Blouse trắng tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Hai, 21/09/2020, 09:21 [GMT+7]
.
.

Hình ảnh những bác sĩ tình nguyện có mặt ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của tỉnh để khám bệnh, phát thuốc miễn phí đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Đó cũng là nỗ lực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân vùng còn khó khăn, với sự chăm sóc kịp thời và chu đáo của ngành Y tế Quảng Ninh.

Người dân Bình Liêu được khám bệnh miễn phí
Y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám bệnh miễn phí cho người dân Bình Liêu bằng những thiết bị y tế hiện đại.

Những chuyến đi nghĩa tình

Mỗi năm có 2-3 lần bác sĩ Nguyễn Văn Thắng (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cùng các đồng nghiệp xung phong tình nguyện đến với những thôn bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của tỉnh để khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. “Hơi ấm mùa đông” do Bệnh viện tổ chức đầu năm 2020 có lẽ là chương trình thiện nguyện mà bác sĩ Thắng nhớ mãi. Đây là chương trình thường niên 1 năm/lần được đơn vị tổ chức suốt 3 năm qua.

“Chúng tôi xuất phát lúc chưa đến 5h, trời còn tối đen như mực, ai cũng co ro trong cái lạnh ngày đông, cũng có người chưa kịp chợp mắt vì vừa kết thúc ca trực đêm. Trải qua hơn 150km đường đồi núi quanh co, khi đến xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, chúng tôi nhìn thấy bà con đã đến rất đông, mong chờ bác sĩ khám bệnh nên chẳng ai còn cảm thấy mệt mỏi nữa. Ai nấy đều nhanh chóng sắp xếp đồ đạc, thuốc men để bắt đầu công việc” - Bác sĩ Thắng nhớ lại.

Tại bàn khám của bác sĩ Thắng có rất đông trẻ em đến khám bệnh. Anh Phùn Đậu Thềnh (thôn Sam Quang, xã Đồng Tâm) đưa các con đến khám bệnh, nói: “Các bác sĩ khám bệnh nhiệt tình, hướng dẫn chu đáo. Tôi mong thường xuyên có các đoàn bác sĩ về khám bệnh cho người dân, nhất là trẻ em vùng cao ít có cơ hội được đi khám bệnh ở tuyến trên như thế này”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng cẩn thận khám cho trẻ em
Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng cẩn thận khám bệnh cho trẻ em thôn Sam Quang, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

Bác sĩ Trần Văn Thiệp (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), kể: Tôi còn nhớ hình ảnh của cụ bà Chíu Phí Múi, khoảng 70 tuổi, gầy gò, xanh xao, vừa đi vừa chống gậy khá mệt mỏi. Sau đó, tôi đã thực hiện siêu âm tim và phát hiện bà bị tim bệnh lý. Lúc nghe tin, bà lo lắng lắm, nhưng khi được hướng dẫn cách điều trị, chăm sóc sức khỏe, bà đã yên tâm hơn.

Không chỉ bà Múi, anh Thềnh mà ánh mắt tràn đầy hy vọng, tin tưởng còn hiện hữu trên khuôn mặt mọi người dân từ già đến trẻ ở thôn Sam Quang và Phiêng Sáp (xã Đồng Tâm); thôn Loòng Vải và Ngàn Kheo (xã Hoành Mô) khi được các y, bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí trong dịp này. Các thôn bản này đều là địa bàn miền núi, biên giới của huyện Bình Liêu với dân số đa phần là người dân tộc thiểu số, mọi cơ sở vật chất và điều kiện y tế còn rất thiếu thốn. 

Để đến với bà con, đoàn khám bệnh đã bố trí 20 bác sĩ cùng các thiết bị y tế như máy siêu âm, điện tim, máy đo huyết áp... Toàn bộ chi phí khám bệnh, thuốc và những món quà như quần áo, cặp sách, bàn gấp cho trẻ em và người dân đều do cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi và một số nhà hảo tâm quyên tặng.

Bà Chíu Phí Múi được bác sĩ siêu âm tim.
Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh siêu âm tim cho bà Chíu Phí Múi.

