quỹ đất ở 20% để phát triển nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, cho phép địa phương linh hoạt theo phương án để lại quỹ đất 20% áp dụng thu chênh tiền sử dụng đất theo giá đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt của dự án hoặc đề nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, trong đó sửa đổi theo hướng cho phép các địa phương được chủ động quyết định đối với quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội không phù hợp với quy hoạch của địa phương hoặc có bố trí, nhưng không đủ quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội (bố trí địa điểm khác phù hợp với quy hoạch xây dựng). Cho phép UBND tỉnh quyết định việc sử dụng quỹ đất 20% để bố trí các dự án tái định cư hoặc đấu giá đất để tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương (đối với các địa phương không có nhu cầu về nhà ở xã hội để phát huy hiệu quả sử dụng đất).

Đối với địa phương, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật hiện hành về phát triển nhà ở xã hội; chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quản lý, sử dụng quỹ đất 20% tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

- Xin cảm ơn ông!

Thu Trang (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.