Triển khai đổi biển số xe kinh doanh vận tải sang màu vàng

Thứ Ba, 11/08/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

Ngày 16/6/2020, Bộ Công an đã có Thông tư 58/2020/TT-BCA về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, Thông tư 58 quy định các xe kinh doanh vận tải sẽ phải chuyển đổi biển kiểm soát từ màu trắng sang màu vàng theo lộ trình bắt đầu từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Việc ban hành Thông tư 58 của Bộ Công an nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hiện nay.

Việc bắt buộc các xe kinh doanh vận tải chuyển đổi từ biển trắng sang màu vàng là thực hiện Nghị quyết 12/NQ-CP-2019 của Chính phủ về tăng cường đảm bảo trật tự ATGT, tránh ùn tắc giao thông. Việc đổi biển số xe đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải sẽ tạo sự đồng bộ thống nhất trong quản lý các phương tiện vận tải, giúp cơ quan quản lý đánh giá tác động của hạ tầng cũng như điều hành tổ chức giao thông hợp lý, tránh ùn tắc và TNGT.

Cán bộ Đội Đăng ký và Quản lý phương tiện, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh trao BKS cho người dân.
Cán bộ Đội Đăng ký và Quản lý phương tiện, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh trao BKS cho người dân.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Việc đổi biển số xe hoạt động kinh doanh vận tải từ màu trắng sang màu vàng là một cách làm rất hiệu quả, đảm bảo sự công bằng trong quá trình kinh doanh vận tải của các loại hình vận tải. Hiện nay có nhiều đơn vị vận tải thực hiện nghiêm, nhưng có đơn vị thực hiện chưa tốt nên xảy ra tình trạng cạnh tranh thiếu công bằng, gây thất thoát thuế của Nhà nước”.

Quảng Ninh hiện có 1.069 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải, với 12.048 phương tiện đang hoạt động. Khi Thông tư 58 của Bộ Công an được ban hành, các chủ doanh nghiệp bày tỏ quan điểm rất ủng hộ và họ xem rằng đây là một trong những bước quan trọng để lập lại thị trường kinh doanh vận tải của Quảng Ninh vốn hiện nay đang rất lộn xộn, làm cho công tác quản lý của cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên thì việc đổi màu biển kiểm soát của phương tiện hoạt động vận tải là cách làm rất quyết liệt trong công tác quản lý của cơ quan chức năng. “Các phương tiện hoạt động vận tải chắc chắn sẽ phải có ý thức hơn trong việc chấp hành những quy định do cơ quan chức năng đề ra, đồng thời các xe hoạt động theo diện xe “dù” cũng không có cơ hội để làm lũng loạn thị trường vận tải hành khách như hiện nay”, ông Đoàn Thế Xuyên nói.

Thủ tục chuyển đổi biển xe ô tô sang màu vàng rất đơn giản. Bộ Công an đã quy định rõ trong các thông tư, các chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan công an và cũng không phải cà số máy, số khung. Chủ phương tiện chỉ cần thông báo cho cơ quan công an danh sách biển số xe cần đổi, trên cơ sở đó cơ quan công an tiếp nhận và thực hiện các công tác nghiệp vụ để đổi biển số; cập nhật trên hệ thống đăng ký xe và hẹn lịch chủ xe về thời gian thích hợp đến đổi biển.

Hiện tại Công an tỉnh đã chỉ đạo công an địa phương phối hợp với các doanh nghiệp, chủ phương tiện tiếp nhận hồ sơ giải quyết cấp lại một cách nhanh nhất. Trong quá trình cấp đổi các phương tiện vẫn hoạt động bình thường. Trên thực tế đây chỉ là đổi nền biển từ màu trắng sang vàng, chữ đen, còn số xe vẫn giữ nguyên; đăng ký xe cũng không phải đổi. Điều này sẽ thuận tiện và không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến các giao dịch thế chấp ngân hàng của phương tiện.

Công an TX Đông Triều kiểm tra hành chính người điều khiển xe ô tô trên địa bàn.
Công an TX Đông Triều kiểm tra hành chính người điều khiển xe ô tô trên địa bàn.

Theo trung tá Nguyễn Văn Thăng, Đội trưởng Đội đăng ký và Quản lý phương tiện Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh thì, việc đổi biển số sang màu vàng có 2 mục tiêu để đánh giá tổng thể công tác quản lý giao thông và công tác điều hành giao thông hợp lý, tránh ùn tắc và tai nạn, đồng thời để đảm bảo môi trường kinh doanh vận tải bình đẳng. Khi các phương tiện tham gia kinh doanh vận tải phải có sự nhận biết, nhận diện và chấp hành các quy định kinh doanh vận tải. Bộ Công an cũng quy định rất rõ, đối với các phương tiện khi không tham gia kinh doanh vận tải nữa thì sẵn sàng đổi trả lại biển cũ, không thay đổi giấy phép đăng ký xe nên thủ tục rất gọn nhẹ, nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các chủ phương tiện.

Hiện nay mỗi phương tiện đổi biển sẽ phải nộp 100.000 đồng. Các thủ tục từ cơ quan công an chặt chẽ nhưng giảm tối đa các thủ tục không có chi phí phát sinh, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của chủ xe và chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Việc Bộ Công an ban hành Thông tư 58 được xem là một cách làm đúng và sẽ góp phần rất lớn vào việc nâng cao công tác quản lý cũng như đảm bảo trật tự ATGT hiện nay. Mong rằng Quảng Ninh sẽ là một trong những địa phương đi đầu trên toàn quốc sớm hoàn thiện từ sự ủng hộ của cá nhân, doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.