TX Đông Triều: Thi đua, đổi mới sáng tạo dạy và học

Thứ Ba, 25/08/2020, 15:11 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, nhờ thực hiện sôi nổi các phong trào thi đua, ngành Giáo dục TX Đông Triều đã có nhiều đột phá, sáng tạo trong dạy và học. Nhờ đó, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên theo từng năm, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

Một tiết học ứng dụng CNTT của cô và trò Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TX Đông Triều.
Một tiết học ứng dụng CNTT của cô và trò Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TX Đông Triều.

Thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, Đảng bộ, chính quyền TX Đông Triều luôn quan tâm chăm lo, đầu tư phát triển sự nghiệp GD&ĐT.

Theo đó, cơ sở vật chất các trường học của thị xã luôn được chú trọng đầu tư. Đến nay, 100% các trường công lập do thị xã quản lý đạt chuẩn quốc gia, trong đó mô hình “lớp học thông minh” được đầu tư và sử dụng có hiệu quả.

Quy mô trường, lớp được đầu tư cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Năm học 2019-2020, thị xã có 84 trường từ bậc học mầm non đến phổ thông, 1 Trung tâm GDNN-GDTX, với tổng số trên 40.000 học sinh.

Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, dạy và học là thế mạnh của ngành giáo dục Đông Triều. Hiện, toàn ngành có 194 phòng học thông minh ở cả 3 cấp học.

Ngoài việc sử dụng có hiệu quả phòng học thông minh trong dạy học, ngành giáo dục Đông Triều còn ứng dụng CNTT trong các hoạt động điều hành và quản lý giáo dục, khai thác phần mềm quản lý trường học trực tuyến, các dịch vụ công trực tuyến; quản lý, điều hành các đơn vị trên hệ thống phòng giáo dục điện tử. Đặc biệt, từ năm học 2018-2019, thị xã đã triển khai thực hiện tuyển sinh trực tuyến đầu cấp.

Hàng năm, số học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá của thị xã đều đạt trên 99%. Số học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt tỷ lệ trên 71%. Học sinh lên lớp các cấp đạt từ 99,8-100%. Học sinh lớp 9 được xét và công nhận tốt nghiệp THCS đạt 100%. Chất lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu của thị xã có bước tiến bộ rõ nét, luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh.

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều thì để có được những thành tích trên, thời gian qua, Phòng GD&ĐT thị xã rất quan tâm đến việc tổ chức, phát động các phong trào thi đua, xây dựng phong trào thi đua thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành qua từng năm học. Các phong trào thi đua nhờ đó phát triển sâu rộng, góp phần khơi dậy lòng tự hào, năng lực và nhiệt tình của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV), trở thành động lực cho việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, sự nghiệp giáo dục ngày càng vững mạnh và phát triển.

Cô và trò Trường Mầm non Bình Minh (xã Bình Khê, TX Đông Triều), sinh hoạt chuyên đề
Cô và trò Trường Mầm non Bình Minh (xã Bình Khê, TX Đông Triều), sinh hoạt chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm".

Trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, nhiều sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp nghiên cứu khoa học được CB, GV, NV áp dụng trong giảng dạy và giáo dục học sinh có hiệu quả, góp phần vào thành tích của ngành.

Kết quả cụ thể sau 5 năm (2015-2020), ngành Giáo dục thị xã có 5.742 lượt báo cáo sáng kiến, giải pháp được ứng dụng và cho kết quả tốt.

Hay như hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", 5 năm qua, thị xã cũng có gần 4.000 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh; 2 giáo viên nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 5 giáo viên nhận bằng khen Bộ GD&ĐT; 96 giáo viên nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Theo đánh giá của Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, đến nay, cơ bản, đội ngũ CB, GV, NV của thị xã đã vững vàng về tư tưởng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Giờ học của học sinh Trường TH Vĩnh Khê, TX Đông Triều.
Giờ học của học sinh Trường TH Vĩnh Khê, TX Đông Triều.

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.