Bác sĩ đam mê nghiên cứu khoa học

Chủ Nhật, 20/09/2020, 15:37 [GMT+7]
.
.

17 năm gắn bó với nghề cũng là từng ấy thời gian thạc sĩ, bác sĩ Hà Mạnh Hùng (SN 1977), Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đau đáu với những nghiên cứu, tìm tòi sáng kiến khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tế công tác. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, mang lại thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhân.
Bác sĩ Hà Mạnh Hùng hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Cuối tháng 8 vừa qua, công trình “Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp” của bác sĩ Hà Mạnh Hùng cùng nhóm nghiên cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện đã được vinh danh là 1 trong 75 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020. Đây cũng là một trong hai đề tài tiêu biểu của Quảng Ninh và duy nhất của ngành Y tế tỉnh được vinh danh trong dịp này. Trước đó, công trình đã đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (2018 - 2019).

Chia sẻ về công trình, bác sĩ Hà Mạnh Hùng, cho biết: Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là một trong những kỹ thuật hồi sức tiên tiến trên thế giới chỉ mới được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2015. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong số ít các bệnh viện của cả nước đủ điều kiện áp dụng kỹ thuật này từ năm 2018. Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy nhằm giúp những bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch như bị tổn thương não cấp do ngừng tuần hoàn, bị chấn thương sọ não hoặc tai biến mạch não… sẽ có thêm cơ hội sống sót và phục hồi chức năng thần kinh một cách tốt nhất. Qua đó, mở ra hướng điều trị triển vọng cho bệnh nhân nặng, giảm nguy cơ tử vong và các di chứng thần kinh. Trong gần 3 năm áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy tại Khoa đã góp phần cứu sống được trên 20 bệnh nhân.

Hằng năm, bác sĩ Hùng đều đăng ký tham gia đề tài khoa học cấp cơ sở và hướng dẫn các y, bác sĩ trẻ trong Khoa tự giác, tích cực học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào công tác khám, điều trị bệnh như: Kỹ thuật lọc máu liên tục, kỹ thuật gan nhân tạo, kỹ thuật tiêu sợi huyết, kỹ thuật tim phổi nhân tạo tại giường...

bác sĩ
Bác sĩ Hà Mạnh Hùng đại diện nhóm tác giả của Bệnh viên Đa khoa tỉnh được tôn vinh tại Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020. Ảnh: Nguyễn Hoa

Ngoài thực hiện công tác chuyên môn tại bệnh viện, bác sĩ Hà Mạnh Hùng cùng với đội ngũ y, bác sĩ của Khoa còn trực tiếp xuống các bệnh viện tuyến dưới, các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh tập huấn, hướng dẫn tại chỗ công tác cấp cứu hồi sức cơ bản và hướng dẫn sử dụng trang thiết bị y tế. Đặc biệt, khi tuyến dưới cần sự hỗ trợ cấp cứu bác sĩ Hùng cùng với khoa hồi sức đều đáp ứng rất kịp thời.

Với vai trò là Trưởng khoa, bác sĩ Hà Mạnh Hùng luôn gương mẫu đi đầu cũng như tích cực giáo dục, quán triệt đội ngũ y bác sĩ của Khoa thực hiện tốt đạo đức ngành y gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhờ đó, nhiều năm liên tục Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - Thận nhân tạo luôn là khoa đi đầu của bệnh viện trong hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong công tác khám điều trị, khoa luôn thực hiện vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm, thực hiện điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch và triển khai được nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới ứng dụng trong khám, điều trị bệnh.

Bác sĩ Lê Quang Khương, Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - Thận nhân tạo, chia sẻ: Bác sĩ Hà Mạnh Hùng là bác sĩ có năng lực, chuyên môn giỏi, luôn tận tụy, ân cần chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn, nỗi đau của người bệnh. Anh còn là một cán bộ lãnh đạo trách nhiệm, luôn quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp. Chính tinh thần nghiêm túc, say mê trong công tác, nghiên cứu khoa học của bác sĩ Hùng đã truyền cảm hứng, động viên anh em trong Khoa tích cực học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cứu sống thêm nhiều bệnh nhân.

Bằng những nỗ lực trong công tác, 6 năm liên tục từ năm 2015 đến năm 2019, bác sĩ Hà Mạnh Hùng đều đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở. Năm 2014 anh vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, công tác y tế. Năm 2018, anh được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.