Uông Bí: Giảm khiếu kiện nhờ xét xử công khai tại tòa án

Thứ Bảy, 01/08/2020, 12:16 [GMT+7]
.
.

Với số lượng lớn các công trình, dự án được hình thành trong tiến trình nâng cấp đô thị, phát triển các hoạt động KT-XH… công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng tại TP Uông Bí luôn phức tạp, liên quan đến quyền lợi của nhiều người dân. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới những vụ khiếu kiện đông người, kéo dài tại địa phương. Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này, giải pháp mà Uông Bí đã và đang tập trung triển khai là đưa các vụ việc khiếu kiện ra tòa án xét xử công khai.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, việc đưa các vụ việc khiếu kiện ra tòa mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Đối với người dân là thể hiện sự nâng lên về hiểu biết pháp luật và ứng xử văn minh trong khiếu kiện, lấy cơ quan pháp luật xét xử của nhà nước để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động, tiêu phí tiền bạc và thời gian. Còn đối với cơ quan chuyên môn quản lý nhà nước, trước cơ quan hành pháp buộc phải nâng cao trách nhiệm và nghiệp vụ, thực hiện đúng, đủ quy định của pháp luật, không để người dân bị thiệt. Qua đó, thành phố đã thể hiện được tinh thần làm việc công khai, minh bạch, dân chủ và hiệu quả.

Trên tinh thần này, thời gian qua TP Uông Bí khuyến khích các hộ dân sau khi đã làm việc với các phòng chức năng theo quy định mà chưa đạt được kết quả cuối cùng, có thể khởi kiện ra tòa án. Lãnh đạo thành phố phải có trách nhiệm cùng người dân giải quyết vụ việc công khai trên tòa.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà (ở giữa) đối thoại với các hộ dân liên quan đến dự án Khu quy hoạch nuôi trồng thủy sản phía Tây kênh làm mát Nhà máy nhiệt điện Uông Bí.
Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà (ở giữa) đối thoại với các hộ dân liên quan đến dự án Khu quy hoạch nuôi trồng thủy sản phía Tây kênh làm mát Nhà máy nhiệt điện Uông Bí.

Theo báo cáo của TP Uông Bí, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, 72 vụ việc khiếu kiện cơ quan quản lý nhà nước của người dân trên địa bàn đã được đưa ra tòa án các cấp xét xử, trong đó có vụ việc qua 2 cấp xét xử là sơ thẩm và phúc thẩm. Đến thời điểm này, các vụ việc trên đều đã được tranh luận, xét xử đến cùng, trên cơ sở hồ sơ, chứng cứ mỗi bên có. Đáng chú ý, phần thắng kiện luôn thuộc về TP Uông Bí.

Theo bà Dương Thu Hà, Trưởng Ban tiếp công dân thành phố, kết quả này của Uông Bí là nhờ việc thực hiện đúng, đủ, kín kẽ, kỹ lưỡng quy trình, quy định của pháp luật, đảm bảo tính đúng đắn của sự việc và quyền lợi tối đa của người dân theo quy định nhà nước đề ra.

Ông Bùi Văn Thành, Trưởng Phòng TN&MT, cho biết thêm: Đối với các vụ khiếu kiện liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, trước tiên TP Uông Bí phải đảm bảo quy trình như công khai quy hoạch, chế độ chính sách, đơn giá đền bù, công tác kiểm đếm, xét duyệt phương án đền bù… Người dân phải biết, nắm được nội dung và có phản hồi. Từng phản hồi của người dân, dù là trái chiều đều phải được thành phố giải trình, giải thích, đối thoại… để làm rõ.

Có thể thấy cách làm của Uông Bí khiến cho nhiều hộ dân hiểu hơn về sự việc, chủ động rút đơn khiến nại, ngay cả khi đơn đã được gửi lên tòa thì cũng không tiếp khiếu và khởi kiện. Bên cạnh đó, người dân tin tưởng vào chế độ, chính sách, đội ngũ người thực thi chính sách của địa phương. Quan trọng hơn, cũng nhờ đó mà Uông Bí giảm mạnh số lượng các vụ việc khiếu kiện phức tạp, đông người, kéo dài, gây thiệt hại, mệt mỏi cho cả đôi bên.

Thống kê của TP Uông Bí cho thấy, năm 2019, số vụ khiếu kiện trên địa bàn giảm đến 55% so với năm 2018. Từ đầu năm đến nay, số vụ khiếu kiện phát sinh mới chỉ đếm trên đầu ngón tay, bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, một số vụ việc nổi cộm, kéo dài hàng chục năm đã được giải quyết, như vụ khiếu kiện của hơn 40 người dân về chính sách đền bù dự án cấp đất tái định cư của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí; một số trường hợp khiếu kiện về chính sách đền bù thuộc dự án QL18A đoạn qua TP Uông Bí của người dân các phường Phương Đông và Nam Khê…

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.