"Còn sức khỏe, tôi còn giúp những người gặp nạn"

Thứ Hai, 21/09/2020, 08:24 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Giang Ky (65 tuổi), ở phường Đức Chính, TX Đông Triều, đã cùng các thành viên trong Đội Cứu nạn giao thông phường Đông Triều trực tiếp sơ, cấp cứu cho hàng trăm người bị TNGT, nhiều trường hợp chấn thương nặng đã được cứu sống và ông Ky trở thành ân nhân của họ.

15 năm qua, ông Nguyễn Giang Ky, Đội trưởng Đội Cứu nạn giao thông phường Đông Triều (TX Đông Triều) miệt mài tình nguyện sơ, cấp cứu nạn nhân bị TNGT.
15 năm qua, ông Nguyễn Giang Ky, Đội trưởng Đội Cứu nạn giao thông phường Đông Triều (TX Đông Triều) miệt mài tình nguyện sơ, cấp cứu nạn nhân bị TNGT.

Một ngày cuối tháng 8/2018, anh Nguyễn Văn Cảnh (46 tuổi, xã Tràng An, TX Đông Triều) trên đường đi làm về đến khu vực chợ Cột không may gặp nạn. Một chiếc xe tải va chạm với xe khách 16 chỗ đi ngược chiều; do đường hẹp, trời tối, dù đi sát mép đường, anh Cảnh vẫn bị chiếc xe khách quẹt phải té ngã, đầu đập xuống nền đường bất tỉnh.

Ông Ky kể: "Nghe tin xảy ra TNGT, tôi chạy đến thấy nan nhân nằm bất động, mặt tím tái. Tôi bảo mọi người đứng giãn ra, rồi sơ cứu cho nạn nhân, băng bó vết thương, gọi taxi chở đến Trung tâm Y tế TX Đông Triều. Do bị chấn thương sọ não, các bác sĩ phải chuyển nạn nhân lên tuyến trên". Sau 2 lần phẫu thuật, anh Cảnh đã bình phục hoàn toàn và không để lại di chứng. Anh Cảnh chia sẻ: "Sau khi tỉnh lại, tôi được mọi người trong gia đình cho biết bác Ky đã trực tiếp sơ, cấp cứu và đưa đến bệnh viện kịp thời, nên tôi mới qua khỏi".

Anh Cảnh chỉ là trường hợp điển hình trong hàng trăm nạn nhân mà ông Nguyễn Giang Ky trực tiếp sơ, cấp cứu. 15 năm qua, ông Ky đã trở thành người quen của những người dân sống tại khu vực trung tâm phường Đông Triều. Bởi hàng ngày, ông Ky bươn chải với nghề xe ôm để kiếm sống và còn tình nguyện tham gia sơ, cấp cứu cho nạn nhân bị TNGT.

Năm 2004, ông Ky chạy xe ôm tại khu vực ngã tư thị trấn Đông Triều (nay là phường Đông Triều), thời điểm đó các tuyến đường chưa được mở rộng và phân làn rõ ràng, ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, nên trên địa bàn thường xuyên xảy ra TNGT.

Ông Nguyễn Giang Ky (giữa) cùng các thành viên Đội Cứu nạn giao thông phường Đông Triều hàng ngày mưu sinh bằng nghề xe ôm, nhưng khi xảy ra TNGT, họ tình nguyện tham gia trợ giúp cho nạn nhân.
Ông Nguyễn Giang Ky (giữa) cùng các thành viên Đội Cứu nạn giao thông phường Đông Triều hàng ngày mưu sinh bằng nghề xe ôm, nhưng khi xảy ra TNGT, họ tình nguyện tham gia trợ giúp cho nạn nhân.

Trước tình hình trên, năm 2005, Hội Chữ thập đỏ phường Đông Triều phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị liên quan thành lập Đội Cứu nạn giao thông phường Đông Triều, gồm 6 thành viên do ông Nguyễn Giang Ky làm Đội trưởng. Ngoài việc mưu sinh với nghề xe ôm, các thành viên trong đội chốt tại khu ngã tư - khu vực trung tâm phường, khi có TNGT xảy ra, Đội trực tiếp đến để sơ cứu và liên hệ xe cứu thương đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Ngoài việc trực tiếp sơ, cấp cứu nạn nhân, ông Ky cùng các thành viên trong Đội còn bảo vệ tài sản cho nạn nhân, giữ nguyên hiện trường tai nạn để công an đến giải quyết. Không những vậy, ông Ky còn tham gia hòa giải hàng chục vụ xích mích do va chạm giao thông, đồng thời, tuyên truyền cho người dân, học sinh chấp hành nghiêm luật giao thông.

Không kể thời gian, nắng, mưa, cứ nghe trên địa bàn phường xảy ra TNGT là ông Ky có mặt để hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân. "Còn sức khỏe, tôi còn cùng các thành viên tình nguyện tham gia cứu nạn giao thông. Chúng tôi tham gia xuất phát từ tâm và hoàn toàn tự nguyện vì mục đích giúp người. Chúng tôi mong muốn được các cấp, ngành quan tâm trang bị đồng phục, để khi cấp cứu cho nạn nhân không bị hiểu lầm vì mục đích trục lợi" - Ông Ky tâm sự.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.