Chia sẻ về ý nghĩa của hành trình về với người dân vùng khó khăn, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Tham gia nhiều chương trình thiện nguyện tại vùng sâu, vùng xa, tôi nhận thấy, đời sống kinh tế của bà con còn khó khăn nên chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe. Chỉ khi người dân có bệnh hoặc bệnh nặng không cầm cự nổi mới đi khám và điều trị. Bởi vậy, chúng tôi luôn dành thời gian tư vấn thêm giúp bà con có ý thức phòng bệnh và khám tầm soát sớm để điều trị kịp thời. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục đến với các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh để mang chuyên môn của mình khám chữa bệnh, hỗ trợ y tế cho người dân. Đây cũng là tình cảm, trách nhiệm y đức đối với những người dân có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp vào công tác đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Ngoài những chương trình thiện nguyện, Bệnh viện Sản Nhi cũng thực hiện tốt chương trình khám chữa bệnh lưu động do Sở Y tế phân công hằng năm. Thông qua hoạt động này, đã có những trường hợp bệnh nặng được điều trị khỏi. Từ năm 2018 đến nay, ngoài chương trình khám chữa bệnh lưu động, tình nguyện, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi đã tổ chức nhiều đợt trực tiếp tầm soát tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em ở những vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhiều ca phẫu thuật, can thiệp mà các bác sĩ thực hiện vừa qua là được phát hiện trong các chuyến khám chữa bệnh thiện nguyện này.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), chia sẻ: Bệnh lý tim mạch ở trẻ em khác hoàn toàn với người lớn. Có những thể bệnh không bao giờ gặp ở người lớn và nếu không phẫu thuật, can thiệp sớm thì trẻ sẽ tử vong. Bởi vậy, những chương trình tầm soát tim bẩm sinh mà chúng tôi thực hiện đã được sự hỗ trợ, khuyến khích từ Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng như Sở Y tế. Sau mỗi chuyến đi, tôi thấy hạnh phúc vì mình đã giúp được cho nhiều người dân hơn.

Không chỉ khám bệnh, các y bác sĩ còn quyên tặng những món quà ý nghĩa cho trẻ em và người dân vùng cao.
Cùng với khám bệnh, các y, bác sĩ còn quyên tặng những món quà ý nghĩa cho trẻ em và người dân vùng cao.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Hành trình về các thôn, bản vùng khó của tỉnh để khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân là hoạt động ý nghĩa, nhân văn của đội ngũ y bác sĩ trong toàn tỉnh. Chương trình khám chữa bệnh lưu động được Sở Y tế Quảng Ninh triển khai từ năm 2016 đến nay, ban đầu có sự tham gia của các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Đến nay, tất cả các đơn vị y tế tuyến tỉnh đều phối hợp với các đơn vị y tế tuyến huyện triển khai khám chữa bệnh lưu động.

Tham gia chương trình, đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh đã tình nguyện đến với người dân để khám bệnh ở các chuyên khoa nội, ngoại tổng quát, nhi, răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng, sản - phụ khoa... Đồng thời, đưa những máy móc hiện đại để khám cho người dân, như máy điện tim, siêu âm, nội soi tai - mũi - họng...

Người dân xã Đồng Lâm (TP Hạ Long) được khám bệnh và nhận thuốc miễn phí từ đoàn khám bệnh tình nguyện Bệnh viện Bãi Cháy.
Người dân xã Đồng Lâm (TP Hạ Long) được khám bệnh và nhận thuốc miễn phí từ chương trình khám bệnh tình nguyện của Bệnh viện Bãi Cháy.

Từ năm 2016-2019, các đơn vị y tế đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 80.000 lượt người dân, trong đó có hàng nghìn trường hợp bị mắc các bệnh nặng, hiểm nghèo đã được tư vấn để chuyển tuyến điều trị kịp thời. Những con số này đã nói lên sự đóng góp không hề nhỏ của đội ngũ những người làm công việc chăm sóc sức khỏe đầy nhiệt huyết và lòng nhân ái.

Với phương châm “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng", ngành Y tế còn nhận được sự đồng hành của những cá nhân, tổ chức hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Ngoài việc được khám bệnh, phát thuốc miễn phí, người dân và trẻ em ở những nơi khó khăn còn được tặng quần áo, giày dép, chăn ấm... để bảo vệ sức khỏe và giảm bớt phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn tại đơn vị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn tích cực tổ chức khám chữa bệnh lưu động cho người dân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh.
Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn tại đơn vị, các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn tích cực tổ chức khám chữa bệnh lưu động cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn của tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn, chương trình khám chữa bệnh lưu động, tình nguyện còn là môi trường để các y, bác sĩ rèn luyện, nâng cao tay nghề, đồng thời thực hiện trọn vẹn hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của những người làm y tế. Thời gian tới, ngành Y tế tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác chỉ đạo tuyến, phân công bác sĩ giỏi về cơ sở, duy trì khám chữa bệnh lưu động, tình nguyện, mở rộng các dịch vụ y tế chất lượng về cơ sở...

Ở nơi đâu có người bệnh cần được hỗ trợ là các thầy thuốc Quảng Ninh - những "chiến sĩ áo blouse trắng" sẵn sàng có mặt, dù phải lặn lội đi đến tận miền biên giới, hải đảo xa xôi hay những vùng núi cao hiểm trở. Không nhận về cho mình 1 đồng thù lao nào, nhưng các y, bác sĩ lại nhận được nhiều hơn, đó là nụ cười, tình cảm, sự tin tưởng của người dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.