BHXH tỉnh: Nỗ lực giảm nợ đọng BHXH

Thứ Bảy, 12/09/2020, 13:33 [GMT+7]
.
.

Kiểm soát tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ đang được ngành BHXH tỉnh tập trung thực hiện.

Cán bộ Phòng Thu - BHXH tỉnh rà soát những đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.
Cán bộ Phòng Thu - BHXH tỉnh rà soát những đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, đến ngày 31/8/2020, tổng số nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh là 292 tỷ đồng, tăng 79 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 4,8% tổng số thu của BHXH Việt Nam giao. Trong đó, có 1.033 đơn vị, doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên với số tiền 128,6 tỷ đồng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 14.000 lao động.

Nguyên nhân tình trạng nợ đọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không cân đối được nguồn tài chính đóng BHXH, BHYT dẫn đến tình trạng chậm nộp, nợ đọng BHXH, ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ, quyền lợi người lao động.

Một số doanh nghiệp tuy không bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng lấy nguyên nhân dịch bệnh đã cố tình nợ đọng, trốn đóng hoặc đóng không đúng mức quy định. Dịch Covid-19 cũng làm ảnh hưởng đến công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng BHXH của ngành BHXH tỉnh.

Tình trạng nợ đọng tập trung ở doanh nghiệp nợ kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm, điển hình như: Công ty CP Khoáng sản và Sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Long (xã Lê Lợi, TP Hạ Long) nợ trên 2,3 tỷ đồng, thời gian 108 tháng, ảnh hưởng quyền lợi của 21 lao động; Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Cái Lân (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) nợ gần 1,1 tỷ đồng, thời gian 43 tháng; Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (xã Tràng An, TX Đông Triều) nợ 3,4 tỷ đồng, thời gian 9 tháng, ảnh hưởng 435 lao động; Nhà máy Chế tạo thiết bị nâng hạ (phường Phương Nam, TP Uông Bí) nợ 1,2 tỷ đồng, thời gian 13 tháng, ảnh hưởng 89 lao động...

BHXH tỉnh làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) để thống nhất đưa những doanh nghiệp nợ đọng, chiếm dụng tiền BHXH của người lao động để điều tra.
BHXH tỉnh làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đưa những doanh nghiệp nợ đọng, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, BHXH người lao động để điều tra, năm 2019.

Hằng năm, BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch, đề ra biện pháp để thu hồi nợ đọng BHXH. Trong đó, công tác thanh tra là giải pháp quan trọng góp phần giảm thiểu tình trạng nợ đọng BHXH. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, BHXH tỉnh phải tạm dừng thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Bà Bùi Tuyết Nhung, Trưởng Phòng Thanh tra - Kiểm tra (BHXH tỉnh), cho biết: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh sẽ dừng việc thanh tra các doanh nghiệp theo kế hoạch đã được xây dựng từ đầu năm; hiện chỉ tập trung vào thanh tra đột xuất những đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, như: nợ đọng BHXH kéo dài, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT của người lao động, đóng BHXH cho người lao động không đúng quy định, đóng thiếu thời gian, kê khai việc đóng BHXH bắt buộc không đúng thực tế tại doanh nghiệp...

Theo số liệu của BHXH tỉnh, trong 8 tháng năm 2020, toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra đột xuất 62 đơn vị, doanh nghiệp. Qua thanh tra, kiểm tra, đã kịp thời đôn đốc thu hồi 4,42 tỷ đồng về quỹ BHXH từ các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Lãnh đạo BHXH tỉnh và Viện KSND tỉnh ký kết quy chế phối hợp xử lý hành vi, vi phạm trong lĩnh vực BHXH năm 2019.
Lãnh đạo BHXH tỉnh và Viện KSND tỉnh ký kết quy chế phối hợp xử lý hành vi, vi phạm trong lĩnh vực BHXH năm 2019.

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, cơ quan BHXH cấp huyện rà soát lại danh sách các đơn vị sử dụng lao động, số lao động tham gia BHXH, số thu, số nợ của từng đơn vị, doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, đơn vị gửi văn bản đôn đốc thu hồi, nhất là đối với các doanh nghiệp có khả năng tài chính.

BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cho cơ quan BHXH cấp huyện cử cán bộ bám sát đơn vị nợ đọng để đôn đốc thu hồi, thường xuyên báo cáo về tình hình hoạt động của doanh nghiệp cho cơ quan BHXH tỉnh. Hằng tháng, BHXH tỉnh đã công khai đăng tải danh tính những đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và tỉnh.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã hướng dẫn thẩm định hồ sơ giải quyết tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Mặc dù số nợ BHXH trên địa bàn tỉnh tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của ngành. Đơn vị đang rà soát, đánh giá lại tình trạng nợ đọng và khả năng trả nợ từng doanh nghiệp. Từ đó, sàng lọc, phân loại doanh nghiệp phá sản, không tồn tại, mất tích để có biện pháp xử lý theo quy định.

Đối với doanh nghiệp nợ đọng kéo dài, có khả năng trả nợ nhưng chây ỳ chậm nộp, nộp không đúng, chiếm dụng, BHXH tỉnh củng cố hồ sơ gửi cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để xử lý theo quy định pháp luật.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.