Tuổi trẻ Quảng Ninh: Sôi nổi phong trào thi đua yêu nước

Thứ Hai, 31/08/2020, 16:06 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã sáng tạo vận dụng, phát động triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước tạo dấu ấn sâu đậm trong đời sống xã hội. Thông qua đó, đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội của tỉnh.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh được khen thưởng
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 được Tỉnh Đoàn khen thưởng.

Triển khai việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, 100% các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở tổ chức học tập, quán triệt các nội dung giáo dục chính trị, tư tưởng với nhiều hình thức và biện pháp sáng tạo. Hàng năm, có từ 90% ĐVTN trở lên đăng ký các nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chương trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”… được tuổi trẻ toàn tỉnh sôi nổi hưởng ứng. Các mô hình “Nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác”, “Tủ sách Bác Hồ”, phong trào “Kết nghĩa Liên đội”, “Nhà em treo ảnh Bác Hồ” đã tạo thành phong trào lớn, được đông đảo ĐVTN, thiếu niên nhi đồng hưởng ứng, góp phần quan trọng trong giáo dục, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong thanh, thiếu nhi học và làm theo Bác, tạo thành nét riêng trong phong trào thi đua của ĐVTN trong tỉnh.

Bên cạnh đó, “Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác” chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu, vùng xa là một trong những chương trình tình nguyện gắn với giáo dục thực tiễn được đánh giá là hiệu quả và tạo hiệu ứng xã hội sâu, rộng nhất từ trước đến nay.

Thành đoàn Uông Bí tổ chức Ngày hội thầy thuốc làm theo lời Bác tại Trạm y tế phường Phương Nam tháng 6/2020
Thành Đoàn Uông Bí tổ chức Ngày hội Thầy thuốc làm theo lời Bác tại Trạm y tế phường Phương Nam (tháng 6/2020).

Để phong trào thi đua thực sự thiết thực, đi vào chiều sâu, tổ chức Đoàn các cấp đã tập trung tuyên truyền, vận động ĐVTN hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”; huy động tối đa nội lực trong ĐVTN, tranh thủ sự ủng hộ về cơ chế và vật chất của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; phân công, giao chỉ tiêu các đơn vị đảm nhận thực hiện công trình, phần việc do thanh niên đảm nhận.

Đoàn thanh niên Bệnh viện Sản nhi tỉnh tổ chức hoạt động thiện nguyện
Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tổ chức hoạt động thiện nguyện "Hơi ấm mùa đông" vào tháng 1/2020 tại huyện Bình Liêu.

Trong giai đoạn 2015-2020, tổ chức Đoàn trong toàn tỉnh đã đóng góp gần 800.000 ngày công đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc trên nhiều lĩnh vực, tổng giá trị làm lợi ước đạt gần 100 tỷ đồng. Nổi bật đó là đảm nhận hỗ trợ 3 xã khó khăn Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng (TP Hạ Long) hoàn thành mục tiêu Chương trình 135; huy động trên 30.000 ngày công để bê tông hóa đường liên thôn xóm và sân các nhà văn hóa thôn khu; kéo đường điện dân sinh cho người dân khu vực khó khăn.

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được nâng cao về chất lượng, thu hút ngày càng nhiều ĐVTN trong và ngoài tỉnh tham gia. Giai đoạn 2015-2020, toàn Đoàn đã huy động trên 10 tỷ đồng tặng các suất quà cho trẻ em, người dân có hoàn cảnh khó khăn và thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ, bộ đội khu vực biên giới; khánh thành, bàn giao 32 nhà nhân ái cho cựu thanh niên xung phong, người dân có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 32.550 lượt người dân vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo; tổ chức 85 đợt hiến máu tình nguyện thu được 16.343 đơn vị máu, duy trì hoạt động của 18 CLB Ngân hàng máu sống.

Các phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực mạnh mẽ, khơi dậy, cổ vũ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên. Từ phong trào thi đua thiết thực đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình của tập thể, cá nhân được ghi nhận. Qua đó, khắc họa sinh động chân dung lớp thanh niên Quảng Ninh trong thời kỳ mới, biết chủ động vươn lên trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, sẵn sàng vì cuộc sống cộng đồng.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.