Chủ động phòng chống dịch trong trường học

Thứ Bảy, 05/09/2020, 08:22 [GMT+7]
.
.

Đúng 7h30' sáng nay trên 330.000 học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh đã dự lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Năm học 2020-2021 là một năm học thật đặc biệt bởi diễn ra trong bối cảnh tỉnh Quảng Ninh cũng như cả nước đang tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19.

Các em học sinh trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) sát khuẩn tay trước khi vào lớp.
Các em học sinh trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Có mặt tại Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long), chúng tôi thấy rõ niềm hân hoan, phấn khởi, vui mừng của cô và trò nhà trường. Trong niềm vui hân hoan đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được nhà trường thực hiện nghiêm túc.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hạ Long, cho biết: Năm học 2020-2021, trường có hơn 1.800 học sinh ở 46 lớp. Với số lượng lớn học sinh, công tác phòng, chống dịch luôn được nhà trường đặc biệt chú trọng. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh như: Dọn dẹp, vệ sinh, phun khử khuẩn... đều được hoàn tất trong tháng 8. Nhà trường cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Tại mỗi lớp học, nhà trường đều dán bảng nội quy đến lớp.

Bảng nội quy được dán tại mỗi lớp học tại trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long),
Bảng nội quy được dán tại mỗi lớp học tại trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long).

Trường cũng chuẩn bị nước sát khuẩn tại các khu vực cổng trường, hành lang, lớp học, phòng làm việc; nước rửa tay ở các khu vực nhà vệ sinh; thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn nguồn nước sinh hoạt, nước uống, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh. Mỗi lớp học đều có nhiệt kế, cốc dùng 1 lần, bình nước nóng - lạnh. Việc đo thân nhiệt cho học sinh được thực hiện 2 lần/ngày. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đa dạng hóa hình thức dạy học phù hợp với tình hình thực tế.

Còn tại Trường Mầm non Hoa Lan (TX Đông Triều), nhà trường đã sẵn sàng các điều kiện tốt nhất cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều ngày qua, từ cổng đến cửa, phòng học, khu điều hành, khu vui chơi, khu nhà bếp, thiết bị học tập... của nhà trường đều đã được các cô giáo vệ sinh sạch sẽ, phun khử khuẩn, dán các khẩu hiệu tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Giáo viên Trường TH Hạ Long hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách.
Giáo viên Trường Tiểu học Hạ Long hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách.

Nhà trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường và ra về, thường xuyên hướng dẫn trẻ kỹ năng vệ sinh cá nhân, duy trì môi trường thoáng mát tại các lớp học. Trường cũng thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế đối với những người đến làm việc tại nhà trường. Đồng thời, yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, phụ huynh đeo khẩu trang trong và ngoài khuôn viên trường học. Tại các lớp học, học sinh được sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn.

Cô Nguyễn Thị Bẩy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan, cho biết: Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch, nhà trường luôn quán triệt tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên hết lòng, hết sức quan tâm, chăm lo, theo dõi sát sao các trẻ. Năm học này, nhà trường tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục với điểm nhấn chính là áp dụng triển khai thực hiện phương pháp giáo dục STEM, phát huy tính độc lập, khả năng sáng tạo và khám phá của trẻ. Vì vậy, có đảm bảo an toàn cho trẻ thì nhà trường mới có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học, gặt hái được thành công, đổi mới căn bản phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ.

Các cô giáo trường Mầm non Hoa Lan (TX Đông Triều) kiểm tra vệ sinh dụng cụ học tập.
Các cô giáo trường Mầm non Hoa Lan (TX Đông Triều) kiểm tra vệ sinh dụng cụ học tập.

Năm học 2020-2021 là một năm học đặc biệt với ngành Giáo dục Quảng Ninh bởi vừa phải phòng, chống dịch, vừa phải nâng cao chất lượng giáo dục. Được biết, Sở GD&ĐT đã sớm chỉ đạo các trường chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết cho lễ khai giảng và năm học mới gắn với đảm bảo an toàn về phòng chống dịch Covid-19. Sở cũng yêu cầu các trường rà soát điều kiện học tập của học sinh, cho học sinh đăng ký hình thức học phù hợp; rà soát, tinh giản nội dung dạy học, điều chỉnh kế hoạch giáo dục môn học đảm bảo khi kết thúc năm học, xây dựng phương án trường hợp kiểm soát được dịch bệnh trường hợp không kiểm soát được dịch bệnh, học sinh phải nghỉ học.

Một tiết học âm nhạc của học sinh trường Mầm non Bạch Đằng (TP Hạ Long).
Một tiết học âm nhạc của học sinh trường Mầm non Bạch Đằng (TP Hạ Long).

Tiếng trống khai giảng vang lên cũng là lúc năm học mới 2020-2021 bắt đầu với biết bao háo hức song cũng nhiều thách thức của cô và trò. Tin rằng, cùng với sự quan tâm chăm lo của tỉnh, ngành GD&ĐT và toàn xã hội, cô và trò học sinh trong toàn tỉnh sẽ có một năm học mới đạt được nhiều kết quả cao trong dạy và học, đổi mới căn bản, đưa giáo dục của Quảng Ninh tiếp tục phát triển cùng cả nước.

Cao Quỳnh - Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.