Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

"Lá chắn thép" Cảnh sát cơ động

Thứ Tư, 30/09/2020, 10:06 [GMT+7]
.
.

Là lực lượng chủ công, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) luôn có mặt ở tuyến đầu, "điểm nóng", bảo vệ an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị...; tham gia giải quyết nhanh chóng, ổn định tình hình ngay từ đầu, từ cơ sở, tạo thành "lá chắn thép" bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân.

Cảnh sát cơ động Công an tỉnh phối hợp tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm.
Cảnh sát cơ động Công an tỉnh phối hợp tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm.

Một trong những nhiệm vụ chính của lực lượng CSCĐ chính là công tác vũ trang bảo vệ ANTT, tuần tra kiểm soát 24/24h, vừa xử lý vi phạm ATGT, vừa phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều tội phạm hình sự, đối tượng truy nã nguy hiểm đã được phát hiện trong những chuyến tuần tra như thế. 5 năm qua, Phòng CSCĐ (Công an tỉnh) thông qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, xử lý trên 4.200 phương tiện vi phạm  trật tự ATGT; 27 vụ/33 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thượng tá Đỗ Văn Thiết, Trưởng Phòng CSCĐ (Công an tỉnh), cho biết: Với nhiệm vụ đặc thù, vừa có lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ, vừa sở hữu chó nghiệp vụ, CSCĐ được huy động tham gia triệt phá các chuyên án lớn, ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức, tội phạm sử dụng vũ khí, ma túy, kinh tế, với nhiệm vụ truy tìm dấu vết, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn lực lượng phá án... Điển hình, năm 2019 CSCĐ đã tham gia 2 chuyên án do Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh) chủ trì, bắt giữ 22 đối tượng người Trung Quốc phạm tội công nghệ cao tại phường Hùng Thắng và phường Bãi Cháy (TP Hạ Long).

Chó nghiệp vụ luôn đồng hành cùng các CBCS trong các chuyên án, vụ án nghiêm trọng.
Chó nghiệp vụ luôn được huy động đồng hành cùng các CBCS trong các chuyên án, vụ án nghiêm trọng.

Đối với các hoạt động tư pháp, nhất là tại các phiên tòa liên quan đến các vụ việc nghiêm trọng, đông người, đều không thể vắng bóng lực lượng CSCĐ. Không chỉ áp giải phạm nhân, CSCĐ còn thiết lập hàng rào bảo vệ an toàn các phiên xét xử. 5 năm qua, CSCĐ Công an tỉnh đã tham gia 129 kế hoạch áp giải bị cáo và bảo vệ phiên tòa, đảm bảo an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan tư pháp ổn định tình hình tại các vụ cưỡng chế thi hành án, giải phóng mặt bằng...

Cảnh sát cơ động Công an tỉnh bảo vệ an toàn Lễ hội Carnaval Hạ Long.
Cảnh sát cơ động Công an tỉnh bảo vệ an toàn Lễ hội Carnaval Hạ Long.

CSCĐ còn là lực lượng nòng cốt chốt chặn, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu quan trọng, là trụ sở các cơ quan đầu não của tỉnh, các cột phát sóng, cơ quan báo chí, ngân hàng, các sự kiện đặc biệt, các cuộc thăm và làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các hội nghị lớn của tỉnh, đại hội đảng bộ các cấp... Đây cũng là lực lượng quan trọng trong các phương án diễn tập phòng chống thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, phòng chống khủng bố, diễn tập khu vực phòng thủ...

CSCĐ còn được coi như "cái nôi" đào tạo chiến sĩ công an chuyên nghiệp. Sau khi trải qua quá trình thực hiện nghĩa vụ với những quy định khắt khe của ngành, nhiều chiến sĩ sau khi được tuyển vào ngành hoặc thi đỗ vào các trường công an đã trở thành những trinh sát viên, điều tra viên nhiệt huyết, bản lĩnh, nhân tố tích cực trong lực lượng công an, bảo vệ trật tự xã hội và bình yên cuộc sống của nhân dân.

Lực lượng cảnh sát cơ động cùng với chó nghiệp vụ đã cùng nhau lập nhiều chiến công khi tham gia các chuyên án, vụ án lớn.
CBCS Cảnh sát cơ động tích cực tập luyện với phương châm "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu".

Không nề hà hiểm nguy, gian khổ, không quản ngày đêm, mưa nắng, sự có mặt của lực lượng CSCĐ trong thực hiện các nhiệm vụ công tác công an đã góp phần rất lớn vào thành quả đạt được của Công an toàn tỉnh, khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, sự hy sinh, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thượng tá Đỗ Văn Thiết khẳng định: Với chức trách, nhiệm vụ được giao, đơn vị rất chú trọng làm tốt công tác tư tưởng đối với CBCS đơn vị; luôn giữ tinh thần kỷ luật thép; thực hiện nghiêm túc công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, với phương châm "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu"; mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.