Cô hiệu trưởng truyền cảm hứng

Thứ Ba, 15/09/2020, 08:03 [GMT+7]
.
.

33 năm trong sự nghiệp "trồng người", kinh qua nhiều môi trường công tác, cô Nguyễn Thị Nguyệt Quế, Hiệu trưởng Trường THCS Cao Thắng (TP Hạ Long) không chỉ là một giáo viên nhiệt huyết, giỏi về chuyên môn, mà còn được nhiều thế hệ học sinh, đồng nghiệp yêu quý, khâm phục bởi sự sáng tạo, không ngừng đổi mới trong công tác giảng dạy. Cô cũng là người truyền cảm hứng, mang đến nhiều giá trị giáo dục hiện đại, góp phần đào tạo nên nhiều thế hệ học sinh tài năng, tự tin.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt Quế và các thầy cô giáo tham quan gian hàng của học sinh trong Ngày hội STEM.
Cô Nguyễn Thị Nguyệt Quế và các thầy cô giáo tham quan gian hàng của học sinh trong Ngày hội STEM.

Cô Quế chia sẻ: Cuối năm 2001, tôi được giao nhiệm vụ đảm nhận vị trí Phó Hiệu trưởng tại Trường PTCS Tuần Châu (nay là Trường Mầm non Tuần Châu và Trường Tiểu học - THCS Tuần Châu - PV). Ngày ấy, Tuần Châu mới bắt đầu có đường, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Đây là một trong những trường khó khăn nhất của thành phố, chỉ có 11 lớp học với khoảng 300 học sinh ở 3 cấp học: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Nền phòng học vẫn còn là nền đất, cửa sổ bằng nứa, phòng học liên tục bị mưa. Tuy nhiên, tôi luôn mong muốn mang đến những giá trị giáo dục tốt nhất cho không chỉ học sinh mà cả thầy cô nơi đây. Vì vậy, ngay khi mới về trường, tôi đã cùng với tập thể Ban Giám hiệu nhà trường tập trung vào công tác xây dựng, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên của cả 3 cấp học.

Với sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò, đến năm 2004, lần đầu tiên nhà trường đã có học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh. Cùng với đó, cả ba cấp học đều được ngành đánh giá tiến bộ vượt bậc về chuyên môn và các mặt hoạt động, đạt nhiều thành tích cấp thành phố và cấp tỉnh. Trong những năm tiếp theo, nhà trường liên tiếp có học sinh, giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, đạt nhiều danh hiệu cao trong các cuộc thi do địa phương tổ chức. 

Năm 2006, khi nhận nhiệm vụ tại Trường THCS Lê Văn Tám, với vai trò là Hiệu trưởng, cô Quế đã tích cực đổi mới công tác quản lý giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường ngày một khang trang, hiện đại, đẩy mạnh việc dạy và học. Đặc biệt, với mong muốn giúp các em học sinh nâng cao khả năng ngoại ngữ, tin học; gia tăng hiểu biết về nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới và tiếp thu các kỹ năng hội nhập quốc tế, năm 2013, Trường THCS Lê Văn Tám đã tham gia dự án “Kết nối lớp học” của Bộ GD&ĐT và Hội đồng Anh (Vương quốc Anh). Nhờ sự đổi mới này, đến năm 2015, nhà trường đã được Bộ GD&ĐT công nhận đạt danh hiệu “Trường học hợp tác quốc tế tích cực” - một trong 12 trường đầu tiên của Việt Nam đạt danh hiệu này.

Cô Quế hỏi thăm tình hình học tập của học sinh trong trường.
Cô Quế hỏi thăm tình hình học tập của học sinh trong trường.

Năm 2017, cô Nguyễn Thị Nguyệt Quế trở thành Hiệu trưởng Trường THCS Cao Thắng. Với việc đổi mới phương pháp dạy học, nhất là việc cập nhật và thực hiện tốt phương pháp dạy học định hướng giáo dục STEM, năm học 2018-2019, Trường THCS Cao Thắng là trường đi đầu của TP Hạ Long thực hiện nhiệm vụ này. 

Cô Quế chia sẻ: Dù ở môi trường công tác nào, tôi cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, bởi sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, của đồng nghiệp, của các bậc phụ huynh và của các em học sinh chính là động lực để tôi vượt qua mọi khó khăn. Trong suốt sự nghiệp giáo dục của mình, tôi luôn mong muốn có thể truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho các giáo viên để đào tạo nên những thế hệ học sinh tài năng, đầy đủ cả trí và đức. Nhất là trong thời buổi hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, chính các em sẽ trở thành những công dân toàn cầu, “đại sứ của Việt Nam” để giao lưu với bạn bè quốc tế. Tôi hy vọng bằng những trải nghiệm của mình sẽ mang đến cho các em những chân trời mới, để các em tự tin bước ra thế giới. 

Với sự đóng góp của mình, cô Quế không chỉ là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh nhiều năm, mà còn được nhận nhiều danh hiệu cao quý của tỉnh và Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, đó là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác GD&ĐT từ năm học 2008-2009 đến năm học 2012-2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2020 cô đang trong lộ trình xét vinh danh danh hiệu: “Nhà giáo Ưu tú”.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.