Xử lý ô nhiễm môi trường tại các chợ loại I và II: Vẫn chưa có chuyển biến tích cực

Thứ Hai, 10/08/2020, 08:16 [GMT+7]
.
.

Để làm rõ và chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các chợ trên địa bàn tỉnh, từ năm 2016 đến nay, Sở TN&MT đã nhiều lần rà soát, kiểm tra tình hình thực hiện công tác này đối với các chợ loại I và II trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cho đến nay, việc thực hiện các thủ tục pháp lý và những nội dung cụ thể về bảo vệ môi trường, phòng, chống ô nhiễm môi trường tại các chợ vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Khu vực bán thực phẩm và hải sản ở chợ Hạ Long I thường xuyên bị ứ đọng nước thải và rác thải.
Khu vực bán thực phẩm và hải sản ở chợ Hạ Long I thường xuyên bị ứ đọng nước thải và rác thải.

Từ tháng 4/2016, Đoàn công tác do Sở TN&MT chủ trì đã tiến hành kiểm tra 14 chợ loại I và II trên địa bàn tỉnh. Bao gồm: Chợ Hạ Long I, chợ Cái Dăm, chợ Trới (TP Hạ Long), chợ Cái Rồng (huyện Vân Đồn), chợ Minh Thành, chợ Rừng (TX Quảng Yên), chợ Mạo Khê (TX Đông Triều); chợ Trung tâm Cẩm Phả, chợ Trung tâm Uông Bí, chợ Trung tâm Hải Hà, chợ Trung tâm Móng Cái, chợ Đầm Hà, chợ Tiên Yên, chợ Ba Chẽ.

Trong đó, Đoàn đã tập trung kiểm tra các hồ sơ, thủ tục về môi trường, công tác quản lý nước thải, rác thải, chất thải nguy hại. Qua kiểm tra cho thấy, về hồ sơ thủ tục pháp lý, các chợ vẫn còn rất nhiều vi phạm so với quy định. Trong đó, có 10/14 chợ chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường; 4/14 chợ đã có đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường... nhưng lại thực hiện không đúng và không đầy đủ theo nội dung được duyệt; 13/14 chợ chưa thực hiện báo cáo quan trắc giám sát môi trường định kỳ gửi về Sở TN&MT; 14/14 chợ chưa thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ gửi về Sở TN&MT; 14/14 chợ chưa thực hiện báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ.

Cùng với một loạt những vi phạm trong thủ tục pháp lý, thực tế cho thấy trong quá trình hoạt động, các chợ cũng đang gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, khi có tới 13/14 chợ chưa thực hiện thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại; 10/14 chợ chưa có hệ thống thu gom nước thải riêng, chưa có hệ thống xử lý nước thải từ hoạt động của khu vực bán hàng tươi sống, hàng thực phẩm trước khi thải ra môi trường; 8/14 chợ không có điểm tập kết rác thải tạm thời; 13/14 chợ cơ sở hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, nền chợ đọng nhiều nước thải, không đáp ứng được yêu cầu thoát nước... Đặc biệt, sau khi Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước thải ở 4 chợ thì 3 chợ có mẫu nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt từ 1-16 lần.

Hàng hoa quả, rau bày sát với mặt đất tại chợ Hồng Hà (TP Hạ Long). Ảnh: Nguyễn Nguyễn
Hàng hoa quả, rau bày sát với mặt đất tại chợ Hồng Hà (TP Hạ Long). Ảnh: Nguyễn Nguyễn

Đến tháng 7/2019, Sở TN&MT đã tiến hành công tác rà soát, hậu kiểm những tồn tại của các chợ nói trên, các đơn vị được kiểm tra vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức đến công tác bảo vệ môi trường, các lỗi vi phạm gần như vẫn được giữ nguyên. Sở TN&MT đã yêu cầu trước ngày 30/10/2019, các đơn vị phải khắc phục những tồn tại đã nêu, nếu không, sẽ tiến hành các thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, hình ảnh nhếch nhác, nhơm nhớp nước bẩn và mùi hôi tanh rác thải ở các chợ vẫn diễn ra hàng ngày. Điều này đang làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của người dân, cũng như chiến lược phát triển ngành du lịch và thương mại của tỉnh. Điển hình như chợ Hạ Long I (TP Hạ Long), là chợ bán hải sản lớn nhất tỉnh, hàng ngày chợ có rất đông khách du lịch đến tham quan, mua sắm, nhưng các khu vực bán đồ thực phẩm, hải sản tươi sống vẫn rất mất vệ sinh. Nền chợ đen ngòm, bẩn thỉu, nước thải và rác thải lõng bõng ngay lối đi, không xứng tầm là chợ trung tâm của thành phố thủ phủ. Đối với những chợ còn lại, nhất là những chợ tạm, chợ cóc thì tình trạng ô nhiễm môi trường cũng đang là vấn đề nhức nhối không kém.

Trước sự chây ỳ của các đơn vị quản lý, kinh doanh chợ, thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan chức năng của tỉnh phải có những biện pháp cứng rắn hơn. Tránh để tình trạng kiểm tra, lập biên bản rồi sau nhiều năm tiến hành hậu kiểm mà việc chấp hành các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường ở các chợ vẫn “dậm chân tại chỗ” như hiện nay.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.